image banner
Người đi đầu phong trào thi đua ở Giáo xứ La Nham
(Baonghean.vn) -  Là một giáo dân luôn sống “Tốt đời, đẹp đạo”, ông Hồ Sỹ Lưu vừa tích cực tham gia công tác xã hội, vừa chăm lo công việc của giáo hội, góp phần xây dựng mối đoàn kết lương - giáo và xây dựng quê hương ngày càng phát triển, giàu đẹp.

Ông Hồ Sỹ Lưu (SN 1956), ở xóm 2, xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc hiện là Chủ tịch Hội đồng Mục vụ Giáo xứ La Nham, được đánh giá là người luôn đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước, một lòng vì sự đổi thay, khởi sắc của quê hương. Trước khi tham gia Hội đồng Mục vụ, ông Lưu có gần 20 năm làm xóm trưởng xóm giáo toàn tòng.

Người đi đầu phong trào thi đua ở Giáo xứ La Nham ảnh 1

Ông Hồ Sỹ Lưu (phải) trao đổi công việc với cán bộ Ủy ban MTTQ huyện Nghi Lộc. Ảnh: Công Khang

Thời điểm ông Hồ Sỹ Lưu bắt đầu làm xóm trưởng, cuộc sống của phần lớn người dân trên địa bàn còn khó khăn, vất vả. Vì vùng quê Nghi Yên lúc ấy chủ yếu dựa vào sản xuất lúa nước, những thửa ruộng nằm dọc sông Cấm bị nhiễm mặn nên năng suất, sản lượng thấp, nguồn thu nhập hết sức bấp bênh. Ông Lưu đã vận động bà con đắp bờ ngăn mặn xâm nhập, thay đổi cơ cấu giống lúa và tập trung chăm sóc nên năng suất dần được nâng cao, đời sống bà con dần được cải thiện.

Dấu ấn rõ nhất của ông Hồ Sỹ Lưu đối với bà con giáo dân xứ La Nham là vận động tái định cư xây dựng Nhà máy xử lý rác thải Nghi Yên và làm đường D4 ra cảng Nghi Thiết. Đây là 2 công trình có ý nghĩa to lớn trong việc quy hoạch phát triển, tạo bước đột phá trong kinh tế - xã hội của địa phương.

Người đi đầu phong trào thi đua ở Giáo xứ La Nham ảnh 2

Ông Hồ Sỹ Lưu được xem là người luôn đi đầu trong các phong trào ở Giáo xứ La Nham, xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc. Ảnh: Công Khang

Tuy nhiên, việc triển khai bước đầu gặp nhiều khó khăn, vì phần lớn bà con giáo dân chịu ảnh hưởng của 2 dự án này đều không chịu nhận đền bù để di dời đến khu tái định cư. Bởi đã sống, gắn bó với mảnh vườn và ngôi nhà từ bao đời, quen với nếp sống thường nhật, không ai muốn thay đổi và xáo trộn cuộc sống.

Là xóm trưởng, ông Hồ Sỹ Lưu đã tổ chức các cuộc họp dân để tuyên truyền, rồi đến từng gia đình để vận động, thuyết phục bà con chấp nhận di dời. Lý lẽ của ông Lưu đưa ra là về khu tái định cư, có tiền đền bù bà con có điều kiện xây dựng nhà cửa khang trang, mua sắm tiện nghi phục vụ cuộc sống. Khoản tiền còn lại sẽ dành dụm cho việc sinh kế và nuôi con học hành, đảm bảo tương lai ổn định.

Người đi đầu phong trào thi đua ở Giáo xứ La Nham ảnh 3

"Bộ sưu tập" thành tích nổi bật của ông Hồ Sỹ Lưu. Ảnh: Công Khang

Ban đầu mới chỉ một vài hộ, rồi vài chục hộ và cuối cùng toàn bộ các hộ gia đình đều đồng ý di dời và nhận tiền bồi thường. Đến nay, khu tái định cư đã thực sự khang trang theo hình ô bàn cờ, nhà cửa xây theo mẫu, đường đi ngay hàng, thẳng lối. Bên cạnh sản xuất nông nghiệp, nhiều hộ còn kinh doanh dịch vụ và phát triển thêm nghề phụ nên nguồn thu nhập ngày càng cao, đời sống luôn ổn định và phát triển.

Là Chủ tịch Hội đồng Mục vụ Giáo xứ La Nham, ông Hồ Sỹ Lưu cùng các thành viên Hội đồng tích cực phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động cộng đoàn giáo dân hưởng ứng các phong trào thi đua lao động, sản xuất, phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo.

Nhiều hộ đã mạnh dạn vay vốn sản xuất, xuất khẩu lao động, đầu tư mua sắm các loại máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp. Một số hộ đã tận dụng lợi thế bám Quốc lộ 1A và đường D4 để mở rộng kinh doanh, đa dạng hóa ngành nghề, góp phần tăng thu nhập cho gia đình và làm giàu cho quê hương. Nhiều hộ trong giáo xứ đã được tôn vinh là sản xuất, kinh doanh giỏi với mức thu nhập trên dưới 200 triệu đồng/năm.

Người đi đầu phong trào thi đua ở Giáo xứ La Nham ảnh 4

Ông Hồ Sỹ Lưu (trái) kiểm tra công việc chuẩn bị đón Noel 2022 ở Giáo xứ La Nham. Ảnh: Công Khang

Bản thân ông Hồ Sỹ Lưu luôn nêu cao ý thức bảo vệ môi trường, đi đầu trong việc bảo vệ rừng đầu nguồn, chấp hành pháp luật và đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn. Những việc làm ý nghĩa, thiết thực của ông được ghi nhận bằng kết quả: Được Giám mục Giáo phận Vinh tặng Bằng khen vì đã thể hiện đức tin vững mạnh qua tinh thần phụng sự Thiên Chúa và phục vụ Giáo hội lâu năm; Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích trong phong trào thi đua “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, sống “Tốt đời, đẹp đạo” và nhiều lần được huyện, xã tặng Giấy khen.

Cùng với Chủ tịch Hội đồng Mục vụ Giáo xứ La Nham, ông Hồ Sỹ Lưu hiện là Trưởng ban Đoàn kết Công giáo huyện, Ủy viên Ủy ban MTTQ huyện và xã. Nhiệm vụ nào ông cũng thực hiện tích cực, nhiệt tình, mang lại hiệu quả cao”.

ÔNG NGUYỄN NGỌC HÀ - ỦY VIÊN THƯỜNG VỤ ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC HUYỆN NGHI LỘC
BẢN ĐỒ HUYỆN NGHI LỘC
image

Tin tức
  • KỲ DIỆU LÃO THỤ 700 TUỔI
1 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NGHI LỘC
Chịu trách nhiệm nội dung: UBND huyện Nghi Lộc
Trụ sở: K6 thị trấn Quán Hành, Huyện Nghi Lộc, Nghệ An
Điện thoại: 0919.523.909 - 0915.050.987 - Email: truyenhinhnghiloc@gmail.com