image banner
Nghi Lộc: nỗ lực “phủ xanh” tài khoản định danh điện tử.
    Thời gian qua, huyện Nghi Lộc đã có nhiều nỗ lực trong công tác đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử và căn cước công dân (CCCD), đem lại những kết quả tích cực. Tuy nhiên, tính đến ngày 30/5/2023, toàn huyện vẫn còn 52.926 tài khoản định danh điện tử đã đăng ký nhưng chưa kích hoạt; 21.393 trường hợp đã có thẻ CCCD nhưng chưa đăng ký tài khoản định danh điện tử. Do vậy, Nghi Lộc đã thực hiện đợt cao điểm “phủ xanh” tài khoản định định danh điện tử nhằm đảm bảo đúng tiến độ các nội dung của Đề án 06 của Chính phủ.

  Để triển khai thực hiện đợt cao điểm này, ngày 06/6/2023, UBND huyện Nghi Lộc đã ban hành Công văn số 1604/UBND.CA để chỉ đạo. Một số nhiệm vụ trọng tâm đã được đồng chí chủ tịch UBND huyện giao cụ thể cho Công an huyện, Huyện đoàn, chủ tịch UBND các xã, thị trấn. Theo đó, các địa phương đã thành lập Tổ công tác chỉ đạo cấp xã, cấp khối xóm để chỉ đạo đợt cao điểm “Phủ xanh tài khoản định danh điện tử trên địa bàn”. Trong đó, Tổ công tác chỉ đạo cấp xã do Chủ tịch UBND xã làm tổ trưởng; Bí thư Đoàn xã làm tổ phó thường trực; Trưởng Công an xã làm tổ phó; các cán bộ, công chức, ban ngành liên quan làm thành viên để chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện.  

         Thực hiện chỉ đạo của Công an tỉnh và UBND huyện, Công an huyện Nghi Lộc đã phát động đợt thi đua cao điểm “Hướng về cơ sở, phủ xanh tài khoản định danh điện tử” trên địa bàn huyện Nghi Lộc. Thời gian đợt cao điểm từ ngày 01 đến ngày 30/6/2023.  Đơn vị đã thành lập 5 tổ công tác, do 5 đồng chí Phó trưởng Công an huyện làm tổ trưởng trực tiếp chỉ đạo, đôn đốc việc triển khai thực hiện kế hoạch đợt thi đua cao điểm theo địa bàn phụ trách. Số liệu định danh điện tử của các trường hợp cần phải thực hiện trên địa bàn huyện được Công an huyện cung cấp cho Công an 29 xã, thị trấn. Trên cơ sở đó, Công an xã, thị trấn tiến hành rà soát, phân loại và phối hợp với Đoàn thanh niên địa phương hướng dẫn kích hoạt tài khoản định danh điện tử của công dân trên địa bàn đã được Bộ Công an phê duyệt nhưng chưa kích hoạt. Phối hợp Đoàn thanh niên địa phương rà soát số công dân trên địa bàn chưa thực hiện đăng ký tài khoản định danh điện tử để trực tiếp tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử. Kịp thời, hướng dẫn, giải đáp các khó khăn, vướng mắc cho cán bộ Đoàn tham gia hướng dẫn người dân đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử.

       Là lực lượng nòng cốt, Huyện đoàn Nghi Lộc đã xây dựng và triển khai kế hoạch chiến dịch “Thanh niên Nghi Lộc phủ xanh tài khoản định danh điện tử”. Theo đó, Huyện đoàn phát động 100% cán bộ Đoàn phải đăng ký và kích hoạt định danh điện tử mức 2 cho bản thân mình. Đồng thời, vận động và hướng dẫn người thân trong gia đình cùng thực hiện. Mỗi cơ sở Đoàn thành lập ít nhất 1 đội, có nhiệm vụ phối hợp với lực lượng công an địa phương để rà soát, vận động, hướng dẫn, hỗ trợ cho người dân trên địa bàn thực hiện đăng ký và kích hoạt tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VNeID. Các đội này tại cơ sở tổ chức hoạt động tập trung tại nhà văn hóa xóm, tổ dân cư và tiến tới đến từng ngõ, gõ từng nhà để kích hoạt định danh điện tử cho những người không có khả năng trực tiếp đến nơi tập trung. Các tổ đội công tác cắt cử thành viên thay ca nhau để làm việc liên tục cả ngày và đêm. Song song với hoạt động hỗ trợ, tuổi trẻ huyện nhà còn phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh xã, khối, xóm và trên mạng xã hội về tác dụng, ứng dụng của kích hoạt định danh điện tử trong sử dụng ứng dụng VNeID và thực hiện dịch vụ công trực tuyến. Qua đó, người dân đã hiểu được tiện ích khi sử dụng tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VNeID như: tiết kiệm được thời gian, chi phí vì không phải kê khai nhiều loại biểu mẫu, giảm nhiều khâu thủ tục khi thực hiện các giao dịch hành chính công. Công dân có thể thay thế CCCD và các loại giấy tờ mà công dân đăng ký tích hợp hiển thị trên ứng dụng định danh điện tử như: giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tế... Khi người dân thực hiện giao dịch hành chính sẽ giảm tối đa các giấy tờ phải mang theo. Với tài khoản định danh điện tử, công dân có thể ngồi tại nhà để thực hiện nhiều dịch vụ công mà không cần phải trực tiếp đến trụ sở cơ quan nhà nước. Anh Nguyễn Đức Lộc – Bí thư Huyện đoàn Nghi Lộc cho biết: qua theo dõi, đánh giá cho thấy lực lượng đoàn viên thanh niên tại cơ sở Đoàn tham gia hoạt động này rất nhiệt tình, trách nhiệm. Kết quả số liệu báo cáo hàng ngày lên Ban chỉ đạo của Tỉnh đoàn, Nghi Lộc luôn thuộc tốp 3 cấp tỉnh về số lượng thu nhận, cài đặt và kích hoạt tài khoản định danh điện tử và được Tỉnh đoàn biểu dương.

Anh-tin-bai

 

Ảnh: Lực lượng đoàn viên thanh niên xã Nghi Xuân phối hợp Công an xã hướng dẫn người dân cài đặt và kích hoạt tài khoản định danh điện tử

        Tính đến ngày 14/6, toàn huyện Nghi Lộc đã có thêm 17.113 tài khoản định danh điện tử được thu nhận và kích hoạt. Trong đó, 3.976 trường hợp được hướng dẫn kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức 1và 9.202  trường hợp mức 2; có 3.935 trường hợp được hướng dẫn cài đặt định danh điện tử mức 1. Đây là sự nỗ lực lớn. Song, so với con số tài khoản định danh điện tử đã đăng ký nhưng chưa kích hoạt và số trường hợp đã có thẻ CCCD nhưng chưa đăng ký tài khoản định danh điện tử của toàn huyện đã nêu ở trên thì kết quả này vẫn là con số khiêm tốn. Bởi vậy, cả hệ thống chính trị từ huyện đến xã đang nỗ lực để phấn đấu hoàn thành mục tiêu “phủ xanh” tài khoản định danh điện tử đã đề ra.

                                                                                                                                                                                                      Nhật Tuấn

                                                                                                                                                                                                Trung tâm VHTT-TT

Nhật Tuấn - Trung tâm VHTT-TT
BẢN ĐỒ HUYỆN NGHI LỘC
image

Tin tức
  • KỲ DIỆU LÃO THỤ 700 TUỔI
1 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NGHI LỘC
Chịu trách nhiệm nội dung: UBND huyện Nghi Lộc
Trụ sở: K6 thị trấn Quán Hành, Huyện Nghi Lộc, Nghệ An
Điện thoại: 0919.523.909 - 0915.050.987 - Email: truyenhinhnghiloc@gmail.com