image banner
Thanh niên Nghi Lộc phát huy vai trò trong công tác chuyển đổi số

 

 

 

Trong thời đại công nghệ 4.0 diễn ra mạnh mẽ, chuyển đổi số trở thành yêu cầu tất yếu, khách quan, tạo động lực cho sự phát triển của các địa phương. Với lợi thế về sự nhanh nhạy với công nghệ, lực lượng đoàn viên, thanh niên Nghi Lộc đã phát huy vai trò xung kích làm chủ công nghệ, kỹ thuật thông qua các hoạt động liên quan đến chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác đoàn.

 

Huyện Nghi Lộc có dân số 222.969 người, trong đó, thanh thiếu niên chiếm trên 30% dân số. Xác định thanh niên là lực lượng quan trọng đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, BTV Huyện đoàn đã xây dựng kế hoạch, tổ chức các hoạt động, hội nghị tập huấn nhằm nâng cao năng lực số cho thanh thiếu niên huyện nhà, phát huy vai trò nòng cốt, đi đầu của từ Đoàn cấp huyện đến cơ sở trong chuyển đổi số.

 

Để thay thế phương thức quản lý các hoạt động công tác Đoàn truyền thống, từ cuối tháng 2/2022, sau khi Trung ương Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh đã ra mắt phần mềm Quản lý nghiệp vụ công tác đoàn viên tích hợp trên ứng dụng của điện thoại thông minh. Huyện đoàn Nghi  Lộc đã chỉ đạo và trực tiếp tiến hành tạo lập tổ chức, cấp tài khoản để các cơ sở Đoàn truy cập và thực hiện các nghiệp vụ về công tác đoàn viên thuộc thẩm quyền xử lý. Theo đó, 12 nghiệp vụ về quản lý đoàn viên như: kết nạp đoàn viên mới; chuyển đi, chuyển đến; trưởng thành đoàn; xóa tên đoàn viên; chương trình rèn luyện đoàn viên; đánh giá, xếp loại đoàn viên; đoàn viên danh dự; đoàn viên ưu tú; khen thưởng, kỷ luật; đoàn viên đi làm ăn xa; sinh hoạt đoàn nơi cư trú; sinh hoạt đoàn tạm thời...được thực hiện ngay trên phần mềm, không cần sổ sách lưu trữ. Đến nay 100% cơ sở Ðoàn trong toàn huyện được tập huấn và triển khai phần mềm này, qua đó giúp số hóa toàn bộ dữ liệu đoàn viên trong toàn huyện, đồng thời thực hiện đầy đủ, đúng quy định các nghiệp vụ trong công tác Ðoàn và phong trào thanh thiếu nhi.

 

Ngay khi UBND huyện Nghi Lộc ban hành Kế hoạch số 87/KH-UBND ngày 31/03/2022 chỉ đạo triển khai thực hiện Đề án 06 trên địa bàn huyện. Huyện Nghi Lộc đã  thành lập Tổ công tác, Tổ giúp việc cấp huyện, 29/29 UBND xã, thị trấn và 250/250 tổ dân phố, xóm thành lập tổ công tác thực hiện. BTV Huyện đoàn đã chỉ đạo các Đoàn xã, thị trấn và đoàn viên thanh niên tham gia các tổ công tác, tổ giúp việc, phối hợp tốt với lực lượng công an trong việc cài đặt ứng dụng VNeID( là ứng dụng được tích hợp cùng các tiện ích của thẻ Căn cước công dân điện tử; bảo đảm chính xác, tiện lợi và thông tin của công dân được bảo mật),  trong đó đoàn viên thanh niên là lực lượng nòng cốt trong việc tiên phong cài đặt ứng dụng; ra quân tuyên truyền và hỗ trợ hướng dẫn người dân thực hiện. Để từ đó từng bước giúp người dân có thể dễ dàng truy cập, sử dụng, tăng tốc độ xử lý công việc, giảm chi phí hoạt động, từng bước xây dựng môi trường làm việc hiện đại, tiết kiệm thời gian, nhất là việc áp dụng cải cách hành chính…

 

Huyện đoàn cũng tích cực thực hiện chuyển đổi số gắn với các hoạt động Đoàn. Điều này dễ dàng nhận thấy trong Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Nghi Lộc lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2022 – 2027, thay vì đọc tài liệu bằng giấy được in như các kỳ đại hội trước, các đại biểu chỉ cần thực hiện thao tác quét mã QR trên thiết bị điện thoại thông minh để cập nhật thông tin chương trình đại hội, báo cáo chính trị, danh sách đại biểu tham dự,…Với sự bùng nổ của công nghệ thông tin, việc ứng dụng xây dựng mã QR không những tiện ích mà còn góp phần giảm kinh phí in ấn văn kiện, gửi văn bản giấy cho đại biểu, tránh lãng phí.

 

Việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số của Đoàn Thanh niên còn có thể thấy rõ trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, lực lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà” hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng PC-Covid cũng như tạo mã QR để tiện lợi khi khai báo y tế. Phối hợp với ngành y tế trong việc nhập liệu của người được lấy mẫu xét nghiệm và lưu vào hệ thống để hỗ trợ ngành chức năng nắm bắt nhanh thông tin, hỗ trợ hoạt động truy vết và xử lý các tình huống phát sinh liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19. Cũng trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, ĐTN huyện đã ứng dụng công nghệ số vào họp trực tuyến, sinh hoạt chi đoàn trực tiếp. Bằng hình thức này, Huyện đoàn đã kịp thời chỉ đạo, quản lý các cơ sở đoàn và lực lượng tình nguyện viên thực hiện nhiệm vụ một cách thuận lợi hơn.

 

Anh-tin-bai
Anh-tin-bai

Đoàn viên hướng dẫn người dân cài đặt VNeID

 

Bên cạnh đó, việc phát huy lợi thế của công nghệ thông tin là kết nối nhanh, tạo được sự lan tỏa rộng rãi, Huyện Đoàn đã lập trang fanpage “Huyện Đoàn Nghi Lộc” thu hút gần 7.000 lượt người theo dõi. Từ trang fanpage này, ĐVTN cập nhật kịp thời các thông tin về các phong trào, hoạt động đoàn, những mô hình hay, điển hình tiên tiến; những thông tin thời sự trong nước, địa phương, hoạt động đấu tranh, phản bác các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch trên không gian mạng; tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn, sự kiện trọng đại của quê hương, đất nước…Các cơ sở đoàn cũng tích cực kết nối, tương tác với ĐVTN thông qua ứng dụng zalo, facebook. Những thông tin ở cơ sở được tổ chức Đoàn nắm bắt kịp thời, phản hồi nhanh hơn.

 

Tuy nhiên, công cuộc chuyển đổi số cho thanh niên còn gặp khó khăn do hạ tầng công nghệ thông tin của huyện còn chưa đồng bộ, cơ hội tiếp cận với Internet tốc độ cao của thanh thiếu niên ở một số địa phương còn hạn chế. Công tác đào tạo, bồi dưỡng, phổ cập, nâng cao trình độ công nghệ, đặc biệt là công nghệ thông tin cho cán bộ Đoàn, đoàn viên thanh niên, thiếu nhi ở nhiều địa phương, đơn vị chưa được tổ chức bài bản, thường xuyên, hiệu quả.

 

Để tiếp tục phát huy được vai trò của thanh niên trong công cuộc chuyển đổi số, trong thời gian tới, BTV Huyện đoàn đã đề ra một số giải pháp để thực hiện:

 

Thứ nhất, tổ chức Đoàn thanh niên phải luôn chú trọng phát triển áp dụng cái mới, cái sáng tạo như tích cực sử dụng mạng xã hội để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, trao đổi thông tin, quản lý tổ chức.

Thứ hai,  Tổ chức các buổi sinh hoạt, hội nghị tập huấn cho cán bộ, ĐVTN về Chuyển đổi số. Qua đó, nâng cao chất kiến thức, trình độ cho đoàn viên thanh niên. Đây là yếu tố then chốt trong công cuộc Chuyển đổi số, yếu tố về con người. Đoàn viên, thanh niên phải nắm được những kiến thức cơ bản về Chuyển đổi số, từ những kiến thức đó áp dụng vào học tập, lao động, góp phần thực hiện nhiệm vụ tại địa phương.

Thứ ba: Chủ động tham mưu, góp ý cho các phòng, ban, ngành, đoàn thề đưa ra các giải pháp giúp thúc đẩy công tác Chuyển đổi số. Lên kế hoạch triển khai các phương án khả thi trong thời gian sớm nhất, nâng cao hiệu quả công việc.

Thứ tư, bám sát nhiệm vụ tại địa phương, nghiêm túc thực hiện việc xây dựng cơ sở dữ liệu về cán bộ, đoàn viên thanh niên; số hóa văn bản và khai thác các ứng dụng trên nền tảng trực tuyến để triển khai các hoạt động, phong trào thanh niên, góp phần chuyên nghiệp và hiện đại hóa công tác Ðoàn và phong trào thanh thiếu nhi, nâng cao nhận thức của tuổi trẻ về quá trình chuyển đổi số của quốc gia.

Thứ năm, chỉ đạo các cơ sở đoàn yêu cầu Đoàn viên thanh niên chủ động tham gia các Tổ chuyển đổi số, Nhóm chuyển đổi số tại đơn vị hoặc địa phương để luôn nắm bắt được nhanh nhất tình hình chuyển đổi số. Cũng như luôn thể hiện được vai trò, tính xung kích, sức trẻ và năng lượng đổi mới trong mọi nhiệm vụ được giao, nhanh chóng và kịp thời trong công tác thực thi Chuyển đổi số tại đơn vị hoặc địa phương đang công tác.

Thứ sáu,  Đẩy nhanh thực hiện các phong trào, chương trình chuyển đổi số do Đoàn cấp trên phát động. Truyền thông, lan tỏa đến toàn bộ mọi người xung quanh. Như Chương trình cài đặt APP Thanh niên Việt Nam, Phần mềm Quản lý đoàn viên… đã và đang đem lại giá trị vô cùng thiết thực, góp phần đẩy nhanh công tác Chuyển đổi số ngay trong tổ chức đoàn.

Bằng sự linh hoạt trong chỉ đạo của Huyện đoàn và sự nhạy bén của lực lượng đoàn viên, thanh niên, các hoạt động của đoàn đang từng bước được đổi mới về mặt nội dung và phương thức truyền tải để phù hợp với thời đại công nghệ số. Trong thời gian tới, Huyện đoàn tiếp tục đẩy mạnh ứng công nghệ số gắn với công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, phát huy sức trẻ góp phần đẩy mạnh chuyển đổi số. Thể hiện vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ trong tiến trình hội nhập, đáp ứng yêu cầu của cách mạng công nghiệp 4.0 đang lan tỏa mạnh mẽ.

 

Đinh Khánh Hưng

Huyện Đoàn

BẢN ĐỒ HUYỆN NGHI LỘC
image

Tin tức
  • KỲ DIỆU LÃO THỤ 700 TUỔI
1 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NGHI LỘC
Chịu trách nhiệm nội dung: UBND huyện Nghi Lộc
Trụ sở: K6 thị trấn Quán Hành, Huyện Nghi Lộc, Nghệ An
Điện thoại: 0919.523.909 - 0915.050.987 - Email: truyenhinhnghiloc@gmail.com