image banner
Ngân hàng CSXH – điểm tựa giúp phụ nữ phát triển nghề thêu hoa đính cườm.
Chúng tôi có mặt tại gia đình chị Nguyễn Thị Thủy ở xóm 5 xã Nghi Trung - Đây là nơi làm việc của 72 thành viên trong tổ liên kết "Thêu hoa đính cườm" của Hội LHPN xã Nghi Trung. 

    Trao đổi với chúng tôi, chị Thủy cho biết: Nghi Trung là vùng quê thuần nông, nghề phụ ít phát triển, nên những lúc nông nhàn, người dân nói chung, chị em phụ nữ nói riêng vẫn phải bươn chải bộn bề với rất nhiều công việc nhưng thu nhập lại không được bao nhiêu. Ngoài bộ phận chị em trẻ tuổi đi làm tại các khu công nghiệp, vẫn còn không ít phụ nữ trong giai đoạn nuôi con nhỏ, phụ nữ cao tuổi sức khỏe kém, không có việc làm thêm, chật vật với cuộc sống đồng ruộng. Vì vậy khi được Hội phụ nữ xã tạo điều kiện cho đi học nghề "thêu hoa đính cườm" ở xã bên, chị đã không ngần ngại đăng ký tham gia. Ngày đầu đến với lớp học, chị gặp rất nhiều khó khăn, do tuổi đã cao, trong khi đó, học làm nghề này yêu cầu phải khéo léo, tỷ mỉ, kiên trì…. Trong quá trình học, chị Thủy vừa được học lý thuyết vừa được thực hành. Khi  tự tay chị làm ra được những sản phẩm xinh xắn đầu tiên, ngắm nhìn thành quả lao động của mình đã tạo động lực giúp chị gắn bó và yêu nghề hơn. Sau 3 tháng hoàn thành khóa học, chị đã nắm được những kiến thức, kỹ năng cơ bản và làm ra những sản phấm đạt chất lượng đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

Anh-tin-bai

    Chị trở về làng với bao trăn trở đó là nguồn vốn để phát triển nghề. Chị đã mạnh dạn đề xuất với hội LHPN xã tín chấp vay vốn ngân hàng chính sách xã hội huyện Nghi Lộc 100 triệu đồng  nằm trong chương trình vốn vay thoát nghèo cho hội viên trong tổ liên kết, cộng với 30 triệu đồng nguồn vốn nội lực giành cho chị em khởi nghiệp của hội LHPN xã Nghi Trung. Khi đã có một số vốn trong tay chị đã mua sắm đồ dùng, vật liệu cơ bản với mục đích là vừa phát triển kinh tế gia đình, vừa tạo việc làm cho gần 60 chị em lao động nông thôn..  Hàng ngày, Chị vừa làm vừa truyền đạt nghề cho chị em, đồng thời tự tìm tòi, học hỏi để nâng cao tay nghề để sản phẩm có phần sáng tạo hơn.

    Trên thị trường, hàng thêu, kết cườm bằng thủ công rất được ưa chuộng vì độ tinh xảo, độc đáo và luôn sáng tạo nên sản phẩm của chị Thủy làm ra đến đâu được khách hàng tiêu thụ ngay đến đó. Xuất phát từ nhu cầu đó, năm 2020, Hội LHPN xã Nghi Trung đã thành lập tổ liên kết "Thêu hoa đính cườm" nhằm tạo thêm nhiều việc làm và nâng cao thu nhập cho chị em. Lợi thế, làm nghề này, không  đòi hỏi phải làm vào giờ hành chính mà chị em có thể nhận hàng về nhà để làm lúc nhàn rỗi việc đồng áng hoặc tranh thủ làm vào ban đêm.  Do vậy, nhiều chị em rất phấn khởi tham gia. Đến với tổ liên kết, các chị em được chị Thủy hướng dẫn truyền đạt kinh nghiệm, sau một thời gian, đến nay tổ liên kết này đã thu hút 72 thành viên làm việc thường xuyên, với mức thu nhập từ 5 - 7 triệu đồng/người/tháng.

Anh-tin-bai

          Từ nguồn thu nhập này đã góp phần không nhỏ vào việc nâng cao đời sống, xóa đói giảm nghèo cho một số chị em phụ nữ trên địa bàn. Song hành với những tấm thêu ren không chỉ là thu thập, mà đó còn là tình cảm và tâm huyết của chị em phụ nữ nơi đây muốn gửi gắm đến khách hàng trên mọi miền tổ quốc.

    Không chỉ phát triển kinh tế mà chị em phụ nữ Nghi Trung còn tích cực, năng động tham gia các phong trào thi đua của Hội và các cuộc vận động tại địa phương.

    Sự năng động, sáng tạo của chị Thủy và sự quan tâm tạo điều kiện của Hội LHPN xã Nghi Trung, sự hỗ trợ về nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Nghi Lộc đã góp phần tạo thêm nhiều việc làm giúp chị em phụ nữ nông thôn có thêm thu nhập cải thiện cuộc sống thoát nghèo, làm giàu chính đáng./.

                                         

     Trần Thị Hương Giang

Chủ tịch Hội LHPN xã Nghi Trung 

BẢN ĐỒ HUYỆN NGHI LỘC
image

Tin tức
  • KỲ DIỆU LÃO THỤ 700 TUỔI
1 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NGHI LỘC
Chịu trách nhiệm nội dung: UBND huyện Nghi Lộc
Trụ sở: K6 thị trấn Quán Hành, Huyện Nghi Lộc, Nghệ An
Điện thoại: 0919.523.909 - 0915.050.987 - Email: truyenhinhnghiloc@gmail.com