image banner
Nghi Lộc tập trung thực hiện Đề án 06 của Chính phủ

Nghi Lộc tập trung thực hiện Đề án 06 của Chính phủ

Thời gian qua, việc triển khai thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” của Chính phủ (gọi tắt là Đề án 06) trên địa bàn huyện Nghi Lộc đã được UBND huyện quan tâm chỉ đạo, triển khai quyết liệt. Hệ thống chính trị, trong đó Công an là lực lượng nòng cốt đã phát huy sức mạnh tổng hợp để Đề án đi vào cuộc sống.

Sau khi cấp trên có các văn bản chỉ đạo, ngày 31/3/2022, UBND huyện Nghi Lộc đã ban hành Kế hoạch số 87/KH-UBND chỉ đạo triển khai thực hiện Đề án 06 trên địa bàn huyện. Tiếp sau kế hoạch này, UBND huyện ban hành 5 quyết định, 3 kế hoạch, 8 công văn chỉ đạo, triển khai thực hiện các nhiệm vụ đề án này. Theo đó, Tổ công tác, Tổ giúp việc triển khai thực hiện Đề án 06/CP cấp huyện; 250 tổ công tác thực hiện Đề án tại 250 tổ dân phố, xóm của 29 xã, thị trấn được thành lập. Xác định công tác tuyên truyền phải đi trước một bước, cả hệ thống chính trị từ huyện đến các xã, thị trấn cùng vào cuộc tập trung tuyên truyền với hình thức đa dạng như thông qua hội nghị, qua mạng lưới truyền thanh huyện, xã, thị trấn, qua các trang mạng xã hội chính thống của các ngành, địa phương… nên đã tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động của các cấp ủy, chính quyền, cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn huyện về thực hiện Đề án 06 của Chính phủ.

Là lực lượng nòng cốt trong triển khai thực hiện Đề án 06, Công an huyện Nghi Lộc đã huy động gần 200 cán bộ, chiến sỹ làm việc cả ngày nghỉ để thu thập, cập nhật, chỉnh sửa dữ liệu dân cư, góp phần đảm bảo 4 tiêu chí: “đúng, đủ, sạch, sống”. Với phương châm “Dễ làm trước, khó làm sau; địa bàn tập trung đông dân cư làm trước, nơi đơn lẻ làm sau; ban ngày làm xa, ban đêm làm gần; các trường hợp thông tin chưa đủ, chưa chính xác làm sau”, đến nay, Công an 29 xã, thị trấn đã thông báo số định danh cá nhân cho 100% công dân trên địa bàn. Đồng thời, đơn vị triển khai cao điểm cấp Căn cước công dân gắn chíp lưu động trên địa bàn huyện. Tính đến ngày 27/11/2022, toàn huyện có 2.513 người dân đủ 14 tuổi trở lên có mặt trên địa bàn được cấp thẻ CCCD có gắn chíp, đạt 94,1%. Công tác kích hoạt mã định danh điện tử cho công dân được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Ngoài lực lượng công an còn có sự phối hợp của đoàn viên, hội viên của tổ chức Đoàn, Hội CCB, Hội LHPN xã. Anh Nguyễn Đức Lộc – Bí thư Huyện đoàn Nghi Lộc cho biết: từ tháng 9/2022, Huyện đoàn Nghi Lộc tổ chức tập huấn cho Ban Thường vụ Đoàn các xã thị trấn về các nội dung cơ bản của Đề án 06 như: hỗ trợ người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia; hỗ trợ người dân kích hoạt mã định danh điện tử trên điện thoại thông minh. Hàng ngày, các đoàn viên thanh niên trong Tổ hỗ trợ cộng đồng xã, thị trấn vừa làm công tác tuyên truyền, vừa hỗ trợ người dân trong nội dung này. Với sự nỗ lực đó, toàn huyện có 28.402 công dân đã cài đặt định danh điện tử mức độ 1 và có 7.608 trường hợp cài đặt định danh điện tử mức độ 2.

Một nội dung quan trọng trong thực hiện Đề án 06 là xây dựng mô hình thực hiện dịch vụ công trực tuyến tại các xã. Đến nay, đã có 5 xã là: xã Nghi Thái, xã Nghi Long, xã Nghi Trung, xã Nghi Quang và xã Khánh Hợp bố trí được các trang thiết bị như máy vi tính bàn, máy scan tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính phục vụ người dân tra cứu thủ tục và thực hiện đăng ký tài khoản cũng như nộp hồ sơ trực tuyến. Triển khai 25 dịch vụ công thiết yếu theo Đề án 06/CP, đến nay 11/25 dịch vụ công thiết yếu theo chức năng của Công an, trong đó có 8 dịch vụ công thiết yếu của Công an huyện và 14/25 dịch vụ công của các ngành, địa phương đã được tích hợp trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Đã có nhiều dịch vụ công như khai báo tạm vắng (mức độ 4); thông báo lưu trú (mức độ 4) được người dân thực hiện trực tuyến, đạt tỷ lệ 100%. Hiện nay, Bệnh viện Phổi Nghệ An và Bệnh viện Đa khoa huyện Nghi Lộc đã hoàn thành 100% mô hình khám chữa bệnh có phần mềm kết nối với máy đọc QR code. Có 31/31 cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn huyện hoàn thành 100% mô hình thông báo lưu trú qua dịch vụ công trực tuyến; có 27/27 cơ sở lưu trú như nhà nghỉ, nhà trọ đã thực hiện khai báo lưu trú trực tuyến. Nhiều đơn vị giải quyết thủ tục hành chính trực tuyến đạt kết quả cao, như: Phòng Tài chính – Kế hoạch, Phòng Kinh tế - Hạ tầng, Phòng Lao động Thương binh Xã hội, Phòng Y tế, Phòng NN&PTNT … trong đó, Phòng Kinh tế - Hạ tầng đã triển khai việc ký số kết quả giải quyết trên Hệ thống VNPT Ioffice. Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả UBND huyện, Bộ phận một cửa Công an huyện, các ngành và Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND các xã, thị trấn đều được quan tâm chỉnh trang, nâng cấp, mua sắm vật tư, máy móc, phương tiện phục vụ hiệu quả việc triển khai Đề án 06/CP của Chính phủ.

Vừa qua, UBND huyện Nghi Lộc đã tổ chức hội nghị kiểm điểm, đánh giá kết quả 11 tháng thực hiện Đề án 06 “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” của Chính phủ trên địa bàn huyện. Hội nghị đã tìm các nguyên nhân hạn chế và thống nhất 7 nhiệm vụ để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Đề án 06 của Chính phủ trong thời gian tới. Trước mắt tập trung chỉ đạo triển khai đúng tiến độ các nhiệm vụ trọng tâm, đột phá đã được xác định trong năm 2022; thủ trưởng các đơn vị, đặc biệt là UBND các xã, thị trấn cần lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt các ban, ngành cấp xã phối hợp với lực lượng Công an thu thập cấp CCCD cho 100% công dân thường trú, tạm trú trên địa bàn. Tuyên truyền, hướng dẫn cài đặt, kích hoạt định danh điện tử mức 1, mức 2 cho công dân hoàn thành trước ngày 20/12/2022; Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền với nhiều hình thức trực quan hơn, đặc biệt chú trọng tuyên truyền trên các trang mạng xã hội. Tuyên truyền, kêu gọi sự chung tay, góp sức của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên địa bàn bố trí máy vi tính, đường truyền, tạo các điểm truy cập miễn phí, để người dân, đặc biệt là các đối tượng chính sách, hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận với internet và truy cập, sử dụng được các dịch vụ công trực tuyến.

Anh-tin-bai

Đoàn công tác của UBND huyện Nghi Lộc do đồng chí Nguyễn Bá Điệp – PCT UBND huyện làm trưởng đoàn

kiểm tra kết quả triển khai thực hiện Mô hình dịch vụ công trực tuyến tại xã Nghi Thái.

                                                                                                                                                                   Nhật Tuấn

                                                                                                                                                Trung tâm VHTTTT huyện

 

BẢN ĐỒ HUYỆN NGHI LỘC
image

Tin tức
  • KỲ DIỆU LÃO THỤ 700 TUỔI
1 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NGHI LỘC
Chịu trách nhiệm nội dung: UBND huyện Nghi Lộc
Trụ sở: K6 thị trấn Quán Hành, Huyện Nghi Lộc, Nghệ An
Điện thoại: 0919.523.909 - 0915.050.987 - Email: truyenhinhnghiloc@gmail.com