image banner
“Cánh tay nối dài” đưa nguồn vốn ưu đãi đến với người nghèo trên địa bàn huyện Nghi Lộc

 

Những năm qua, hệ thống Tổ tiết kiệm và vay vốn ở các xóm  trên địa bàn huyện Nghi Lộc đã trở thành “cánh tay nối dài” của phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH)  huyện . Thông qua hệ thống này, nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước đã đến kịp thời với người dân trên địa bàn huyện.

Tổ tiết kiệm và vay vốn xóm 3 xã Nghi Hưng   là một trong những đơn vị hoạt động rất hiệu quả trong nhiều năm qua. Toàn tổ hiện có 42 hành viên  thành viên với dư nợ 2,1  tỷ đồng. Nguồn vốn vay từ  phòng giao dịch NHCSXH huyện được bà con sử dụng hiệu quả. Nhiều năm liền, trong tổ không có nợ quá hạn, lãi tồn đọng. Theo chị Nguyễn Thị Khai Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn xóm 3 xã Nghi Hưng  trong các buổi sinh hoạt định kỳ, Ban quản lý tổ thông báo đến thành viên số tiền có thể cho vay từng đợt. Việc nhắc nhở, đôn đốc các hộ vay trả lãi, gốc đúng hạn cũng được tổ đốc thúc thường xuyên. Trước mỗi đợt giải ngân, tổ luôn tổ chức họp, bình xét dân chủ, công khai, đúng đối tượng. Tổ hướng dẫn các hộ vay làm thủ tục đúng quy định. Hiện nay 100% thành viên trong tổ tham gia gửi tiết kiệm hàng tháng. Tổng số dư tiền tiết kiệm gửi qua Tổ là 132 triệu đồng.                                                       

Cũng là một trong những “cầu nối” hoạt động khá hiệu quả, những năm qua, Tổ tiết kiệm và vay vốn  xóm Trung Tiền xã Nghi Quang  luôn là “điểm tựa” của nhiều hộ dân vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Theo Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn Nguyễn Đình Tuyên cho biết  tổ hiện có 45  thành viên với dư nợ 1 tỷ 975  đồng. Hiện nay 100% thành viên trong tổ tham gia gửi tiết kiệm hàng tháng. Tổng số dư tiền tiết kiệm gửi qua Tổ là 132 triệu đồng. Để nâng cao hoạt động hằng năm, tổ chọn những mô hình làm ăn đạt hiệu quả cao để định hướng cho các hội viên khác làm theo. Ban quản lý tổ đã trực tiếp đi kiểm tra đối với các hộ vay, để kịp thời báo cáo những trường hợp sử dụng sai mục đích vốn. Nhờ đó, nguồn vốn ủy thác tại buôn luôn được sử dụng đúng mục đích, góp phần tạo động lực cho nhiều thành viên thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng.  

Anh-tin-bai

Chị Nguyễn Thị Khai - Tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn xóm 3 xã Nghi Hưng hướng dẫn hộ dân làm hồ sơ vay vốn

Ông Nguyễn Việt Hà giám đốc phòng giao dịch NHCSXH huyện Nghi Lộc cho biệt để nâng cao chất lượng hoạt động các tổ, quá trình kiện toàn luôn được đơn vị tăng cường. Việc đánh giá các tổ được thực hiện trên phần mềm máy tính tự động. Với cách làm này, đơn vị đã đánh giá chất lượng, xếp loại tổ chính xác, công bằng và thực chất hơn. Sau mỗi lần xếp loại, số tổ hoạt động trung bình, yếu, tổ chưa đủ số thành viên theo quy định được chi nhánh triển khai tập huấn, kiện toàn kịp thời.                                                                        

Phòng giao dịch ngân hàng chính sách xã hội huyện  còn tiến hành cấp sổ họp giao ban cho các Tổ tiết kiệm và vay vốn với nhiều nội dung được in sẵn như kết quả hoạt động của tổ, tồn tại, khó khăn, chính sách, nghiệp vụ mới… Với cuốn sổ này, các Tổ trưởng không còn lúng túng trong việc ghi chép cuộc họp như trước, mà còn phục vụ tốt hơn cho công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách mới, cũng như triển khai nhiệm đôn đốc người dân trả nợ khi đến, thu lãi, thu tiết kiệm hàng tháng và hương dẫn các thủ tục để người dân tiếp cận nguồn vốn ưu đãi vụ thu nợ, thu lãi tháng tiếp theo.   
Đến hết tháng 12/2022, toàn huyện  có 356  Tổ tiết kiệm và vay vốn ở 250 xóm . Số lượng tổ xếp loại Tốt luôn gia tăng hàng năm. Việc phối hợp với các tổ chức nhận ủy thác quản lý chặt nguồn vốn của các tổ đã góp phần quan trọng, giúp phòng giao dịch NHCSXH huyện Nghi Lộc hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trần Hoa

Trung tâm VHTT Và TT Nghi Lộc

 

 

 

                                                                                             

BẢN ĐỒ HUYỆN NGHI LỘC
image

Tin tức
  • KỲ DIỆU LÃO THỤ 700 TUỔI
1 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NGHI LỘC
Chịu trách nhiệm nội dung: UBND huyện Nghi Lộc
Trụ sở: K6 thị trấn Quán Hành, Huyện Nghi Lộc, Nghệ An
Điện thoại: 0919.523.909 - 0915.050.987 - Email: truyenhinhnghiloc@gmail.com