image banner
UBND tỉnh trả lời kiến nghị cử tri Nghi Lộc về Khu neo đậu, hậu cần nghề cá và khu nuôi trồng thủy sản tại núi Rồng

Cử tri xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc kiến nghị đầu tư xây dựng Khu neo đậu, hậu cần nghề cá và khu nuôi trồng thủy sản tại khu vực núi Rồng, xã Nghi Thiết.

Vấn đề này, UBND tỉnh trả lời như sau:

- Về khu neo đậu, hậu cần nghề cá tại khu vực núi Rồng, xã Nghi Thiết:

Tính đến ngày 30/6/2022, khu vực Lạch Lò có 347 tàu cá tham gia khai thác hải sản của các xã/phường: Nghi Thiết, Nghi Quang, Nghi Tân, Nghi Thủy, Thu Thủy; với tổng số 1292 lao động, cơ cấu các nghề: lưới kéo, lồng bẫy, lưới rê, vó, mành... Hiện nay, tại khu vực xã Nghi Quang, huyện Nghi Lộc đã được đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng khu neo đậu tránh trú bão Lạch Lò.

UBND tỉnh trả lời kiến nghị cử tri Nghi Lộc về Khu neo đậu, hậu cần nghề cá và khu nuôi trồng thủy sản tại núi Rồng ảnh 1
Điểm tránh trú bão cho tàu thuyền được xây dựng tại xã Nghi Quang (Nghi Lộc). Ảnh tư liệu: Tiến Đông

Theo đề xuất quy hoạch hệ thống cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 tại Báo cáo số 477/BC-UBND ngày 14/8/2021 của tỉnh Nghệ An, khu neo đậu tránh trú bão Lạch Lò được quy hoạch với sức chứa đủ đáp ứng cho 600 tàu thuyền của ngư dân trên địa bàn Lạch Lò và vùng lân cận vào neo đậu tránh trú bão an toàn.

 
 

Khu vực núi Rồng, xã Nghi Thiết có điều kiện tự nhiên không thuận lợi để che chắn tốt về sóng, gió, dòng chảy, không đáp ứng được yêu cầu về vùng nước neo đậu tàu theo Tiêu chuẩn Việt Nam 11153:2016 về khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá.

Vì vậy, việc đầu tư kinh phí xây dựng "Khu neo đậu, hậu cần nghề cá tại khu vực núi Rồng, xã Nghi Thiết" là không phù hợp với tình hình thực tiễn cũng như quy hoạch đã được phê duyệt.

 

- Về khu nuôi trồng thủy sản tại khu vực núi Rồng, xã Nghi Thiết:

Khu nuôi trồng thủy sản tại khu vực núi Rồng, xã Nghi Thiết nằm trong phạm vi vùng nước cảng biển Nghệ An tại khu vực Cửa Lò - Bến Thủy. Việc nuôi trồng thủy hải sản trong vùng nước cảng biển phải được sự chấp thuận của Cảng vụ hàng hải theo quy định tại Nghị định 58/2017/NĐ-CP ngày 10/5/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Bộ luật Hàng hải Việt Nam về quản lý hoạt động hàng hải.

UBND tỉnh trả lời kiến nghị cử tri Nghi Lộc về Khu neo đậu, hậu cần nghề cá và khu nuôi trồng thủy sản tại núi Rồng ảnh 2

Khu vực núi Rồng, xã Nghi Thiết ( Nghi Lộc). Ảnh tư liệu: Nguyên Nguyên

Theo Điểm đ, Khoản 4, Điều 4 Thông tư 19/2021/TT-BGTVT ngày 14 tháng 09 năm 2021 của Bộ Giao thông vận tải quy định về tổ chức và hoạt động của Cảng vụ hàng hải: Cảng vụ hàng hải có nhiệm vụ và quyền hạn về việc Chấp thuận việc cắm đăng đáy, đánh bắt và nuôi trồng thủy hải sản trong vùng nước cảng biển được giao theo quy định”.

Trong thời gian tới, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo UBND huyện Nghi Lộc hướng dẫn cho người dân nuôi trồng thủy sản gửi văn bản đề nghị cho phép tiến hành hoạt động trong vùng nước cảng biển và khu vực quản lý của Cảng vụ hàng hải (theo Mẫu 35 Phụ lục Nghị định 58/2017/NĐ-CP) đến Cảng vụ Hàng hải Nghệ An để được giải quyết theo quy định./.

Nguồn: Baonghean.vn

BẢN ĐỒ HUYỆN NGHI LỘC
image

Tin tức
  • KỲ DIỆU LÃO THỤ 700 TUỔI
1 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NGHI LỘC
Chịu trách nhiệm nội dung: UBND huyện Nghi Lộc
Trụ sở: K6 thị trấn Quán Hành, Huyện Nghi Lộc, Nghệ An
Điện thoại: 0919.523.909 - 0915.050.987 - Email: truyenhinhnghiloc@gmail.com