Đồng bào Công giáo Nghi Lộc: Sống tốt đời đẹp đạo, chung tay xây dựng Nông thôn mới.
 
Đồng bào Công giáo Nghi Lộc: Sống tốt đời đẹp đạo, chung tay xây dựng Nông thôn mới. (15/01/2020 04:19 PM)


Huyện Nghi Lộc có 23/30 xã, thị trấn có đồng bào theo đạo Công giáo. Trên địa bàn huyện có 21 giáo xứ, 62 giáo họ với trên 55.000 nhân khẩu (chiếm 25% dân số toàn huyện). Trong những năm vừa qua, cùng với sự phát triển đi lên của các địa phương trong huyện, đời sống vật chất và tinh thần của bà con giáo dân cũng đã có nhiều thay đổi. Người dân ở các xứ họ, đạo đã rất năng động, tích cực trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng. Toàn huyện hiện có 193 mô hình phát triển kinh tế trong đồng bào giáo dân. Trong đó, trồng trọt có 57 mô hình; chăn nuôi có 60 mô hình, vườn đồi có 20 mô hình, dịch vụ thương mại có 25 mô hình, ngành nghề khác có 31 mô hình (so với cùng kỳ 2018 tăng 6 mô hình). Tiêu biểu trong phong trào này có ông Đặng Hoàng Phượng ở xứ Trang Cảnh (Nghi Xuân) Giám đốc Quỹ tín dụng với tổng số doanh thu mỗi năm trên 100 tỷ đồng, lợi nhuận xấp xỉ 01 tỷ đồng với 17 cán bộ, nhân viên; ông Nguyễn Minh Hoài ở xứ Hội Yên (Nghi Văn) chăn nuôi gia súc gia cầm cho thu nhập gần 200 triệu đồng mỗi năm; ông Nguyễn Văn Mai ở giáo xứ Đồng Vông (Nghi Xá) với mô hình chăn nuôi trang trại gia cầm và nuôi tôm nước ngọt, thu nhập mỗi năm trên 150 triệu đồng; ông Phan Công Hưởng ở giáo xứ Tân Yên (Nghi Diên) trồng cam xã Đoài cho thu nhập xấp xỉ 200 triệu đồng mỗi năm; ông Nguyễn Văn Hiền ở giáo xứ Làng Nam - Nghi Trung, Lương y Nguyễn Thanh Tịnh giáo họ Ngọc Đường - Nghi Hoa làm nghề bốc thuốc chữa bệnh cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm...


Đổ bê tông đường giao thông NTM ở xóm 8, xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc – Nguồn: Baonghean.vn

Hòa chung với khí thế sổi nổi ở các địa phương, trong những năm gần đây, bà con giáo dân trên địa bàn đã tích cực đóng góp sức người, sức với hàng ngàn ngày công, hàng chục tỷ đồng để xây dựng nông thôn mới. Có rất nhiều tấm gương bà con giáo dân là cán bộ xóm, chi đoàn, chi hội, thành viên hội đồng mục vụ đã đi đầu trong việc vận động bà con nhân dân xây dựng đường giao thông, thiết chế văn hóa xóm như: ông Nguyễn Văn Thủy ở giáo họ Xã Đoài (Nghi Diên); ông Nguyễn Văn Sâm ở giáo họ Hội Yên (Nghi Văn); ông Hoàng Văn Thái giáo họ Văn Sơn (Nghi Xá), bà Nguyễn Thị Tuyết ở giáo họ Xuân Sơn (Nghi Hưng)... Từ kết quả của phong trào toàn dân chung tay xây dựng nông thôn mới, diện mạo các vùng quê trong đó có các xứ, họ đạo trên địa bàn huyện Nghi Lộc ngày càng khởi sắc. Những con đường bê tông trải rộng, sạch sẽ, trồng hoa hai bên, ban đêm đèn điện chiếu sáng; nhiều ngôi nhà cao tầng đẹp đẽ, khang trang. Đời sống vật chất và tinh thần của bà con giáo dân ngày càng được nâng lên, nhiều hộ dân đã mua sắm được các vật dụng đắt tiền như ô tô, xe máy, tivi, điều hòa, máy giặt... Số hộ nghèo còn rất ít (dưới 2%), những hộ nghèo luôn nhận được sự quan tâm hỗ trợ của cộng đồng để vươn lên. Các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao ở các xóm đạo được duy trì thường xuyên. Hầu hết ở giáo xứ, giáo họ đều có đội văn nghệ, nhiều nơi thành lập được đội bóng đá, bóng chuyền để thi đấu thường xuyên. Cuộc sống vật chất và tinh thần được nâng lên tạo điều kiện cho việc tổ chức các sinh hoạt tôn giáo được trang trọng, chu đáo; nhiều nhà thờ xứ, họ được xây dựng mới khang trang.


Trao giấy khen cho 10 cá nhân tiêu biểu  gương "người tốt việc tốt" trong đồng bào Công giáo trên địa bàn huyện – Nguồn: Truyenhinhnghean.vn

Nếu ai đó đi xa quê hương, bây giờ trở về, đều cảm nhận được sự đổi thay rõ nét ở các xứ, họ đạo trên địa bàn như ở các giáo xứ: Thượng Lộc (Nghi Vạn), Ngọc Liễn (Quán hành), Trang Cảnh (Nghi Xuân), Lập Thạch (Nghi Thạch), Xã Đoài (Nghi Diên), Đồng Vông (Nghi Xá), Hội Yên (Nghi Văn) v.v... Những đóng góp tích cực, hiệu quả của bà con giáo dân trong năm 2019 đã giúp cho huyện Nghi Lộc có thêm 8 xã về đích nông thôn mới, kết quả cao nhất từ trước đến nay.

 Cùng với sự đổi thay trong đời sống và sinh hoạt tôn giáo của bà con giáo dân, mối quan hệ giữa cấp ủy, chính quyền từ huyện với các chức sắc, chức việc trên địa bàn ngày càng gắn kết và hiệu quả. Vào các ngày lễ trọng của bà con giáo dân như lễ Nô - en, lễ Chầu lượt, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, Mặt trận các cấp đều đến dự và chung vui cùng bà con giáo dân. Đặc biệt, trong ngày Hội đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2019, đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị - Phó thủ tướng Chính phủ đã về dự và chung vui cùng bà con giáo dân ở xứ Lộc Mỹ (Nghi Quang). Ngược lại, trong các ngày lễ lớn của đất nước, Giám mục và các chức sắc, chức việc trên địa bàn đều đến thăm và chúc mừng cơ quan cấp ủy, chính quyền địa phương. Có thể khẳng định rằng, người Công giáo ở Nghi Lộc đang thực hành đường hướng của Hội đồng Giám mục Việt Nam đó là: sống tốt đời, đẹp đạo; mối đoàn kết lương - giáo trên địa bàn huyện ngày càng được phát huy; bà con giáo dân luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền.

Cam Xã Đoài - Nghi Diên đang vào vụ với vị ngọt và hương thơm đặc biệt báo hiệu một mùa xuân mới đang về với quê hương Nghi Lộc. Niềm vui và hạnh phúc đang lan tỏa trong hương xuân, hứa hẹn trong năm mới 2020, huyện nhà nói chung và bà con giáo dân nói riêng sẽ giành được nhiều thành quả tốt đẹp hơn để xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới./.

Quang Vinh

Huyện ủy Nghi Lộc

 

 | 
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
 
Bản đồ
Skip portletPortlet Menu
 
 
Lịch làm việc
Skip portletPortlet Menu
 

Nghi Lộc: các cấp Công đoàn quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho Người lao

 
 
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu
 
 
Thống kê truy cập
Skip portletPortlet Menu
This portlet is unavailable.