Hội nghị tuyên truyền Luật đất đai năm 2024 và Luật hòa giải cơ sở tại xã Nghi Tiến.
Sáng ngày 19/7/2024, Hội luật gia huyện Nghi Lộc phối hợp với UBND xã Nghi Tiến tổ chức hội nghị tuyên truyền Luật đất đai năm 2024 và Luật hòa giải cơ sở. Dự hội nghị có đại diện Ban chấp hành hội Luật gia huyện Nghi Lộc,  các đồng chí Thường trực Đảng ủy, HĐND, lãnh đạo UBND, UBMTTQ , trưởng, phó các tổ chức, đoàn thể, cán bộ, công chức xã Nghi Tiến, Bí thư, xóm trưởng, Trưởng ban công tác mặt trận, trưởng phó chi hội chi đoàn các xóm trên địa bàn xã.

Tại các hội nghị tuyên truyền, đại biểu tham gia được đồng chí Nguyễn Thị Quế Anh- báo cáo viên Pháp luật Tỉnh phổ biến những điểm mới của Luật Đất đai năm 2024: Luật đất đai năm 2024 gồm có 16 chương 260 điều, tăng 02 chương so với Luật Đất đai năm 2013; bổ sung 01 chương về Phát triển Quỹ đất; tách riêng chương về Thu hồi đất, trưng dụng đất và chương về Bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

Trong đó tập trung nhiều vào một số nội dung như : Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; Bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất; Giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; Đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất...Bên cạnh đó,  Luật còn quy định về bỏ khung giá đất, ban hành Bảng giá đất mới từ 01/01/2026, tăng hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp của cá nhân; trường hợp được miễn, giảm tiền sử dụng đất; điểm mới về giá đất khi tính thuế sử dụng đất phi nông nghiệp; cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp vẫn được nhận chuyển nhượng đất trồng lúa; quy định về hoàn thành bố trí tái định cư trước khi thu hồi đất; nguyên tắc, điều kiện tách thửa đất, hợp thửa đất.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu còn được triển khai các nội dung cơ bản của của Luật Hòa giải cơ sở năm 2013 và Nghị định số 15/2014/NĐ-CP ngày 27/2/2014 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật như: Phạm vi hòa giải ở cơ sở; nguyên tắc tiến hành hòa giải; thủ tục bầu tổ trưởng tổ hòa giải và hòa giải viên; tiêu chuẩn hòa giải viên; quyền và nghĩa vụ của hòa giải viên; quy trình tiến hành hòa giải ở cơ sở…

Thông qua hội nghị nhằm tăng cường tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các quy định của pháp luật tới toàn thể cán bộ, góp phần giúp nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về Luật đất đai và Luật hòa giải cơ sở, tạo nền tảng cho phát triển kinh tế - xã hội và giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương.

Ngọc Mai- Trần Hoa