Huyện Nghi Lộc triển khai “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2022.
Để tăng cường vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống và nâng cao nhận thức, kiến thức của người tiêu dùng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, Ban Chỉ đạo về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) huyện Nghi Lộc vừa ban hành Kế hoạch số 94 /KH-UBND ngày 4/4/2022 về việc triển khai “Tháng hành động vì ATTP” năm 2022
Với chủ đề “Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới”, “Tháng hành động vì ATTP năm 2022” là đợt cao điểm phát động chiến dịch truyền thông tuân thủ quy định pháp luật về ATTP trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; giảm thiểu hành vi vi phạm trong sản xuất kinh doanh thực phẩm với các nội dung: Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn đảm bảo an toàn điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến thực phẩm; vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; Tuyên truyền nâng cao nhận thức, làm rõ trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật; tuyên truyền, phổ biến các mô hình sản xuất, kinh doanh, các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất sản phẩm thực phẩm an toàn, mang đậm nét truyền thống, đặc sản của tỉnh; vận động người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng thực phẩm đảm bảo an toàn, nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm do sử dụng sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn.
Nâng cao hiệu quả sự phối hợp giữa chính quyền ở địa phương, giữa cơ quan chức năng và đoàn thể chính trị xã hội trong công tác bảo đảm ATTP; phát huy ý thức trách nhiệm với cộng đồng của cá nhân, tổ chức sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng đối với công tác bảo đảm ATTP. Gắn trách nhiệm của UBND của các cấp để tập trung sự chỉ đạo và bố trí nguồn lực cho công tác an toàn thực phẩm; phát huy hiệu quả sự phối hợp giữa chính quyền ở địa phương, giữa các cơ quan chức năng và các đoàn thể chính trị xã hội trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm; phát huy ý thức trách nhiệm với cộng đồng của cá nhân, tổ chức sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng đối với công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.
Hiện nay, trên địa bàn huyện Nghi Lộc có khoảng 1500 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; Trong thời gian qua do tập trung phòng chống dịch Covid-19 nên công tác thanh kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chưa được thường xuyên, liên tục; Trong thời gian tới, ngoài tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức của người dân về công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, để tiếp tục nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn huyện, BCĐ liên ngành sẽ tăng cường công tác thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, đồng thời, đẩy mạnh công tác tập huấn phổ biến kiến thức, pháp luật về ATTP cho các tiểu thương, nhân viên các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cá nhân, hộ gia đình... với mục tiêu nâng cao kiến thức của người dân về an toàn thực phẩm và hạn chế thấp nhất các vụ ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra trên địa bàn huyện./.
Thu Giang