image banner
Công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự, an toàn xã hội ở Nghi Trung

 

Nghi Trung là xã vùng trung tâm, có diện tích rộng, tiếp giáp với nhiều nhiều địa phương trong và ngoài huyện, có nhiều tuyến giao thông đi qua. Do vậy, đây là địa bàn được nhiều đối tượng lợi dụng để hoạt động phạm tội. Thế nhưng, thời gian qua, Nghi Trung đã huy động cả hệ thống chính trị, triển khai đồng bộ các biện pháp để đưa xã thành địa bàn an toàn, giảm tội phạm và tệ nạn xã hội, không để trở thành điểm nóng, phức tạp.

Đại úy Hoàng Văn Phùng – Trưởng Công an xã Nghi Trung cho biết: toàn xã có 150 người tù tha về, có nhiều đối tượng nghiện và nghi nghiện ma túy. Trước đây, các tệ nạn xã hội như đánh bạc, trộm cắp, tàng trữ sử dụng trái phép chất ma túy cũng thường xảy ra. Bởi vậy, Nghi Trung được đưa vào diện xã trọng điểm, phức tạp về trật tự, an toàn xã hội. Thực hiện chủ trương chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp này, Ban Chấp hành Đảng bộ Nghi Trung đã ban hành Nghị quyết về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, giai đoạn 2021 – 2025”. Thực hiện nghị quyết, UBND xã Nghi Trung xây dựng kế hoạch tăng cường các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Theo đó, UBND phối hợp với Ủy ban MTTQ, các tổ chức chính trị xã hội của xã tập trung công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về pháp luật liên quan đến trật tự, an toàn xã hội. Công an xã Nghi Trung phối hợp Công an huyện Nghi Lộc, Hội LHPN, Đoàn Thanh niên, các trường THCS, Tiểu học Nghi Trung, Trung tâm Giáo dục thường xuyên – Hướng nghiệp huyện Nghi Lộc tuyên truyền, phổ biến pháp luật về: an toàn giao thông; phòng, chống ma túy; phòng, chống bạo lực gia đình; phòng, chống xâm hại trẻ em; tuyên truyền các quy định xử lý vi phạm trong sử dụng mạng xã hội. Cùng với công tác tuyên truyền, Công an xã Nghi Trung tham mưu cho UBND xã kiện toàn các tổ tự quản tại 10/10 xóm dân cư; huy động các nguồn lực xây dựng mô hình camera an ninh. Theo đó, địa phương đã lắp được 25 mắt giám sát tại các ngã ba, ngã tư và các điểm phức tạp về an ninh trật tự trên địa bàn. Bằng sự góp sức của nhân dân, hiện hầu hết các tuyến đường giao thông đã được lắp hệ thống đèn chiếu sáng ban đêm. Nhiều mô hình khác cũng được Nghi Trung thành lập như mô hình Cổng trường an toàn giao thông tại Trường Tiểu học, tại Trường THCS của Hội CCB; mô hình Cổng trường ATGT tại Trường Mầm non của Đoàn Thanh niên xã; mô hình an ninh tự quản của Chi hội CCB xóm 9. Đặc biệt, Công an xã Nghi Trung tham mưu cho UBND xã thành lập Tổ tuần tra nhân dân tại xóm 5. Tổ có 32 thành viên, trong đó có sự tham gia của nhiều người là thành viên trong Hội đồng mục vụ giáo họ Kẻ Sừa, thành viên Tổ an ninh giáo xứ Làng Nam. Tổ  được trang bị các phương tiện phục vụ công tác tuần tra và phòng, chống tội phạm. Ngày 21/11/2021, Tổ tuần tra nhân xóm 5 đã mật phục, bắt được một đối tượng ở thành phố Vinh có hành vi trộm cắp tài sản trên địa bàn xóm. Đối với Công an xã, công tác tuần tra được đơn vị thực hiện thường xuyên, nhất là tại các điểm kinh doanh cà phê, bi a, những gia đình có nhiều thanh niên qua lại có biểu hiện nghi vấn… Mặt khác, mỗi khi trên địa bàn xảy ra các vụ việc, Công an xã đều có mặt sớm để giải quyết ngay từ ban đầu, không để mâu thuẫn diễn biến phức tạp thêm.

Anh-tin-bai

Các lực lượng xã Nghi Trung ra quân giải tỏa hành lang, đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp trên, tình hình trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã Nghi Trung được ổn định. Các hoạt động của các tội phạm cũng như tệ nạn xã hội giảm nhiều so với trước. Nếu như năm 2020, toàn xã xảy ra 26 vụ việc liên quan đến an ninh trật tự thì năm 2021 số vụ việc này chỉ còn 16. Ngày 8/2/2022, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Quyết định số 313/QĐ-UBND về “Phê duyệt danh sách địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự, an toàn xã hội chuyển hóa thành công; địa bàn theo dõi sau chuyển hóa và địa bàn thực hiện chuyển hóa năm 2022. Theo đó, Nghi Trung là 1 trong 23 xã, phường, thị trấn trong tỉnh đảm bảo các tiêu chí chuyển hóa, đủ điều kiện đưa ra khỏi diện chuyển hóa.

Đồng chí Võ Trọng Tĩnh – Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Nghi Trung cho biết: Sau chuyển hóa thành công địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự, an toàn xã hội, Nghi Trung tiếp tục duy trì, nhân rộng các mô hình đã xây dựng; phát huy vai trò của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội và quần chúng nhân dân trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Theo đó, đầu năm 2022 đến nay, Hội LHPN xã Nghi Trung phối hợp các ban ngành tổ chức buổi tuyên tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống mua bán người và các trò lừa đảo trên mạng xã hội cho học sinh Trường THCS Nghi Trung; tổ chức ra mắt mô hình “Phụ nữ với pháp luật”. Công an xã Nghi Trung phối hợp Công an huyện tăng cường tuần tra vũ trang; tổ chức trực ban, trực chiến, giải quyết dứt điểm các vụ việc xảy ra trên địa bàn; tiếp tục phối hợp các ngành, đoàn thể thực hiện công tác giáo dục, cảm hóa, giúp đỡ người lầm lỡ tái hòa nhập cộng đồng; quan tâm công tác quản lý người nghiện ma túy và nghi nghiện ma túy. Đầu năm đến nay, Công an xã đã lập hồ sơ và đưa 3 đối tượng đi cai nghiện tập trung, gửi 1 đối tượng cai nghiện tự nguyện tại Cơ sở Cai nghiện ma túy bắt buộc số II Nghệ An. Trước mắt, Công an xã làm lực lượng nòng cốt tiến hành giải tỏa hành lang giao thông trên tất cả các tuyến đường, nhất là tuyến Quốc lộ 48E đi qua địa bàn, đảm bảo chuẩn NTM nâng cao.   

Như vậy, nhờ phát huy vai trò nòng cốt là lực lượng công xã, đồng thời huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và quần chúng nhân dân cùng tham gia phòng chống tội phạm, đưa phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ vững chắc hơn. Qua đó, đã góp phần quan trọng để Nghi Trung được đưa ra khỏi diện trọng điểm, phức tạp về trật tự, an toàn xã hội năm 2021.

 

                                              Nhật Tuấn

                                              Trung tâm VHTT&TT huyện  

BẢN ĐỒ HUYỆN NGHI LỘC
image

Tin tức
  • KỲ DIỆU LÃO THỤ 700 TUỔI
1 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NGHI LỘC
Chịu trách nhiệm nội dung: UBND huyện Nghi Lộc
Trụ sở: K6 thị trấn Quán Hành, Huyện Nghi Lộc, Nghệ An
Điện thoại: 0919.523.909 - 0915.050.987 - Email: truyenhinhnghiloc@gmail.com