Nghi Lộc: tập trung chống hạn cho gần 3.900 ha lúa hè thu
 
Nghi Lộc: tập trung chống hạn cho gần 3.900 ha lúa hè thu (21/06/2019 04:17 PM)

Nghi Lộc là huyện sử dụng nguồn nước tưới vùng cuối sông Lam. Bởi vậy, chỉ sau hai tuần nắng nóng và không mưa, các trạm bơm trên hệ thống nông giang ở đây đã ngừng hoạt động hoặc hoạt động cầm chừng. Gần 3.900 ha lúa hè thu của huyện đang đối mặt với hạn hán.

Mặc dù nằm kề bên sông Cấm nhưng hơn 10 ngày nay, cả ba trạm bơm: Sác Bộng, Rú Đò, Siêu Ba của xã Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc đã phải ngừng hoạt động vì nước sông xuống thấp và bị nhiễm mặn. Điều đó dẫn đến 140/210 ha lúa hè thu của địa phương đang giai đoạn đẻ nhánh rất cần nước tưới đã bị khô hạn. Hàng trăm gia đình trong số này hết sức lo lắng trước diễn biến phức tạp của thời tiết. Ông Nguyễn Văn Hợp ở xóm 2 xã Nghi Thuận bày tỏ sự lo ngại này: “Gia đình tôi sản xuất 7 sào lúa hè thu. Từ khi xuống giống đến nay, diện tích này chưa được tưới lần nào. Nếu cứ tiếp tục hạn mấy ngày nữa thì số lúa này bị chết. Còn như có nước tưới hoặc mưa thì cây lúa sinh trưởng cũng kém, giảm năng suất sau này”.

Không chỉ Nghi Thuận, tình cảnh thiếu nước tưới cho lúa hè thu đã diễn ra tại nhiều địa phương vùng nông giang của huyện Nghi Lộc sử dụng nguồn nước sông Cấm, kênh Gai. Chỉ sau 2 tuần nắng hạn, nước sông Cấm xuống thấp, có hiện tượng nước mặn xâm thực. Công ty TNHH một thành viên thủy lợi Nam Nghệ An đã tổ chức ngăn sông Cấm tại điểm gần cầu Nghi Thuận để tích nước phục vụ bơm tưới trên những diện tích hè thu đã ra giống ở vùng khe Cái và kênh Gai. Tuy nhiên, nguồn nước không dâng lên được là bao. Hàng loạt trạm bơm trên hệ thống đã bị treo vòi hoặc hoạt động cầm chừng. Đến thời điểm này, trong số 5.880 ha lúa hè thu thì chỉ có 2.000 ha, chủ yếu vùng hồ đang đảm bảo được nước tưới. Số còn lại đang phải đối mặt với nguy cơ hạn hán, trong đó 1.000 ha lúa bị hạn nặng. Các biện pháp cấp bách cứu lúa đang được các địa phương triển khai. Nghi Mỹ là một trong những địa phương tích cực trong công tác này. Ông Nguyễn Hoàng Lương – PCT UBND xã Nghi Mỹ cho biết: "Nghi Mỹ có 200 ha lúa hè thu bị hạn, trong đó 100 ha từ khi gieo đến nay chưa được tưới lần nào. Hai ngày nay, UBND, HTX dịch vụ NN xã huy động máy múc để nạo vét khơi thông kênh Trường Xuân, kênh trạm Khe Cầu để lấy nước từ sông vào. Trước mắt, chúng tôi tập trung ưu tiên tưới cứu lúa cho số diện tích bị hạn nặng sau đó nếu có nước tưới ổn định sẽ tiến hành chăm bón cho lúa”.

 

140 ha lúa hè thu xã Nghi Thuận bị hạn nặng

 

Xã Nghi Mỹ thuê máy múc nạo vét kênh Trường Xuân phục vụ chống hạn

Trước tình trạng nắng nóng còn tiếp tục kéo dài, UBND huyện Nghi Lộc đã ban hành công điện khẩn chỉ đạo các xã, thị trấn huy động mọi lực lượng để nạo vét kênh dẫn, kênh hút; sử dụng các biện pháp nhất là tổ chức bơm chuyền, bơm dã chiến tận dụng nước ao hồ để tưới. Ưu tiên tưới dưỡng giữ ẩm những diện tích đã bị khô hạn có khả năng phục hồi tốt sau hạn, tránh việc tưới tràn lan dẫn đến tình trạng không còn nước tưới nếu như hạn hán còn kéo dài. UBND huyện cũng chỉ đạo tạm dừng việc ra giống lúa mùa sớm để dành nước tưới cho vụ hè thu. Ông Đồng Thanh Bình - Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Nghi Lộc cho biết: "UBND huyện đã ban hành công điện khẩn Chỉ đạo các đơn vị, các xã sử dụng nước tiết kiệm hiệu quả và hợp lý. Phân công cán bộ trực các trạm bơm để khi có nguồn nước thì tận dụng tối đa, nhất là vào ban đêm. Huyện cũng đề nghị các ngành cấp tỉnh hỗ trợ kinh phí nạo vét, kinh phí bơm chuyền, bơm dã chiến cho các địa phương".          

 Hầu hết lúa hè thu của huyện Nghi Lộc đang giai đoạn đẻ nhánh. Thế nhưng 3.880 ha lúa trong số này đang gặp khó trong việc được cấp nước tưới. Hiện, Nghi Lộc đang nỗ lực bằng mọi biện pháp chống hạn, nhất là tập trung cứu 1.000 ha lúa hè thu không bị chết nếu nắng nóng còn tiếp tục kéo dài.

 

                                                                                       Nhật Tuấn

                                                                                       Đài TTTH Nghi Lộc 

            

 

 | 
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
 
Bản đồ
Skip portletPortlet Menu
 
 
Lịch làm việc
Skip portletPortlet Menu
 

Nghi Lộc Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục

 
 
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu
 
 
Thống kê truy cập
Skip portletPortlet Menu
This portlet is unavailable.