Nghi Lộc - Hiệu quả cây chanh trên vùng đất cằn
 
Nghi Lộc - Hiệu quả cây chanh trên vùng đất cằn (09/09/2020 01:44 PM)

 

Những năm gần đây,  nhiều hộ nông dân ở huyện Nghi Lộc đã khai thác nhiều vùng đồi, đất xấu để xây dựng thành công mô hình trồng chanh. Ước tính nông dân trồng 1 sào chanh  thu lãi 10 triệu đồng.

Gia đình Chị Trương Thị Cúc ở xóm 1 xã Nghi Công Bắc có 4 sào đất sườn đồi toàn đá trước đây trồng sắn kém hiệu quả. Cách đây ba năm gia đình chuyển sang trồng chanh và áp dụng kỹ thuật mới vào chăm bón, sau một năm vườn chanh đã cho những quả bói và vụ thứ 2 đã cho thu hoạch trên 1 tấn quả. Với giá bán 9.500 đồng/kg, sau khi trừ chi phí gia đình thu về trên 40 triệu đồng. Hiện nay, 120 gốc chanh của gia đình chuẩn bị cho thu hoạch và ước tính trên một tấn quả.  Chị Trương Thị Cúc - Xóm 1 xã Nghi Công Bắc -Nghi Lộc “Từ khi trồng chanh gia đình tôi có đồng ra đồng vào, có điều kiện mua sắm sách vở, quần áo cho 2  con ăn học và sắm sửa đồ dùng trong gia đình. Qua thực tế, tôi thấy đất đồi này rất hợp cây chanh, quả to mọng nước. Cây chanh dễ trồng dễ chăm sóc dễ bán".

Hiện nay, nhiều hộ dân ở Nghi Lộc cũng phát huy hiệu quả từ việc trồng chanh. Gia đình ông Trương Văn Thành ở xóm 2 xã Nghi Công Nam cũng  thu nhập trên 50 triệu/năm từ mô hình trồng chanh. Với 0,7 ha đất đồi ở khu vực sườn đồi, gia đình đã đầu tư trồng 400 gốc chanh. Chanh là cây dễ trồng, dễ ra hoa đậu quả và rất hợp với chất đất có độ thoát nước tốt như đất vùng đồi. Thời gian từ khi trồng đến khi ra trái cho thu hoạch lứa đầu trong vòng 6 tháng. Tháng 8 chính vụ, tháng 11 trái vụ. Chanh có đặc tính không mất công chăm sóc, trồng một lần có thể thu hoạch trên 10 năm. Trung bình mỗi năm chanh cho thu hoạch 2 vụ. Vụ chính từ tháng 6 đến tháng 12. Trung bình mỗi gốc chanh cho hoạch từ 20 đến 30kg.  Ông Trương Văn Thành- Xóm 2 Xã Nghi Công Nam nói: “Trước đây gia đình tôi đã trồng chanh, tuy nhiên chỉ trồng manh mún, xen kẽ trong vườn, tuy nhiên mấy năm nay được địa phương chuyển giao khoa học kỹ thuật, gia đình tôi đã manh dạn trồng quy mô vườn đồi và đã đưa lại hiệu quả kinh tế”.

 

Vườn chanh của chị  Trương Thị Cúc xóm 1 xã Nghi Công Bắc

Hiện nay, trên địa bàn Nghi Lộc có 150 ha đất trồng chanh. Chủ yếu tập trung ở các xã Nghi Diên, Nghi Công Nam, Nghi Công Bắc, Nghi Mỹ, Nghi Phương, Nghi Kiều, Nghi Văn, Nghi Đồng. Nhờ hợp với chất đất nên chanh ở Nghi Lộc phát triển tốt, quả nhiều, mọng nước, có hương thơm đặc trưng.  Nhữngy năm trở lại đây, chanh chính vụ và trái vụ của Nghi Lộc đã theo các thương lái đến được với người tiêu dùng ở nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh. Trung bình mỗi mùa, một hộ trồng chanh ở Lộc cho thu nhập 10 đến 30 triệu đồng. Nhờ trồng chanh, nhiều gia đình đã thoát nghèo. Nhằm vận động nhân dân khai thác tiềm năng kinh tế vườn đồi, thời gian qua, UBND huyện Nghi Lộc đã chỉ đạo các địa phương quy hoạch vùng đất cằn ở một số địa phương trong huyện  để trồng các cây con phù hợp. Hiện nhiều hợp tác xã, tổ hợp tác cùng liên kết với các doanh nghiệp để sản xuất, bao tiêu sản phẩm, tạo ra chuỗi giá trị cho loại cây trồng. Đồng thời thực hiện quy trình canh tác theo tiêu chuẩn VietGAP, tạo ra sản phẩm chất lượng cao, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.  

Trong khi giá chanh lên xuống thất thường, ảnh hưởng đến tâm lý của người trồng chanh ở nhiều địa phương, thì ở Nghi Lộc các hộ dân vẫn yên tâm gắn bó với cây chanh. Bởi hiện nay, thời tiết khắc nghiệt nắng nóng kéo dài, thì chanh vẫn là cây trồng hiệu quả nhất trên vùng đất xấu, giúp người dân  từng bước thoát nghèo, vươn lên làm giàu./.

                                                                        Thu Hiền

                                                            Trung tâm VHTT&TT Nghi Lộc

                                                               

 

 

 | 
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
 
Bản đồ
Skip portletPortlet Menu
 
 
Lịch làm việc
Skip portletPortlet Menu
 

Nghi Lộc nhân rộng mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.

 
 
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu
 
 
Thống kê truy cập
Skip portletPortlet Menu
This portlet is unavailable.