Thẩm định, xét công nhận xã Nghi Mỹ đạt chuẩn NTM nâng cao.

Chiều ngày 20/12/2023, Hội đồng thẩm định NTM tỉnh Nghệ An tiến hành thẩm định các tiêu chí xây dựng NMT nâng cao của xã Nghi Mỹ. Ông Nguyễn Văn Hằng- Phó Chánh Văn phòng thường trực Văn phòng điều phối NTM tỉnh; Ông Nguyễn Bá Điệp - Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc đồng chủ trì buổi thẩm định. Cùng dự buổi thẩm định về phía huyện Nghi Lộc có bà Lê Thị Hiền - Ủy viên BTV Huyện ủy - Phó chủ tịch HĐND Huyện; Ông Hồ Nam, Uỷ viên BTV, Trưởng ban dân vận Huyện ủy- Chủ tịch ủy ban MTTQ Huyện; Ông Nguyễn Tiến Cường – Uỷ viên BTV – Trưởng ban Tuyên giáo Huyện uỷ; Các thành viên Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện.

Trước khi vào làm việc tại hội trường, Hội đồng thẩm định  NTM tỉnh đã chia thành nhiều đoàn đi kiểm tra thực tế, nắm bắt kết quả thực hiện xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu như đường giao thông nông thôn, thiết chế văn hóa, trường hoc, các mô hình phát triển kinh tế…

Sau khi được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2015, xã Nghi Mỹ xác định xây dựng nông thôn mới chỉ có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, cấp ủy, chính quyền, mặt trận tổ quốc, các tổ chức đoàn thể xã Nghi Mỹ tiếp tục phát huy nội lực và huy động ngoại lực đầu tư xây dựng xã NTM nâng cao. Với phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân hưởng thụ", trong 3 năm qua, toàn xã đã huy động được 122 tỷ đồng xây dựng NTM nâng cao. Trong đó, nhân dân đóng góp gần 27 tỷ đồng. Với nhiều giải pháp đồng bộ, sáng tạo, linh hoạt, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, đến nay, bộ mặt nông nghiệp nông thôn và nông dân ở Nghi Mỹ đã có nhiều khởi sắc. Giá trị sản xuất năm 2023 đạt 405 tỷ đồng; Thu nhập bình quân đầu người đạt 56,4 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 0,8%; Hệ thống đường giao thông nông thôn được mở rộng nâng cấp khang trang. Kết cấu hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp, nhất là thủy lợi được quan tâm đầu tư. Cơ sở vật chất trường học được đầu tư đồng bộ, kiên cố đáp ứng yêu cầu dạy và học trên địa bàn. Đến nay, toàn xã có 3 trường đạt chuẩn Quốc gia, trong đó trường Mầm non đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2. Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa gắn với xây dựng NTM ngày càng được nhân dân hưởng ứng tích cực, cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp, trật tự xã hội được đảm bảo, quy chế dân chủ được phát huy, hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh.

Qua kiểm tra thực thế, hồ sơ minh chứng và nghe báo cáo tự đánh giá về kết quả thực hiện các tiêu chí NTM nâng cao của xã Nghi Mỹ, các thành viên trong Đoàn thẩm định NTM của tỉnh cơ bản đều đồng tình với kết quả của địa phương, đồng thời đã chỉ ra một số điểm còn tồn tại, hạn chế yêu cầu địa phương cần khắc phục trong thời gian sớm nhất.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Hằng- Phó Chánh Văn phòng thường trực Văn phòng điều phối NTM tỉnh đã ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực và kết quả trong quá trình xây dựng nông thôn mới nâng cao ở Nghi Mỹ; Đồng thời đề nghị Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã Nghi Mỹ tập trung hoàn thiện, bổ sung các hồ sơ minh chứng, số liệu phù hợp. Đồng chí cũng đề nghị cấp uỷ, chính quyền huyện Nghi Lộc chỉ đạo các bộ phận chuyên môn, cán bộ chuyên môn đồng hành, hỗ trợ để giúp xã Nghi Mỹ hoàn thành các tiêu chí cần chỉnh sửa. Trên cơ sở các ý kiến đóng góp của các thành viên Hội đồng thẩm định tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Hằng- Phó Chánh Văn phòng thường trực Văn phòng điều phối NTM tỉnh đề nghị, xã Nghi Mỹ  tiếp thu và sớm bổ sung hoàn chỉnh hồ sơ để trình UBND tỉnh công nhận xã Nghi Mỹ đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2023./.

Thu Hiền – Văn Lê