THÀNH LẬP CHI ĐOÀN CÔNG AN XÃ, THỊ TRẤN. THỰC HIỆN CHỦ TRƯƠNG PHÓ BÍ THƯ ĐOÀN XÃ, THỊ TRẤN KIÊM NHIỆM LÀ CÔNG AN.
Trong thời gian qua, thực hiện chủ trương của Bộ Công an, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Dưới sự chỉ đạo của Tỉnh đoàn, Công an tỉnh, Ban Thường vụ Huyện ủy. Ban Thường vụ Huyện đoàn, Công an huyện Nghi Lộc phối hợp với Đảng ủy xã, thị trấn đã chỉ đạo thành lập Chi đoàn công an xã, thị trấn và giới thiệu Công an chính quy tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và bầu giữ chức danh Phó Bí thư đoàn xã, thị trấn kiêm nhiệm tại những nơi đủ điều kiện trên địa bàn huyện Nghi Lộc.

Thực tế cho thấy, sau khi đưa lực lượng công an chính quy về xã, thị trấn. Một bộ phận các chiến sĩ công an đang trong độ tuổi thanh niên không có nơi sinh hoạt Đoàn,  việc tham gia sinh hoạt đoàn tại địa bàn dân cư đang đóng quân không phù hợp, chưa phát huy được hết khả năng của tuổi trẻ công an. Nhận thấy điều đó, Huyện đoàn, Công an huyện đã phối hợp Đảng ủy xã, thị trấn từng bước tiến hành thành lập Chi đoàn công an xã, thị trấn tại những nơi đảm bảo điều kiện, từng bước thực hiện chủ trương kiện toàn Phó Bí thư Đoàn xã, thị trấn kiêm nhiệm là công an chính quy.

Sau thời gian khẩn trương, quyết liệt triển khai thực hiện. Ban Thường vụ Huyện đoàn đã ban hành văn bản thống nhất chủ trương nhân sự gửi Đảng ủy và Đoàn xã, thị trấn. Ra quyết định công nhận chức danh với 23 Phó Bí thư Đoàn xã, thị trấn kiêm nhiệm đã được bầu tại Hội nghị của đoàn. Dự kiến đến cuối tháng 10/2024, 100% Đoàn xã, thị trấn sẽ hoàn thành việc bầu bổ sung chức danh Phó Bí thư Đoàn kiêm nhiệm là công an chính quy. Thực tế cho thấy rằng, việc triển khai thành lập Chi đoàn công an xã, thị trấn và bầu bổ sung chức danh Phó Bí thư Đoàn xã, thị trấn kiêm nhiệm là việc làm hết sức cần thiết, nhằm phát huy vai trò lực lượng công an nhân dân trong tham gia củng cố hệ thống chính trị, vận động đoàn viên, thanh niên tham gia các phong trào cách mạng của Đoàn, tham gia bảo đảm an ninh, trật tự, xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” tại địa bàn cơ sở, góp phần xây dựng tổ chức Đoàn ngày càng vững mạnh.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc thành lập Chi đoàn công an xã, thị trấn; bầu bổ sung chức danh Phó Bí thư đoàn kiêm nhiệm còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế: Một số cơ quan công an xã, thị trấn chưa đảm bảo được tối thiểu có 3 đoàn viên đang trong độ tuổi để thành lập Chi đoàn; việc bổ sung thêm chức danh Phó Bí thư Đoàn xã, thị trấn bắt buộc Đoàn xã, thị trấn phải thay đổi đề án Ban Chấp hành sau Đại Hội; một số Phó Bí thư Đoàn kiêm nhiệm đã gần hết tuổi; là nhiệm vụ kiêm nhiệm, không có phụ cấp nên chưa đảm bảo được quyền lợi và phát huy được hết vai trò trong công việc; việc luân chuyển điều động thường xuyên đối với lực lượng công an sẽ gây biến động trong tổ chức Đoàn.

Trước những thuận lợi và khó khăn, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã chỉ đạo Đoàn xã, thị trấn sau khi thành lập Chi đoàn công an xã, thị trấn và bầu bổ sung chức danh Phó Bí thư Đoàn xã, thị trấn kiêm nhiệm trong thời gian tới thực hiện nghiêm túc những nội dung sau:

Một là, sau khi có được thành lập và có quyết định công nhận chức danh Phó Bí thư Đoàn kiêm nhiệm, Ban Chấp hành Đoàn xã phải có hướng dẫn, phân công nhiệm vụ cụ thể, phù hợp để phát huy được năng lực, sở trường, kinh nghiệm công tác trong việc tổ chức các phong trào, hoạt động Đoàn tại địa phương đối đồng chí Phó Bí thư Đoàn kiêm nhiệm. Đồng thời chú trọng nâng cao chất lượng công tác đào tạo bồi dưỡng, tập huấn cho đội ngũ Phó Bí thư kiêm nhiệm theo hướng tập trung bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.

Hai là, Đoàn xã, thị trấn tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm, tạo điều kiện về thời gian, cơ sở vật chất, có các chế độ chính sách, hỗ trợ kinh phí, bồi dưỡng cho các đồng chí Phó Bí thư Đoàn kiêm nhiệm để đảm bảo thực hiện nhiệm vụ được giao

Ba là, Đoàn các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện chủ trương thông qua các đợt kiểm tra công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi 6 tháng và cuối năm để kịp thời điều chỉnh tháo gỡ khó khăn, đồng thời phát hiện và nhân rộng các mô hình hiệu quả trong thực hiện chủ trương này.

Thấm nhuần lời Bác dạy, “Lúc dân cần, lúc dân khó, có công an” và “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, sự tham gia của cán bộ Công an chính quy trong tổ chức Đoàn tại cơ sở đã góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Đoàn xã, thị trấn; khắc phục tình trạng thiếu hụt nguồn cán bộ Đoàn trên địa bàn dân cư hiện nay, thực hiện tốt nhiệm vụ của hai tổ chức. Đồng thời, nâng cao uy tín của tổ chức Đoàn và Công an xã, thị trấn với cấp ủy Đảng địa phương và nhân dân.

Khánh Hưng – Phó Bí thư Huyện đoàn Nghi Lộc