06/01/2025
Nghi Lộc: Nỗ lực thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Xác định công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm là nhiệm vụ trọng tâm, liên quan trực tiếp đến sức khỏe và đời sống người dân. Thời gian qua, huyện Nghi Lộc đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, đặc biệt là thực hiện có hiệu quả trong công tác tuyên truyền, giáo dục. Qua đó đã tạo được sự chuyển biến tích cực về nhận thức, vai trò, trách nhiệm của các hộ kinh doanh và người tiêu dùng trong việc thực hiện các chính sách, pháp luật nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Năm 2024 công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện tiếp tục được quan tâm của Cấp ủy - Chính quyền từ huyện đến cơ sở; Ban Chỉ đạo Vệ sinh an toàn thực phẩm huyện đã kịp thời ban hành, triển khai kế hoạch hoạt động, thông tin tuyên truyền, đào tạo tập huấn về an toàn thực phẩm và kế hoạch kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm năm 2024, giúp các phòng, ngành, đơn vị, địa phương chủ động triển khai thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.
Các hoạt động về tuyên truyền đảm bảo vệ sinh ATTP được chú trọng, tăng cường: tập trung vào các đợt cao điểm trong năm như Tết Nguyên Đán, Tháng hành động vì ATTP, Tết Trung Thu… kết hợp tuyên truyền đa dạng hình thức các thông điệp ATTP đến người dân và thanh kiểm tra ATTP đồng bộ từ huyện xuống cơ sở. Trong năm 2024 có 02 bản tin, 1 phóng sự được phát trên hệ thống Đài TT - TH huyện. Triển khai treo băng rôn khẩu hiệu, tờ rơi, tờ dán tuyên truyền các dịp cao điểm về ATTP trong năm: hơn 1000 tờ rơi, 500 tờ gián tuyên truyền trong năm 2024 và 120 băng rôn khẩu hiệu trong dịp tết Nguyên Đán và tháng hành động vị ATTP năm 2024.
Tổ chức tập huấn các văn bản quy pháp pháp luật, nâng cao năng lực quản lý về ATTP cho các thành phần trong ban chỉ đạo liên ngành về ATTP xã, thị trấn và tổ chức tập huấn phổ biến kiến thức an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm với hơn 700 người tham. Phối hợp Hội liên hiệp phụ nữ huyện triển khai các nội dung về đối thoại, hướng dẫn và tư vấn về an toàn thực phẩm sạch cho các chị em hội viên phụ nữ tại các xã, thị trấn, HLHPN huyện đã tổ chức 2 lớp tập huấn, tuyên truyền về ATTP về ATTP cho các hội viên; Phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức “Phiên chợ truyền thông – Nói không với thực phẩm bẩn” tại xã Nghi Long thu hút hơn 300 người tham dự.
Đến nay, toàn huyện có 1881 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, trong đó có 667 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thuộc ngành Y tế quản lý, 184 cơ sở thuốc ngành nông nghiệp quản lý, 1030 cơ sở thuộc ngành Công thương quản lý. Công tác quản lý ATTP những năm gần đây đã được các cấp chính quyền từ huyện đến xã quan tâm, chỉ đạo thực hiện. Công tác cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm năm 2024: Công tác cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống được thực hiện và cấp giấy theo quy trình thủ tục hành chính trên hệ thống hành chính công trực tuyến của UBND huyện Nghi Lộc, tiếp nhận và trả kết quả đúng thời gian quy định.
Các ngành đã triển thí điểm các mô hình về VSATTP. Điển hình như mô hình giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm tại bữa cỗ tập trung đông người tổ chức tại cộng động trên địa bàn xã Nghi Xá. Ngành giáo dục triển khai xây dựng mô hình điểm bếp ăn tập thể tại các trường học.
Trong năm thực hiện 3 đợt kiểm tra đối với 562 cơ sở, trong đó có 41 vi phạm quy định về ATTP, xử phạt vi phạm hành chính 38 cơ sở với tổng số tiền xử phạt: 104.750.000đ. Phát huy kết quả đạt được, năm, trong năm 2025 huyện sẽ tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức, kiến thức của người tiêu dùng; người quản lý; người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trong vấn đề đảm bảo ATTP và thực hành đúng về ATTP từ khâu chọn lựa, bảo quản, chế biến, sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Đồng thời, nâng cao năng lực quản lý của các cấp, các ngành trong công tác truyền thông về ATTP; nâng cao hiệu quả sự phối hợp giữa chính quyền địa phương, giữa các cơ quan chức năng và đoàn thể chính trị - xã hội trong công tác đảm bảo ATTP. Tiếp tục tổ chức tiếp nhận và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm kịp thời và hiệu quả cho cá nhân theo đúng quy định. Tiếp tục cung cấp dịch vụ công mức độ 4 với thủ tục cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Ngăn ngừa có hiệu quả tình trạng ngộ độc thực phẩm và bệnh lây truyền qua thực phẩm, đảm bảo các sản phẩm, đảm bảo các sản phẩm thực phẩm khi phát hiện nghi ngờ có mối nguy không an toàn hoặc theo thông tin cảnh báo từ các phương tiện thông tin truyền thông, cơ quan cấp trên, người dân sẽ được xử lý theo quy định. Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm tra, giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm, đảm bảo an toàn thực phẩm, góp phần vào sự phát triển bền vững, ổn định và an sinh xã hội trên địa bàn huyện; tổ chức thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới; Kế hoạch thanh tra, kiểm tra thực hiện theo đúng chỉ đạo của thủ tướng chính phủ tại Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13 tháng 4 năm 2020 về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP trong tình hình mới và nghị định số 84/NĐ-CP ngày 29 tháng 5 năm 2024 của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh; tiếp tục thúc đẩy các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin đối với hoạt động thanh tra, kiểm tra, nhất là trong việc hội họp, trao đổi thông tin.
Hy vọng, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự phối hợp với các ngành liên quan sẽ phát huy hiệu quả công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn, bảo vệ quyền lợi, sức khỏe cho người tiêu dùng, góp phần nâng cao sức khỏe cho người dân trên địa bàn./.
Hồng Vinh
|