Năm 2019, xã Nghi Kiều mở rộng diện tích hành tăm lên 40 hecta
 
Năm 2019, xã Nghi Kiều mở rộng diện tích hành tăm lên 40 hecta (15/07/2019 07:42 AM)

 

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, sau mưa đất có độ ẩm, bà con nông dân xã Nghi Kiều (Nghi Lộc) ra đồng gieo trồng hành tăm. Nhờ vụ hành tăm năm qua được mùa, được giá, dễ tiêu thụ, mang lại nguồn thu nhập cao cho người trồng, nên vụ hành tăm năm 2019 này nhiều hộ nông dân xã Nghi Kiều đầu tư thêm để mở rộng diện tích. Nếu như trước đây chỉ có một số xóm làm thì nay 27/27 xóm bà con nông dân đều sản xuất cây hành tăm, bởi vậy diện tích hành tăng lên từng năm. Năm qua, cả xã trồng 30ha thì năm 2019 này diện tích lên tới 40ha (người dân không những trồng hành tăm trên những cánh đồng màu mà rất nhiều hộ gia đình cải tạo vườn tạp để trồng ngay trong vường nhà).

Nhiều hội viên nông dân xã Nghi Kiều có kinh nghiệm sản xuất cây hành tăm đạt sản lượng cao cho biết: Muốn cây trồng này có thu nhập cao người trồng phải áp dụng đúng kỹ thuật canh tác, luôn tham dự các lớp chuyển giao KHKT của khuyến nông mở tại địa phương, người trồng cây hành tăm cần nắm vững quy trình từ khâu làm đất, gieo trồng, chăm sóc đến khi thu hoạch. Bước đầu cần cày bừa đất ải nhỏ mịn, đầu tư đủ lượng phân bón, trung bình một sào 400-500kg phân chuồng (người trồng có thể mua thêm ở các trang trại chăn nuôi gà, vịt), 50-60kg phân NPK loại có hàm lượng 20-5-25, 35-40kg hành giống. Với cách làm: trước khi cày bừa bón lót phân chuồng đợt một, khi đã cày bừa đất nhỏ mịn tróc thành từng luống (vọc), mỗi luống rộng 1.2-1.3m; rãnh các luống rộng 0.2m, sâu 0.2m; tiếp đến bón phân tổng hợp NPK, sau đó vét đất dưới các rãnh lên rồi dùng cào tay rà cho bằng phẳng; tiến hành gieo trồng với mật độ vừa phải (mỗi hạt giống cách nhau 8-10cm, trồng theo hình vuông hoặc rải cho đều cũng theo mật độ tương tự đó), sau khi gieo trồng xong bón thêm một lớp phân chuồng hoai mục và rải lên một lớp trấu; tiếp đến rải lá thông dày 15-20cm, nếu có điều kiện phủ lên trên một ít lá cây vọt. Nhiều người dân còn chia sẻ thêm: khi cây hành tăm đã lên tốt phải thường xuyên thăm đồng để điều tiết nước, làm cỏ, bón thêm phân thúc, nếu hành có nấm thì xử lý nấm cho hành chứ hành tăm là cây trồng ít sâu bệnh. Với quy trình sản xuất đó, sản lượng hành tăm một sào sẽ đạt 6-7tạ. Nếu chỉ tính 1 sào 6 tạ, trung bình 30 ngàn đồng/1kg thì 1 sào sẽ đạt 18 triệu đồng, trừ chi phí sản xuất còn lãi ròng 15 triệu đồng, gấp nhiều lần so với những cây trồng khác. Một lợi ích kép nữa, hành tăm là cây trồng ít sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên tạo ra mô trường trong lành cho các làng quê.                                      Nông dân xã Nghi Kiều đang tập trung trồng hành tăm


Tại thời điểm này, nông dân xã Nghi Kiều đang tập trung trồng hành tăm, gia đình ông Hà Huy Vinh ở xóm 13B, hiện đã trồng xong 1 sào hành tăm ( năm trước gia đình chỉ trồng 10 thước); ông Lê Quang Luận cùng xóm đã trồng xong 1.5 sào hành tăm ( năm trước làm 12 thước); ông Nguyễn Hữu Cần cùng xóm, ngoài trồng 10 thước hành ở ngoài đồng ruộng, năm nay ông cải tạo diện tích đất tại vườn nhà để trồng thêm trên 1 sào hành tăm.


Nghi Kiều là xã miền núi, địa bàn rộng, có nhiều diện tích đất nông nghiệp thích hợp với cây hành tăm, tận dụng ngưồn lợi đó, đã nhiều năm nay, được sự chỉ đạo của UBND xã, sự hướng dẫn kỹ thuật của khuyến nông, bà con nông dân đã đưa cây hành tăm vào trồng, thường xuyên mở rộng diện tích, loại cây này đã mạng lại thu nhập cao cho người dân, nhiều hộ gia đình có kinh tế khá giải nhờ cây trồng này. Từ đó, góp phần phát triển kinh tế xã hội cho địa phương để sớm đưa xã Nghi Kiều cán đích NTM.

Văn Xinh- Đan Phượng

Nghi Kiều, Nghi Lộc

 | 
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
 
Bản đồ
Skip portletPortlet Menu
 
 
Lịch làm việc
Skip portletPortlet Menu
 

Nghi Lộc Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục

 
 
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu
 
 
Thống kê truy cập
Skip portletPortlet Menu
This portlet is unavailable.