image banner
Nghi Lộc: Hoàn thành Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cấp cơ sở nhiệm kỳ 2022 – 2027

 

Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cấp cơ sở nhiệm kỳ 2022 – 2027 của huyện Nghi Lộc diễn ra từ ngày 08/01/2022 (Đại hội điểm cấp cơ sở bắt đầu tại xã Nghi Long) và 100% đoàn cấp cơ sở hoàn thành Đại hội vào ngày 27/04/2022. Toàn huyện Nghi lộc có 51 cơ sở Đoàn, trong đó có: 29 Đoàn xã, thị trấn; 14 Chi đoàn cơ sở và 08 Đoàn trường học.

Các đơn vị Đoàn cấp cơ sở của huyện đã chuẩn bị và tổ chức đại hội nghiêm túc, chặt chẽ, đúng quy trình Hướng dẫn số 3944-HD/TĐTN-TCKT ngày 10/11/2021 của Ban Chấp hành Tỉnh đoàn “về tổ chức Đại hội Đoàn các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 – 2027” và các văn bản chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn.

Công tác chuẩn bị trước Đại hội

Công tác tuyên truyền trước, trong và sau các đại hội đã được thực hiện đồng bộ, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong đoàn viên, thanh niên và tạo sự quan tâm của nhân dân. Khẳng định truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các thế hệ thanh niên Việt Nam nói chung cũng như thanh niên Nghi Lộc nói riêng.

Các hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú; kết hợp giữa tuyên truyền trực quan, tuyên truyền lưu động, tuyên truyền thông qua hệ thống phát thanh của các xã, thị trấn và tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên các trạng mạng xã hội.

Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Ban Thường vụ Huyện uỷ, Huyện đoàn Nghi Lộc đã xây dựng kế hoạch, hướng dẫn nhằm thống nhất triển khai thực hiện, đồng thời chỉ đạo các cơ sở Đoàn làm tốt công tác chuẩn bị để tiến hành tổ chức các đại hội. Quá trình chuẩn bị và tổ chức đại hội cấp cơ sở theo đúng tinh thần đổi mới, sáng tạo, phát triển, đoàn kết, phát huy tính dân chủ, giữ vững nguyên tắc, tập trung trí tuệ, coi trọng chất lượng, hiệu quả, không phô trương, hình thức.

Trước khi diễn ra các Đại hội, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã trực tiếp làm việc với cấp uỷ và các cơ sở Đoàn về các nội dung: duyệt chương trình Đại hội, công tác tuyên truyền, công tác chuẩn bị, nhân sự đại hội…và một số công tác khác liên quan đến đại hội. Công tác nhân sự được chuẩn bị tốt, bám sát quy chế cán bộ Đoàn, các cấp bộ Đoàn  đã tham mưu lựa chọn những nhân sự đảm bảo về độ tuổi và trình độ tham gia Ban chấp hành khoá mới.

Các cơ sở Đoàn trên địa bàn huyện đã nỗ lực trong công tác chuẩn bị, tổ chức đại hội diễn ra chu đáo, trang trọng, đúng quy định. Công tác trang trí, khánh tiết tại các địa điểm tổ chức đại hội được hoàn thiện, nhiều đơn vị trang trí quy mô, sáng tạo như: Nghi Long, Nghi Hưng, Quán Hành, Khánh Hợp, Nghi Xuân…

Tổ chức Đại hội cấp cơ sở

Không khí các Đại hội diễn ra dân chủ, cởi mở, vui tươi, thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Nhiều Đại hội đã tiến hành test nhanh cho đại biểu dự Đại hội. Một số đơn vị đã ứng dụng công nghệ thông tin trong lưu hành tài liệu, văn kiện Đại hội.

Ban Thường vụ Huyện đoàn đã lựa chọn, phối hợp chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội điểm cấp cơ sở tại các xã Nghi Long, Nghi Hưng, Nghi Quang, Nghi Xuân, trong đó Đoàn xã Nghi Long được Tỉnh đoàn lựa chọn để thu thập rút kinh nghiệm cấp tỉnh. Với sự quyết tâm, chủ động của tổ chức Đoàn các cấp, Đại hội điểm cấp cơ sở đã hoàn thành kịp thời đúng với thời gian chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện đoàn (Hoàn thành trước 22/01/2022). Sau khi hoàn thành Đại hội điểm, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã tổ chức rút kinh nghiệm và tập huấn cho tất cả các cơ sở Đoàn tiến tới tổ chức đại hội đại trà.

Các Đại hội thực hiện đảm bảo 04 nội dung: tổng kết việc thực hiện nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ qua và xác định, phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trong nhiệm kỳ mới; thảo luận, đóng góp ý kiến vào dự thảo các văn kiện Đại hội Đoàn cấp trên; bầu Ban Chấp hành khóa mới và bầu đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn cấp trên.

Công tác bầu cử đảm bảo đúng nguyên tắc và quy định, các Uỷ viên Ban chấp hành trúng cử Ban chấp hành khoá mới trúng cử với tỷ lệ cao. Đặc biệt các đơn vị tổ chức bầu trực tiếp Bí thư Đoàn xã tại Đại hội đã làm tốt công tác giới thiệu nhân sự, lấy phiếu tín nhiệm đầy đủ, đúng quy định. Toàn huyện có 23 đơn vị bầu trực tiếp bí thư tại Đại hội, trong đó: Đoàn cơ sở có 13 đơn vị bầu trực tiếp bí thư tại Đại hội, chi đoàn cơ sở có 10 đơn vị bầu trực tiếp bí thư tại Đại hội. Quy trình tổ chức đại hội đúng nguyên tắc, dân chủ, chặt chẽ, khoa học và trình tự.

Các hoạt động Sau Đại hội

Ban Thường vụ Huyện đoàn đã chỉ đạo các đơn vị hoàn thiện các văn bản, thủ tục đề nghị Đoàn cấp trên công nhận Ban Thường vụ, Ban Chấp hành và các chức danh được đại hội tín nhiệm bầu ra. Đồng thời, tổ chức tốt các công trình, phần việc thanh niên chào mừng thành công Đại hội, tiêu biểu như: Đoàn xã Nghi Quang tổ chức trang trí làm khu vui chơi tại trường mầm non; Đoàn xã Nghi Thuận thực hiện công trình “Con đường hoa thanh niên”; Đoàn xã Nghi Công Bắc tổ chức công trình “Đường cờ thanh niên”; Đoàn xã Nghi Đồng và Quán Hành tổ chức chương trình “Nồi cháo nhân ái”; Đoàn xã Khánh hợp tổ chức giải bóng đá; Đoàn xã Nghi Tiến và Nghi Phong tổ chức giải bóng chuyền; Đoàn xã Nghi Đồng tổ chức công trình “Bảng biển tuyên truyền bằng lốp xe”…và nhiều hoạt động ra quân vệ sinh môi trường được các cơ sở Đoàn đồng loạt ra quân triển khai thực hiện.

Thành công của các Đại hội đã khẳng định sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Ban Thường vụ Huyện đoàn và cấp uỷ Đảng các cấp; tinh thần đoàn kết, dân chủ, sáng tạo của tuổi trẻ toàn huyện tiến tới Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Nghi Lộc lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2022 - 2027. Hiện, Ban Thường vụ Huyện đoàn đang tập trung cao để chuẩn bị các nội dung và điều kiện cần thiết để tổ chức Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Nghi Lộc lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 dự kiến diễn ra vào giữa tháng 5/2022.

Phạm Văn Khánh

Huyện đoàn

 

TIN MỚI
BẢN ĐỒ HUYỆN NGHI LỘC
image

Tin tức
  • Nghi Lộc - Tự hào một miền quê
1 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NGHI LỘC
Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch UBND Huyện
Trụ sở: K4 thị trấn Huyện Nghi Lộc, Nghệ An
Điện thoại: 038.3 8610284 - Email: nghiloc@nghean.gov.vn