image banner
Hiệu quả từ công tác tuyên truyền trong triển khai, thực hiện mô hình “Dân vận khéo” ở Nghi Lộc.

Phong trào thi đua Dân vân khéo (DVK) là nội dung quan trọng trong công tác Dân vận, trong những năm qua, Trung tâm VHTT-TT huyện Nghi Lộc đã phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền nhằm nhân rộng các mô hình, điển hình góp phần vào việc đẩy mạnh phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, xây dựng và củng cố hệ thống chính trị vững mạnh. 

Anh-tin-bai

Nhận thức được tầm quan trọng của phong trào thi đua DVK, với vai trò là cơ quan thông tin tuyên truyền, Trung tâm VHTT - TT huyện Nghi Lộc đã phối hợp với Ban Chỉ đạo thực hiện phong trào thi đua DVK của huyện, tập trung tuyên truyền triển khai các văn bản kế hoạch, hướng dẫn của TW, của tỉnh, của huyện; tuyên truyền các biện pháp, cách thức triển khai của BCĐ huyện xuống cơ sở. Thông qua kỷ niệm các ngày trọng đại của đất nước, nhất là ngày truyền thống Dân vận 15/10 hàng năm, Ngành Văn hóa, truyền thông đã phối hợp tuyên truyền bài báo dân vận xuống cơ sở, làm cho cán bộ Đảng viên thấm nhuần những lời dạy của Bác để triển khai thực hiện. Trong quá trình thực hiện, Trung tâm VHTT-TT huyện giao trách nhiệm cho các phóng viên nắm bắt theo dõi để viết bài, đưa tin phản ánh những cách làm mới, những biện pháp hay, cập nhật, phản ánh kịp thời trên các phương tiện thông tin đại chúng.  Nhờ đó đến nay, Nghi Lộc đã xây dựng thành công nhiều mô hình DVK, rút ra được những kinh nghiệm hay, thiết thực và hiệu quả. Riêng năm 2023 Nghi Lộc xây dựng được 547 mô hình và được công nhận 358 mô hình. Trong đó lĩnh vực phát triển kinh tế có 51 mô hình; Văn hóa xã hội có 244 mô hình; xây dựng hệ thống chính trị có 30 mô hình; Quốc phòng an ninh có 33 mô hình.

Anh-tin-bai

Xây dựng được mô hình, nhưng điều quan trọng là phải nhân ra diện rộng. Một số xã như: Nghi Long, Nghi Trung, Nghi Phong... từ mô hình nhà lưới trồng các loại giống cây: Dưa lưới, nho, Dưa chuột, Cà chua, các loại Rau, củ…  đến nay đã vận động trên 30 hộ làm theo, cho thu nhập trên 1 tỷ đồng/1 ha/1 năm. Mô hình “Đường hoa thay cỏ dại”, ở xã Nghi Hưng, Khánh Hợp; nay đã nhân rộng ra trên 29 xã, thị trấn. Mô hình biến rác thải thành thẻ bảo hiểm y tế ở xã Nghi Thạch được nhiều xã nhân thành: "Rác thải tặng gà giống" "Rác thải tặng thùng rác, bàn,  ghế". Đặc biệt mô hình làm sân thể thao và tổ chức tập luyện thể thao, dưỡng sinh được nhân rộng trên hầu hết các địa phương trong huyện. Nhiều xã 100% số xóm đều có sân thể thao thu hút hàng ngàn người tập luyện.  Từ mô hình "Giáo họ văn minh không có tệ nạn xã hội” ở giáo xứ Lộc Mỹ Xã Nghi Quang nay được nhân rộng ra nhiều Họ đạo trong huyện, trong tỉnh.

Anh-tin-bai

Từ mô hình dân vận khéo, trong những năm qua Nghi Lộc đã vận động nhân dân hiến hàng ngàn m2 đất để làm đường giao thông, xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu. Làm tốt việc giải phóng mặt bằng để thực hiện các dự án trọng điểm như: Dự án WHA giai đoạn 2 ở Nghi Hưng, Nghi Đồng; dự án DKC, ViSai ở Nghi Thiết;đường quốc phòng ven biển, dự án Cao tốc Bắc Nam, đường Đại Lộ 72 m Vinh – Cửa Lò; dự án đường N5 từ Nghi Xá đi xã Khánh Hợp… Dân vận khéo, là nhân tố đưa Nghi Lộc trở thành huyện được Trung ương công nhận huyện đạt chuẩn Nông thôn mới. 29 xã, thị trấn đạt tiêu chuẩn Nông thôn mới và Đô thị văn minh; 4 xã đạt chuẩn xã Nông thôn mới nâng cao.

Anh-tin-bai

Để góp phần vào việc triển khai thực hiện phong trào thi đua DVK trong 3 năm qua, Trung tâm VHTT-TT huyện Nghi Lộc đã viết gần 250 tin, 96 bài, phóng sự, Gương NTVT về các mô hình, điển hình DVK đăng phát trên hệ thống PT-TH, các báo và tạp chí…

Anh-tin-bai
 

Đặc biệt hưởng ứng cuộc thi báo chí viết về mô hình, điển hình DVK tiêu biểu tỉnh Nghệ An năm 2023, Nghi Lộc tham gia và đã đạt 1 giải nhất với tác phẩm: “Một lòng yêu thương quê” của tác giả: Trần Hoa – Thanh Nga - đơn vị Trung tâm VHTT-TT Nghi Lộc; Tác phẩm “Ứng dụng Công nghệ cao vào sản xuất Nông nghiệp ở Nghi Lộc’’ của Tác giả Đồng Bính Định -Huyện uỷ viên, Phó ban Dân vận huyện ủy Nghi Lộc đạt giải khuyến khích.

Anh-tin-bai
  Dù chưa làm được nhiều, nhưng công tác tuyên truyền của Ngành Văn hóa, Truyền thông huyện Nghi Lộc đã đóng góp một phần đáng kể cho công tác dân vận nói chung, dân vận khéo nói riêng, và góp phần vào phong trào xây dựng Nông thôn mới, Nông thôn mới nâng cao và Đô thị Văn minh trên địa bàn Nghi Lộc.

                                                                   Hải Quang

                                                                   Trung tâm VHTT-TT Nghi Lộc

TIN MỚI
BẢN ĐỒ HUYỆN NGHI LỘC
image

Tin tức
  • NGHI LỘC GIỚI THIỆU DI SẢN
1 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NGHI LỘC
Chịu trách nhiệm nội dung: UBND huyện Nghi Lộc
Trụ sở: K6 thị trấn Quán Hành, Huyện Nghi Lộc, Nghệ An
Điện thoại: 0919.523.909 - 0915.050.987 - Email: truyenhinhnghiloc@gmail.com