UBND huyện Nghi Lộc ban hành kế hoạch rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình trên địa bàn huyện năm 2024 theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022-2025.
Với mục đích rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2024 theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022 - 2025 để đánh giá kết quả thực hiện mục tiêu giảm nghèo năm 2024 và làm cơ sở cho xây dựng kế hoạch, giải pháp thực hiện mục tiêu giảm nghèo, an sinh xã hội năm 2025 trên địa bàn huyện. Đồng thời, xây dựng cơ sở dữ liệu về tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đặc điểm của hộ nghèo, hộ cận nghèo phục vụ cho việc quản lý hộ nghèo, hộ cận nghèo; xây dựng cơ sở dữ liệu về giảm nghèo và kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; giám sát, đánh giá Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025. UBND huyện Nghi Lộc ban hành kế hoạch số 201/KH-UBND, ngày 09/09/2024 về việc rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình trên địa bàn huyện năm 2024 theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022-2025. Theo đó, thời gian thực hiện rà soát, xác định từ ngày 1/9/2024 đến hết ngày 14/12/2024. Thời điểm tổ chức rà soát, xác định hộ nghèo, hộ cận nghèo từ ngày 15/9/2024 đến hết ngày 14/11/2024. Đối tượng rà soát là  tất cả các hộ gia đình đang cư trú trên địa bàn huyện Nghi Lộc, gồm: Các hộ gia đình thuộc danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo do UBND cấp xã đang quản lý tại thời điểm rà soát; hộ gia đình có Giấy đề nghị rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Tại cấp huyện, Thành lập Ban chỉ đạo rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình cấp huyện; tổ chức in ấn tài liệu phục vụ cho công tác rà soát; Tổ chức tập huấn, hướng dẫn quy trình và bộ công cụ rà soát cho bộ phận giám sát viên cấp huyện và rà soát viên ở xã, thị trấn. Chỉ đạo ,tổ chức rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn, theo dõi, kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc thực hiện.

Cấp xã: Thành lập Ban chỉ đạo rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình cấp xã do chủ tịch UBND cấp xã làm trưởng ban; Xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2024 theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022-2025 trên địa bàn. Phổ biến, tuyên truyền mục đích, ý nghĩa, yêu cầu của công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo trên các phương tiện truyền thông; chủ động phát hiện hộ gia đình gặp khó khăn, biến cố rủi ro để hướng dẫn đăng ký rà soát; Tổ chức rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn theo hướng dẫn, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo cấp huyện và báo cáo kết quả rà soát theo kế hoạch đề ra.

UBND huyện yêu cầu việc rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo phải được thực hiện từ khối, xóm;  đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch, có sự tham gia của các cấp, các ngành và của người dân. Triển khai thực hiện đúng quy trình, xác định đúng đối tượng, không bị trùng lặp, bỏ sót, phản ánh đúng thực trạng hộ nghèo, hộ cận nghèo trên từng địa bàn.

Trao hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo ở Nghi Kiều

Lực lượng rà soát viên phải là người đã tham gia tập huấn, có hiểu biết tình hình dân cư tại địa bàn và trực tiếp đến phỏng vấn, thu thập thông tin của từng hộ để phản ánh đúng tình hình thu nhập và thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản của hộ theo các tiêu chí quy định tại phiếu điều tra.

Kết thúc rà soát, từng khối, xóm  phải xác định được chính xác số hộ nghèo, hộ cận nghèo, lập danh sách về hộ nghèo, hộ cận nghèo trình cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt, lưu giữ, theo dõi, quản lý. Các xã, thị trấn xác định được tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đặc điểm của hộ nghèo, cận nghèo phục vụ cho việc quản lý hộ nghèo, hộ cận nghèo và thực hiện các chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo năm 2025. Kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2024 của các xã, thị trấn phải báo cáo UBND huyện (qua Phòng Lao động, Thương binh và xã hội) để tổng hợp và báo cáo Sở  Lao động, Thương binh và xã hội đầy đủ, đúng nội dung, kịp thời gian theo quy định./.

Ngọc Mai