image banner
Nghi Lộc: Phát triển nông nghiệp công nghệ cao góp phần xây dựng nông nghiệp phát triển toàn diện, bền vững

Thời gian qua, cấp uỷ, chính quyền từ huyện đến cơ sở ở Nghi Lộc đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện các cơ chế, chính sách hỗ trợ, khuyến khích xây dựng các mô hình nông nghiệp công nghệ cao. Các mô hình này đã được xây dựng, đi vào hoạt động trên một số lĩnh vực và đã phát huy được hiệu quả về các mặt kinh tế, xã hội, môi trường; bước đầu đã làm thay đổi tư duy sản xuất kinh doanh cho nông dân và đang từng bước được nhân ra trên diện rộng. Chương trình thời sự hôm nay xin chuyển đến quý vị và các bạn bài viết: Nghi Lộc: Phát triển nông nghiệp công nghệ cao góp phần xây dựng nông nghiệp phát triển toàn diện, bền vững.

Nhằm phát huy lợi thế đất đai, những năm gần đây, cấp ủy, chính quyền xã Nghi Văn có chủ trương khuyến khích xây dựng nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (CNC). Đó là mô hình sản xuất dưa lưới và nho của anh Nguyễn Văn Trường với tổng diện tích 4.000m2; mô hình nuôi gà ác lấy trứng quy mô 20.000 con gà đẻ, 15.000 con gà hậu bị của anh Nguyễn Hữu Thắng cùng ở xóm 2-22 và 12 trại chăn nuôi gà thịt khác trong xã, quy mô từ 10 ngàn đến 15 ngàn con một lứa. Những trại gà thịt này một năm xuất 3 lứa, nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật, đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống dịch tốt nên đạt hiệu quả kinh tế cao. Riêng trại nuôi gà ác lấy trứng ứng dụng CNC của anh Thắng ở xóm 2-22 mỗi ngày xuất trại 3.500 quả trứng vẫn không đủ nhu cầu của khách hàng.

Cũng như Nghi Văn, rất nhiều địa phương khác trong huyện Nghi Lộc đã triển khai thực hiện phát triển nông nghiệp ứng dụng CNC. Theo đó, trên lĩnh vực trồng trọt, hiện toàn huyện có 24 mô hình ứng dụng CNC với tổng diện tích 159.300 m2. Bao gồm: 22 mô hình sản xuất dưa lưới, nho, rau củ quả gieo trồng trong giá thể trong nhà màng sử dụng công nghệ tưới nhỏ giọt, tự động với diện tích 50.300 m2; 2 mô hình trồng cam, bưởi sử dụng công nghệ tưới nhỏ giọt, tiết kiệm nước với diện tích 109.000 m2. Các mô hình này cho tổng sản lượng trên 403 tấn củ quả, doanh thu 14 tỷ 539 triệu đồng, đạt 7 tỷ 763 triệu đồng lãi ròng/năm. Các mô hình trồng trọt ứng dụng CNC hàng năm đã tạo việc làm cho 99 lao động, với thu nhập ổn định đạt bình quân trên 78 triệu 400 ngàn đồng/người/năm. Lĩnh vực chăn nuôi, toàn huyện có 77 trang trại chăn nuôi ứng dụng CNC với quy mô chăn nuôi công nghiệp, thực hiện tự động hoá, bán tự động hoá các khâu cho ăn, uống, làm mát chuồng trại và ứng dụng công nghệ sinh học  như đệm lót sinh học, chế phẩm sinh học để xử lý phân và các loại chất thải chăn nuôi. Các mô hình chăn nuôi này cho tổng thu nhập gần 90 tỷ 741 triệu đồng/năm, tạo việc làm ổn định cho 190 lao động với thu nhập bình quân đạt 84 triệu đồng/lao động/năm. Lĩnh vực nuôi trồng thuỷ sản cũng đã có sự đổi mới bằng việc nuôi tôm thẻ chân trắng sử dụng công nghệ nuôi tôm nhiều giai đoạn. Toàn huyện có 6 mô hình với tổng diện tích nuôi 94.000 m2. Mặc dù chỉ chiếm 6,76% diện tích nuôi trồng thuỷ sản mặn lợ toàn huyện nhưng thu nhập của 6 mô hình này đạt 20 tỷ 580 triệu đồng/năm, chiếm 49,06% thu nhập nuôi trồng mặn lợ chung của huyện. Những con số thu nhập này cho thấy các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng CNC cho hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với sản xuất nông nghiệp thông thường. Cụ thể: trồng dưa lưới, rau, củ, quả trong nhà màng cao gấp 10 lần; trồng cam, bưởi ứng dụng CNC gấp 4 lần; nuôi tôm thẻ chân trắng sử dụng công nghệ nuôi tôm nhiều giai đoạn cao gấp 7,26 lần.

Anh-tin-bai

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cùng lãnh đạo tỉnh Nghệ An tham quan trang trại nuôi gà ác lấy trứng của anh Nguyễn Hữu Thắng ở xóm 2-22 xã Nghi Văn.

Có được kết quả này, huyện đã quan tâm thực hiện các cơ chế, chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao như xây dựng, thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, đặc biệt là hỗ trợ về xây dựng cơ sở vật chất. Cụ thể, huyện đã triển khai thực hiện hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà màng với mức kinh phí hỗ trợ khá cao. Giai đoạn từ năm 2018 đến năm 2020, huyện hỗ trợ 350 triệu đồng/mô hình để xây dựng nhà màng có diện tích 2.500 m2  trở lên. Từ năm 2021 đến nay, hỗ trợ không quá 200 triệu đồng/mô hình để xây dựng nhà màng có diện tích 1.000 m2 trở lên. Tổng kinh phí hỗ trợ trong cả 2 giai đoạn trên là 4,55 tỷ đồng. Nguồn hỗ trợ này đã khuyến khích người dân huy động nguồn lực đầu tư xây dựng nhà lưới, đầu tư áp dụng quy trình sản xuất an toàn, chất lượng cao; từng bước chuyển đổi tư duy sản xuất của người dân theo hướng sản xuất quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao đem lại sản phẩm có chất lượng, hiệu quả để cung ứng cho các thị trường cao cấp, mang lại việc làm và thu nhập khá cao cho nông dân. Ngoài ra, huyện, xã còn quan tâm hỗ trợ quảng bá các sản phẩm nông sản, xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu các sản phẩm của địa phương ra thị trường trong và ngoài tỉnh, giúp nông dân tiêu thụ sản phẩm; hỗ trợ liên kết sản xuất; hỗ trợ ứng dụng công nghệ, quy trình sản xuất an toàn. Nhờ vậy, nông dân trong huyện đã quen dần với các quy trình sản xuất nông nghiệp tốt, tạo ra các sản phẩm sạch, an toàn, tin cậy đối với người tiêu dùng. Có thể khẳng định rằng: các mô hình CNC trong sản xuất nông nghiệp được triển khai áp dụng đã tạo ra các sản phẩm có năng suất, chất lượng, giá trị kinh tế, thu nhập cao, đóng góp tích cực vào tăng trưởng chung của ngành nông nghiệp huyện nhà.

Nhận thấy rõ tầm quan trọng của sản xuất nông nghiệp ứng dụng CNC, ngày 03/10/2022, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Nghi Lộc khóa XXIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã ban hành Đề án số 13 – ĐA/HU về “Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn huyện Nghi Lộc giai đoạn 2022-2025”. Đề án đã xác định mục tiêu và 5 nhiệm vụ, giải pháp để đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp ứng dụng CNC. Phấn đấu đến năm 2025, giá trị sản xuất nông nghiệp ứng dụng CNC đạt trên 2.400 tỷ đồng; tốc độ tăng trưởng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đạt trên 190%/năm. Hiện, Đề án đã và đang được cấp ủy các cơ sở Đảng quán triệt, triển khai tới cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. UBND huyện đã xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện Đề án; chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, các xã, thị trấn căn cứ chức năng, nhiệm vụ xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện Đề án có hiệu quả.    

 

                              Nhật Tuấn

                              Trung tâm VHTT&TT huyện Nghi Lộc

 

 

BẢN ĐỒ HUYỆN NGHI LỘC
image

Tin tức
  • KỲ DIỆU LÃO THỤ 700 TUỔI
1 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NGHI LỘC
Chịu trách nhiệm nội dung: UBND huyện Nghi Lộc
Trụ sở: K6 thị trấn Quán Hành, Huyện Nghi Lộc, Nghệ An
Điện thoại: 0919.523.909 - 0915.050.987 - Email: truyenhinhnghiloc@gmail.com