Thẩm định NTM nâng cao tại xã Nghi Xuân.

Chiều ngày 21/12/2023, Hội đồng thẩm định NTM tỉnh Nghệ An tiến hành thẩm định các tiêu chí xây dựng NMT nâng cao của xã Nghi Xuân. Đồng chí Võ Thị Nhung, Phó giám đốc Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn; Đồng chí Nguyễn Văn Hằng- Phó Chánh Văn phòng thường trực Văn phòng điều phối NTM tỉnh đồng chủ trì buổi thẩm định. Cùng dự buổi thẩm định về phía huyện Nghi Lộc có đồng chí Lê Văn Dũng – Phó bí thư Huyện ủy; Đồng chí  Hồ Nam - Ủy viên BTV -Trưởng  ban dân vận  Huyện ủy - Chủ tịch Ủy ban MTTQ  Huyện; Đồng chí Nguyễn Bá Điệp - Phó Chủ tịch UBND huyện; Các thành viên Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện.

Triển khai  xây dựng NTM nâng cao, xã Nghi Xuân gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên với sự vào cuộc quyết liệt của  cấp ủy, chính quyền huyện, sự nỗ lực cố gắng của địa phương, đến nay bộ mặt nông thôn xã Nghi Xuân có nhiều khởi sắc.  Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, xã Nghi Xuân đã huy động tổng nguồn lực trên 222 tỷ đồng, trong đó, nhân dân đóng góp 119,1 tỷ đồng. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người đạt 64,69 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 3,93%. Hiện nay có 2 trường Tiểu học và Mầm non đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2. Toàn xã có 7/7  xóm có nhà văn hóa, được đầu tư các thiết chế văn hóa thể thao đạt chuẩn. An ninh trật tự, an toàn xã hội được giữ vững. Xã Nghi Xuân đã xây dựng thành công 1 mô hình thôn thông minh tại xóm Xuân Lộc.

Qua kiểm tra thực thế, hồ sơ minh chứng và nghe báo cáo đánh giá kết quả thực hiện các tiêu chí NTM nâng cao của xã Nghi Xuân, các thành viên trong Đoàn thẩm định NTM của Tỉnh đều nhất trí thông qua, tuy nhiên cũng chỉ rõ những thiếu sót, đề nghị địa phương bổ sung, đặc biệt các hồ sơ minh chứng, số liệu phù hợp tập trung hoàn thiện trong thời gian sớm nhất.

Phát biểu và kết luận buổi làm việc, đồng chí Võ Thị Nhung, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn trưởng đoàn Thẩm định đã ghi  nhận, đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đao, điều hành, sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền, mặt trận và các tổ chức đoàn thể  huyện Nghi Lộc,  xã Nghi Xuân trong vận dụng sáng tạo, linh hoạt chủ trương của Đảng, Nhà nước, tập trung chỉ đạo quyết liệt, xây dựng kế hoạch, chương trình hành động cụ thể để thực hiện, đặc biệt sự chung sức, đồng lòng của người dân trong quá trình xây dây dựng NTM nâng cao. Trên cơ sở các ý kiến đóng góp của các thành viên Hội đồng thẩm định tỉnh, đồng chí Võ Thị Nhung,  Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh đề nghị, xã Nghi Xuân  tiếp thu và sớm bổ sung hoàn chỉnh hồ sơ để trình UBND Tỉnh công nhận xã Nghi Xuân đạt chuẩn NTM nâng cao trong năm 2023.

Thu Hiền – Quang Dũng