image banner
Mô hình phát triển kinh tế tổng hợp của một thương binh một năm thu về khoảng gần 500 triệu đồng.
Trải qua nhiều năm ở chiến trường ác liệt, trở về quê hương CCB, thương binh Võ Trọng Lới 64 tuổi ở xóm 7 xã Nghi Kiều (Nghi Lộc) cùng với vợ Trần thị Kiều 55 tuổi,  sản xuất nông nghiệp. Trong thời gian đầu làm ruộng, mặc dầu một nắng hai sương, bám ruộng, bám đồng, để làm ra hạt Lúa, củ Khoai, nhưng do sản xuất độc canh, manh mún, chăn nuôi nhỏ lẻ, gia đình lại đông con, nên kinh tế luôn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn, có những thời gian giáp hạt trong năm gia đình còn thiếu lương thực, tình hình kinh tế như vậy, kéo dài nhiều thời gian.

    Sau đó, khi con đã trưởng thành, CCB, thương binh Võ Trọng Lới mới có dịp đi ra, tiếp xúc được nhiều mô hình, phát triển kinh tế, với bản chất tinh thần của người lính, ông bàn với vợ con, hướng phát triển kinh tế tổng hợp như; trồng trọt, chăn nuôi, dịch vụ, mà gia đình ông có thế mạnh.

Anh-tin-bai

       Nhận thấy, trên địa bàn của địa phương, có nhiều gia đình nông dân cần cày bừa trong khâu làm đất, cần gặt Lúa trong mùa thu hoạch, gia đình ông vừa vốn tự có,ông còn phải vay mượn nhiều nơi, để mua máy cày bừa đa chức năng và máy gặt đập liên hoàn, . Khi đã có phương tiện sản xuất, ông nhận thêm nhiều diện tích ruộng, của những gia đình trong xóm, những xóm lân cận không có điều kiện sản xuất, gom lại để gia đình ông làm, kể cả ruộng của gia đình và ruộng nhận thêm diện tích lên tới 2 ha (20000 m2) đất, sản xuất Lúa trung bình một năm, ngoài lương thực cho gia đình sử dụng, số còn lại ông bán ra lãi ròng 70 triệu đồng.

Anh-tin-bai

      Tận dụng dưới tán cây có bóng râm các gốc Bưởi, nhãn của gia đình, ông nuôi 10 đàn Ong lấy mật, nhờ kỷ thuật chăm sóc tốt, mà ông bà đã tiếp nhận được, qua các lớp chuyển giao KHKT của khuyến nông mở tại địa phương về trồng trọt và chăn nuôi, nên những đàn ong của ông phát triển mạnh  ngoài lượng mật để cho gia đình sử dụng, một năm ông còn thu về 70 triệu đồng từ bán mật ong. Tiếp đến gia đình ông còn chăn nuôi 2 con Lợn mạ, 30 con Lợn thịt, mỗi năm thu về 100 triệu đồng . Gia đình ông còn chăn nuôi 500 con Gà, 100 con Vịt, ngoài làm thực phẩm cho gia đình một năm thu về 50 triệu đồng. Thấy nguồn thức ăn cho Dê dồi dào, ông chăn nuôi 10 con Dê một năm thu về 30 triệu đồng. Ngoài ra ông còn đào ao để nuôi Cá, ngoài làm thức ăn tự túc cho gia đình, một năm thu về 15 triệu đồng. trong khu vườn của ông còn trồng Chè xanh, Bưởi, Mít một năm thu về 10 triệu đồng.

     Sau khi gia đình ông mua sắm được máy cày bừa đa chức năng, máy gặt đập liên hoàn, đã tạo công ăn việc làm thường xuyên cho con trai ông, riêng máy gặt đập liên hoàn, ngoài sử dụng cho gia đình, trong một năm thu về 140 triệu đồng, máy cày bừa đa chức năng một năm thu về 50 triệu đồng.

Anh-tin-bai

      Như vậy ông Võ Trọng Lới, nhờ quyết tâm cao, dám nghĩ dám làm, để mở rộng nhiều lĩnh vực sản xuất, nên có thu nhập cao, trung bình một năm thu về khoảng gần 500 triệu đồng, chưa kể hiện tại gia đình ông Lới có hai con đang đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài hàng năm cũng có thu nhập khá.

    Từ một người lính trở về quê hương, CCB thương binh Võ Trọng Lới, lúc ban đầu kinh tế còn gặp nhiều khó khăn thiếu thốn,nhưng nhờ ý chí quyết tâm cao, cùng với vợ bà trần thị Kiều và các con đã vươn lên mạnh mẽ, để làm giàu, nhằm phát triển kinh tế gia đình, để năng cao đời sống, từ đó góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương.

 

         Nguyễn Văn Xinh   

Nghi Kiều  Nghi Lộc  Nghệ An 

TIN MỚI
BẢN ĐỒ HUYỆN NGHI LỘC
image

Tin tức
  • NGHI LỘC GIỚI THIỆU DI SẢN
1 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NGHI LỘC
Chịu trách nhiệm nội dung: UBND huyện Nghi Lộc
Trụ sở: K6 thị trấn Quán Hành, Huyện Nghi Lộc, Nghệ An
Điện thoại: 0919.523.909 - 0915.050.987 - Email: truyenhinhnghiloc@gmail.com