Nghi Lộc tăng cường bảo vệ rừng
 
Nghi Lộc tăng cường bảo vệ rừng (15/07/2020 08:17 AM)


Do thời tiết nắng nóng kéo dài, thời gian gần đây trên địa bàn huyện Nghi Lộc đã liên tiếp xẩy  5 điểm phát ra khói lửa,  do đó hiện nay công tác phòng chống cháy rừng đang được đặt lên hàng đầu.


Những ngày này, từ sáng sớm tranh thủ tiết trời còn dịu mát gia đình Nguyễn Thị Phương ở xóm 6 xã Nghi Lâm Nghi Lộc cùng với cán bộ, nhân viên Đội Lâm Nghi Nghi Lâm,  cũng như nhiều  bà con nông dân tại các xã phía Tây đã có mặt trên các đồi thông để  thu gom lá thông khô để chuẩn bị cho vụ hành tăm sắp tới.  Việc thu gom  lá thông vật liệu dễ cháy tại các rừng thông không chỉ  bảo vệ môi trường phòng chống cháy rừng hiệu quả mà còn góp phần tăng năng suất cây trồng, cải thiện đời sống của người dân  Bà Phương chia sẽ:  Hôm nay, cũng như các bà con khác trong xã  tôi cùng với con cái trong gia đình lên đây thu gom lá thông, trước là đề về chuẩn bị cho trồng hành sau là để cho sạch rừng góp phần phòng chống cháy rừng.Nông dân thu gom lá thông


 Để phòng chống cháy rừng, cùng với việc nâng cao nhận thức của người dân trong phòng, chống cháy rừng,   từ đầu năm , Ban Quản lý rừng phòng hộ đã đầu tư  mua sắm 15 máy thổi dụng cụ chữa cháy rừng hiệu quả nhất  và các dụng cụ thiết bị để chữa cháy, cứu rừng  như  cưa xăng,  máy cắt cỏ, bàn dạp lửa, dao. Đặc biệt phát hiện nhanh, ngăn chặn kịp thời sự cố cháy rừng, Ban quản lý rừng phòng hộ này đã đầu tư trên 400 triệu đồng lắp đặt 4 camera giám sát tại 4 cụm xã gồm Nghi Yên, Nghi Đồng, Nghi Lâm, Nghi Văn sử dụng pin năng lượng mặt trời để hoạt động. Mỗi chiếc camera khẩu độ lớn này, có vòng quét 360 độ, hệ thống camera được lắp đặt trên chòi cao khoảng 13m, có thể ghi lại hình ảnh trong bán kính 8 – 10km, hình ảnh ghi lại rất rõ nét và được kết nối qua điện thoại, rất tiện ích trong việc theo dõi, phát hiện các điểm phát lửa. Nhiệm vụ của hệ thống camera này là theo dõi tình hình các khu vực rừng 24/24h và truyền tín hiệu về Ban Quản lý Rừng phòng hộ, giúp lực lượng túc trực có thể phát hiện ra các sự việc bất thường, các đám cháy rừng để có thể xử lý kịp thời.  Nhờ vậy  đến nay, trên diện tích hơn 5.000ha rừng do Ban Quản lý rừng phòng hộ Nghi Lộc quản lý đã phát hiện sớm và kịp thời dập tắt được 5 điểm có khói lửa, nguy cơ gây cháy rừng nên không gây thiệt hại về rừng.  Trần Văn Trường Phó Ban quản lý rừng phòng hộ Nghi Lộc cho biết thêm: Thời tiết nắng nóng, khô hanh kéo dài như hiện nay, thời gian qua, chúng tôi đã tiến hành tuyên truyền cho các địa phương, chủ rừng về công tác PCCCR. Đầu tư mua sắm các dụng cụ thiết bị PCCR, huy động  người dân tiến hành xử lý thực bì nhờ đó mà rừng Nghi Lộc đến nay vân được đảm bảo an toàn.


Hiện công tác bảo vệ, phòng chống cháy rừng đang được các địa phương  trên địa bàn huyện Nghi Lộc tích cực triển khai, bảo đảm lực lượng thường trực 24/24h trong những ngày nắng nóng cao điểm. Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ người ra vào những khu vực rừng có nguy cơ xảy ra cháy cao; yêu cầu chủ rừng tạm dừng hoạt động xử lý thực bì đến hết thời gian nắng nóng cao điểm.

Trần Hoa –

Trung tâm VHTT&TT Nghi Lộc

 | 
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
 
Bản đồ
Skip portletPortlet Menu
 
 
Lịch làm việc
Skip portletPortlet Menu
 

Sôi nổi từ phong trào Hiến máu tình nguyện tại Nghi Lộc

 
 
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu
 
 
Thống kê truy cập
Skip portletPortlet Menu
This portlet is unavailable.