Huyện Nghi Lộc và Thành phố Tuyên Quang gặp mặt trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021- 2025.
Sáng ngày 4/10/2024, tại hội trường trung tâm, Huyện Nghi Lộc  đã tổ chức đón tiếp đoàn công tác của  thành phố Tuyên Quang,  tỉnh Tuyên Quang để cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025. Dự buổi gặp mặt, về phía thành phố Tuyên Quang có đồng chí Vũ Thị Quỳnh Loan- Thành ủy viên- Phó chủ tịch UBND Thành Phố Tuyên Quang, đại diện Phòng LĐ-TBXH, một số phòng, ban liên quan. Thành viên tổ công tác chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo các xã, thị trấn.

Đón tiếp và làm việc với đoàn công tác Thành phố Tuyên Quang,  về phía huyện Nghi Lộc có các đồng chí: Lê Thị Hiền, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó chủ tịch HĐND huyện, Trần Thị Ánh Tuyết- Phó chủ tịch UBND huyện, Nguyễn Bá Điệp- Phó chủ tịch UBND huyện, đại diện Phòng LĐTB&XH và Phòng, ban ngành liên quan và thành viên ban chỉ đạo chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo huyện giai đoạn 2021-2025.

Tại buổi gặp mặt 2 đơn vị đã báo cáo kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và các chính sách giảm nghèo giai đoạn 2022- 2024.  Đồng thời, trao đổi và chia sê kinh nghiệm trong thực hiện công tác giảm nghèo nhất là cách làm mới trong hỗ trợ người dân tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản như y tế, giáo dục, tiếp cận thông tin, học tập các mô hình sinh kế giảm nghèo hiệu quả của hai đơn vị.

Về Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững huyện Nghi Lộc được giao thực hiện 7 dự án, tiểu dự án như: Dự án 2 Đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo; Dự án 3, tiểu dự án 1: Hỗ trợ trong sản xuất nông nghiệp, tiểu dự án 2: cải thiện dịn dưỡng; Dự án 4: phát triển giáo dục nghề nghiệp, việc làm....

Chương trình mục tiêu giảm nghèo bên vững đã tác động lớn đến quá trình thực hiện và hiệu quả của công tác giảm nghèo trên địa bàn huyện Nghi Lộc, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện từ 3,73% xuống còn 1,82%, hộ cận nghèo giảm từ 4,56% xuống còn 3,63%. Bình quân thu nhập đầu người đạt 62,8 triệu đồng/ người/ năm. Huyện có 18/28 xã về đích Nông thôn mới nâng cao, trong đó có 02 xã về đích NTM kiểu mẫu. Dự kiến đến cuối năm 2024, có thêm 3 xã về đích NTM nâng cao và Huyện Nghi Lộc đạt Huyện NTM nâng cao năm 2025.

Tại buổi gặp mặt, thay mặt lãnh đạo huyện Nghi Lộc, đồng chí lê Thị Hiền- Phó chủ tịch HDND huyện và đồng chí Trần Thị Ánh Tuyết- Phó chủ tịch UBND huyện cũng đã trao đổi thêm một số kinh nghiệm trong thực hiện  chương trình mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn huyện Nghi Lộc như: Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo giai đoạn 2023-2025;  hỗ trợ sinh kế, tạo việc làm, tăng thu nhập giúp hộ nghèo chủ động vươn lên thoát nghèo;  việc xây dựng các mô hình, dự án hỗ trợ phát triển sản xuất hiệu quả trên địa bàn huyện, chia sẻ những kinh nghiệm về phương pháp, hình thức tuyên truyền để nhận được sự hưởng ứng, đồng thuận và thống nhất cao  trong thực hiện chương trình mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Thay mặt Đoàn công tác thành phố Tuyên Quang, đồng chí Vũ Thị Quỳnh Loan- Thành ủy viên- Phó chủ tịch UBND Thành Phố Tuyên Quang đã gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo huyện Nghi Lộc đã có sự tiếp đón nồng hậu và chia sẻ những kinh nghiệm, cách lam hay, sáng tạo và đạt hiệu quả của Đảng bộ và Nhân dân huyện Nghi Lộc trong công tác giảm nghèo bền vững. Việc tổ chức đoàn tới thăm và làm việc với huyện Nghi Lộc sẽ giúp thành phố Tuyên Quang có thêm thông tin, học hỏi kinh nghiệm thực tế để vận dụng vào thực tiễn trong thời gian tới.

Cũng trong dịp này, Đoàn công tác thành phố Tuyên Quang đã đến tham quan mô hình sản xuất nông nghiệp sạch ở xã Khánh Hợp, huyện Nghi Lộc/.

Ngọc Mai- Trần Hoa