image banner
Hiệu quả từ nguồn vốn vay tín dụng NHCSXH ở xã Nghi Long
     Thực hiện chủ trương của Đảng, nhà nước, từ nguồn ưu đại vốn tín dụng chính sách xã hội cho các đối tượng được thụ hưởng trên địa bàn xã. Nghi Long  luôn coi đây như một giải pháp và bước đột phá trong thực hiện chính sách ngày càng hiệu quả. Cấp uỷ, chính quyền đã luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo. Ban giảm nghèo đã bám sát chức năng, nhiệm vụ, phổi hợp chạt chẽ với NHCSXH huyện để đưa nguồn vốn này đến với bà con nhân dân, các đối tượng được thụ hướng, để phát huy nguồn vốn này hiệu quả, phát triển kinh tế - xoá đói giảm nghèo bền vững, vươn lên làm giàu chính đáng

    Tính đến ngày 16/5/2023 tổng dư nợ thông qua uỷ thác là 24.755 triệu đồng tăng trưởng 4,3 tỷ đồng so với đầu năm. Thông qua các đợt kiểm tra của NHCS tỉnh Nghệ An và Hội đồng quản trị NHCSXH huyện xã Nghi Long đều được đánh giá một trong những đơn vị tốp đầu về tăng trưởng, hiệu quả sử  dụng và phát huy nguồn vốn rất thiết thực. Tính đến nay toàn xã có 13 tổ Tiết kiệm &vay vốn với 554 hộ vay thuộc 4 tổ chức đoàn thể nhận uỷ thác ( Cựu chiến binh, Nông dân, Phụ nữ, Đoàn thanh niên)  với 9 chương trình tín dụng gồm: Hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ thoát nghèo, HSSV, hộ nghèo về nhà ở, giải quyết việc làm, nước sạch vệ sinh môi trường, Học sinh sinh viên mua máy tính. Thực hiện công văn số 914/NHCSXH chi nhánh NA . Nghị quyết số 70 của BĐDHĐQT-NQ ngày 20/10/2022 của Ban đại diện HĐQT-NHCSXH huyện về đổi mới nâng cao chất lượng hoạt động của Tổ TK&VV. Ban giảm nghèo xã đã rà soát tham mưu cho lãnh đạo UBND xã kiện toàn tổ trưởng tổ TK&VV trẻ, có trình độ năng lực trong chuyển đổi số, nhiệt tình, trách nhiệm tận tuỵ công việc, tiếp thu nhanh, đáp ứng với yêu cầu công việc, qua xếp loại hàng tháng đều được NHCSXH huyện xếp 13/13 tổ tốt, xã xếp loại tốt. 100% đội ngũ cán bộ từ Ban giảm nghèo đến trưởng các đoàn thể, xóm trưởng và ban quản lý tổ, hàng năm đều tham gia tập huấn nghiệp vụ, nâng cao kiến thức hiểu biết về chức năng, nghiệp vụ thực hiện tín dụng vốn vay uỷ thác. Ban giảm nghèo xã đã thường xuyên sâu sát nắm bắt, trao đổi thông tin, phân tích đánh giá tìm ra nguyên nhân để đề ra các giải pháp  khắc phục, củng cổ các vấn đề, hạn chế, chỉ đạo các tổ chức hội nhận uỷ thác kết hợp với tổ TK& VV kiểm tra 100% hộ vay vốn trong vòng 30 ngày, nâng cao vai trò kiểm tra giảm sát, giúp các hộ nghèo và các đối tượng vay vốn sử dụng đúng mục đích và hiệu quả, để họ ổn định cuộc sống và trả nợ cho NHCSXH, đồng thời giảm sát chặt chẽ các tổ TK&VV để đảm bảo việc sâu sát đôn đốc trả nợ gốc và thu lãi tiền vay, thu tiết kiệm, được thực hiện một cách có hiệu quả.    

Anh-tin-bai

 

           Những giải pháp tích cực từ nguồn vốn vay NHCSXH đã tiếp nguồn lực vô cùng quan trọng cho hộ nghèo và các đối tượng thụ hưởng đều đã đầu tư phát triển kinh tế, góp phần giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động tại địa phương, tăng thu nhập cho hộ gia đình. Làm giảm tỷ lệ hộ nghèo trong toàn xã hàng năm đáng kể đến nay Nghi Long chỉ còn 1,02 tỷ lệ hộ nghèo, các hộ thoát nghèo bền vững không còn tái lại.          Đặc biệt là từ nguồn vốn vay đã đầu tư quy mô sản xuất phát triển kinh tế hộ gia đình, mở rộng các gia trại, sản xuất nông nghiệp trong nhà lưới nâng cao chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao, hình thành các chuỗi giá trị liên kết trong sản xuất và  kết nổi tiêu thụ sản phẩm. Các mặt hàng tiêu biểu như: Dưa lê vàng, dưa hấu, dưa chuột, hoa ly, hoa cúc, rau củ quả sạch, mở rộng sản xuất kinh doanh đa ngành nghề như: Ô tô vận tải khách, vận tải hàng, xưởng mộc, xưởng hàn nhôm kính, buôn bán thương mại..v.v..Tiêu biểu như: Mô hình hộ hội viên CCB Nguyễn Viết Giáo xóm Bắc Sơn từ nhiều năm làm ăn thua lỗ còn nợ trên 300 triệu đồng, sau khi được tiếp nhận vay vốn NHCSXH gia đình ông đã mạnh dạn đầu tư mở xưởng mộc vừa tạo công ăn việc làm cho 5 lao động, mức lương thu nhập hàng tháng từ 6 đến 12 triệu đồng trên người. Sau 3 năm gia đình CCB Nguyễn Viết Giáo đã trả hết nợ và doanh thu trừ chi phí còn thu lãi hàng năm trên 300 triệu đồng. Mỗi lần tiếp xúc gặp gỡ ông và gia đình vô cùng biết ơn Hội CCB đã tạo điều kiện từ nguồn vốn vay NHCSXH giúp gia đình Ông vượt qua khó khăn vươn lên làm giàu chính đáng.                         

Anh-tin-bai

Hay mô hình vay vốn đầu tư mua xe ô tô khách kinh doanh vận tải khách của CCB Nguyễn Đạo Huệ xóm Bắc sơn, hàng năm trừ chi phí gia đình Ông Huệ còn thu nhập trên 300 triệu đồng lại vừa tạo việc làm cho 3-4 lao động. Từ ăn nên làm ra hàng năm gia đình Ông đã ủng hộ làm từ thiện hàng chục triệu đồng từ xóm, hội, xã đến ủng hộ COVId- 19 ở huyện cũng như giúp đỡ các gia đình gặp khó khăn hoạn nạn…    

Anh-tin-bai

            Mô hình sán xuất trong nhà lưới của CCB Trần Quốc Hùng, Cao Văn Mão, Trần Hữu Liên, Nguyễn Hữu Hải, Nguyễn Tứ Ngọ và nhiều hộ khác ở xóm Kim nghĩa, sản xuất các loại dưa, các loại hoa và các loại rau, củ, quả sạch hàng năm trừ chi phí đầu tư còn lãi ròng từ 200 đến 300 triệu đồng. Với 554 hộ vay vốn NHCSXH, số dư 24,755 tỷ đồng, nhưng đã tạo cho hàng ngàn lao động có công ăn việc làm thu nhập khá ổn định, tốc độ phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, ổn định cuộc sống nhiều hộ vươn lên SXKD giỏi làm giàu chính đáng trở thành những tấm gương sáng, cổ vũ cho mọi người học tập noi theo.  Thông qua việc thực hiện tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn xã Nghi long đã mang lại hiệu quả đáng tích cực trong việc góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Nhờ thực hiện tốt các chương trình vốn vay ưu đại chính sách tín dụng, đã mang lại nhiều cơ hội  sản xuất kinh doanh cho nhiều hộ gia đình đã vươn lên thoát nghèo làm giàu chính đáng. Góp phần giảm nghèo bền vững trên địa bàn ổn định cuộc sống , hộ trợ được các nhu cầu thiết yếu trong sinh hoạt và cải thiện đời sống. Tín dụng chính sách xã hội của Ban giảm nghèo xã qua các tổ chức hội đoàn thể nhận uỷ thác đã tạo được, kênh dẫn vốn tín dụng chính sách nhanh nhất, gần nhất đến các đối tượng được thụ hưởng, thông qua việc bình xét cho vay công khai, đã có tác động tích cực đến tính năng sáng tạo của các hộ vay vốn, khuyển khích việc sử dụng vốn  vay đúng mục đích, có hiệu quả, tạo khả năng phát huy thế mạnh của các tổ chức đoàn thể trong việc tập hợp lực lượng từ cơ sở. Việc bình xét cho vay, kiểm tra hiệu quả sử dụng vốn vay, đôn đốc trả nợ gốc, lãi của các đối tượng thụ hưởng được thuận lợi hơn. Thông qua việc nhận uỷ thác các tổ chức hội và các tổ TK&VV được chi trả phí uỷ thác và hoa hồng đã tạo điều kiện cho các tổ chức hội có thêm nguồn hoạt động, củng cổ nâng cao chất lượng hoạt động phong trào công tác hội. Góp phần tích cực đưa xã Nghi Long sớm về đích nông thôn kiểu mẫu vào năm 2024./.

                                                                                                                           Đinh Công Hoà 

                                                                                                             Chủ tịch Hội CCB xã Nghi Long

Đinh Công Hoà - Chủ tịch Hội CCB xã Nghi Long
BẢN ĐỒ HUYỆN NGHI LỘC
image

Tin tức
  • KỲ DIỆU LÃO THỤ 700 TUỔI
1 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NGHI LỘC
Chịu trách nhiệm nội dung: UBND huyện Nghi Lộc
Trụ sở: K6 thị trấn Quán Hành, Huyện Nghi Lộc, Nghệ An
Điện thoại: 0919.523.909 - 0915.050.987 - Email: truyenhinhnghiloc@gmail.com