image banner
Cầu Cấm - “Tọa độ lửa anh hùng”.

 

Nghi Lộc rất đỗi tự hào là vùng quê giàu truyền thống yêu nước và cách mạng. Trong suốt chiều dài lịch sử; quân, dân Nghi Lộc đoàn kết, dũng cảm, sáng tạo, vượt lên mọi khó khăn gian khổ, động viên mọi nguồn lực tham gia chiến đấu. Trên quê hương Nghi Lộc đã có nhiều địa điểm ghi dấu chiến công bi hùng của quân và dân ta, trong đó nổi bật là Địa điểm lịch sử Cầu Cấm – Địa danh được gọi là “Tọa độ lửa anh hùng”,  có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trên tuyến giao thông huyết mạch Bắc-Nam.

Anh-tin-bai

Cầu Cấm hôn nay

Trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược, địa điểm cầu Cấm  là nơi diễn ra nhiều trận đánh ác liệt, trọng điểm đánh phá, oanh tạc bằng máy bay của Đế quốc Mỹ nhằm cắt đứt sự chi viện từ Bắc vào Nam. Hàng vạn tấn bom mìn của đế quốc Mỹ trút xuống trận địa cầu Cấ  (Chỉ tính riêng trong năm 1967, đế quốc Mỹ đã trút xuống cầu Cấm hơn 27.000 quả bom các loại, tàu chiến từ hạm đội 7 bắn vào 5.000 quả đạn pháo, mỗi ngày đêm có tới 300 lượt ném bom, bắn rốc-két và trọng liên 20,7 li).  Nơi đây đã chứng kiến sự chiến đấu anh dũng, ngoan cường của quân và dân ta nhằm bảo vệ cầu Cấm, bảo vệ giao thông huyết mạch Bắc-Nam. Hàng trăm chiến sỹ bộ đội, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến đã anh dũng hy sinh hy, góp phần to lớn trong chiến thắng Đế quốc Mỹ xâm lược. Địa điểm Cầu Cấm đã xuất hiện nhiều chiến tích kỳ diệu mang tính huyền thoại như: Đơn vị Thanh niên xung phong 324 với chiến công bắt sống giặc lái Mỹ, “tiểu đội cọc tiêu sống”; Đại đội TNXP 333 – Đơn vị được Bác Hồ gửi thư khen tặng; sự kiện bi tráng 35 chiến sỹ, thanh niên xung phong đã anh dũng hy sinh trong cùng một khoảnh khắc, máu xương của họ đã hòa vào Địa điểm Cầu Cấm linh thiêng vì lý tưởng “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”. Địa điểm Cầu Cấm đã trở thành một trong những biểu tưởng sáng ngời của lòng yêu nước và chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam.

Ngày 04/11/2020, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 3241/QÐ-BVHTTDL xếp hạng Địa điểm lịch sử Cầu Cấm là Di tích lịch sử cấp quốc gia.

Trung Thành

BẢN ĐỒ HUYỆN NGHI LỘC
image

Tin tức
  • KỲ DIỆU LÃO THỤ 700 TUỔI
1 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NGHI LỘC
Chịu trách nhiệm nội dung: UBND huyện Nghi Lộc
Trụ sở: K6 thị trấn Quán Hành, Huyện Nghi Lộc, Nghệ An
Điện thoại: 0919.523.909 - 0915.050.987 - Email: truyenhinhnghiloc@gmail.com