image banner
Phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách.

Thời gian qua, từ nguồn vốn cho vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Nghi Lộc  có thêm điều kiện phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. 

Anh-tin-bai

 Câu chuyện thoát cận nghèo ông  Dương Văn Mão xóm Trung Sơn xã Nghi Yên với mô hình chăn nuôi gà thả vườn  là một ví dụ về sử dụng vốn chính sách thoát cận nghèo hiệu quả. Gia đình ông  được vay vốn từ chương trình tín dụng hộ cận nghèo để đầu tư sản xuất, chăn nuôi. Có vốn, gia đình ông  đầu tư nuôi  gà thả vườn. Nhờ phát huy hiệu quả nguồn vốn vay, nên kinh tế của gia đình ông  ngày càng khấm khá, đến nay đã thoát nghèo. Ông Mão chia sẽ: “Sau khi được chính quyền địa phương quan tâm tạo điều kiện cho tôi tiếp cận nguồn vốn của Ngân hàng CSXH để xây dựng mô hình nuôi gà thả vườn, hiện tại đàn gà  của vợ chồng tôi phát triển rất tốt và đã tăng lên với số lượng 1.000 con. Trong chăn nuôi năm nào tôi cũng được tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, nhờ đó mà cuộc sống gia đình khấm khá dần, tạo được việc làm cho nhiều lao động”.

     Bên cạnh nguồn vốn dành cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo. Ngân hàng CSXH huyện Nghi Lộc còn giải ngân khá nhanh nguồn vốn cho các chương trình như:  nước sạch và về sinh môi trường nông thôn; giải quyết việc làm, nhà ở xã hội… Cho đến nay, tổng dư nợ cho vay các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn huyện Nghi Lộc  đạt trên 580 tỷ đồng. Thông qua các chương trình tín dụng đã giúp cho  601 lượt hộ nghèo được vay vốn, tạo việc làm cho trên 740 lao động, giúp cho 279 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập, không để học sinh, sinh viên nào phải bỏ học vì khó khăn về tài chính, hỗ trợ xây mới và cải tạo  9.169 công trình nước sạch vệ sinh môi trường ở nông thôn, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa  509 ngôi nhà cho hộ nghèo.

Anh-tin-bai

  Hiện nay, trên địa bàn huyện 355 tổ tiết kiệm và vay vốn phân bổ đều khắp ở các  xóm. Mỗi xã, thị trấn bố trí 1 điểm giao dịch, thực hiện các nghiệp vụ giải ngân cho vay, thu nợ, thu lãi, huy động tiền gửi... phục vụ các đối tượng ngay tại địa bàn. Sự thuận lợi về phương thức vay vốn, địa điểm vay vốn, lãi suất ưu đãi, đã khiến hoạt động tín dụng chính sách là “điểm tựa” cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.  Ông Nguyễn Viết Hà giám đốc ngân hàng chính sách xã hội huyện Nghi Lộc cho biết : Trong thời gian qua, nguồn vốn cho vay trên địa bàn huyện không ngừng tăng trưởng, đáp ứng tốt hơn nhu cầu vay vốn của người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn. Cơ cấu tăng trưởng nguồn vốn có sự chuyển dịch từ nguồn vốn Trung ương sang nguồn vốn địa phương, nhất là sự tăng lên đáng kể của nguồn vốn ngân sách huyện ủy thác qua NHCSXH đã thể hiện sự quan tâm, vào cuộc quyết liệt của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện trong triển khai các chương trình tín dụng chính sách xã hội.

Anh-tin-bai

     Thời gian tới, Ngân hàng CSXH huyện Nghi Lộc  sẽ tiếp tục ưu tiên cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác được tiếp cận vốn gắn với các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới. Đảm bảo 100% hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách có nhu cầu và đủ điều kiện đều được vay vốn và tiếp cận các dịch vụ được cung cấp. Qua đó, góp phần thực hiện tốt mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

 Trần Hoa

Trung tâm VHTT & TT Nghi Lộc 

BẢN ĐỒ HUYỆN NGHI LỘC
image

Tin tức
  • KỲ DIỆU LÃO THỤ 700 TUỔI
1 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NGHI LỘC
Chịu trách nhiệm nội dung: UBND huyện Nghi Lộc
Trụ sở: K6 thị trấn Quán Hành, Huyện Nghi Lộc, Nghệ An
Điện thoại: 0919.523.909 - 0915.050.987 - Email: truyenhinhnghiloc@gmail.com