Người cán bộ Mặt trận năng nổ
 
Người cán bộ Mặt trận năng nổ (27/05/2019 11:03 AM)

Ấn tượng của chúng tôi khi gặp ông chính là bản tính hiền lành và độ chín chắn, từng trải so với tuổi đời gần 45. Vậy nhưng, với công việc đã làm ông lại là một cán bộ Mặt trận tiêu biểu trong các phong trào thi đua và là gương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Ông là Đậu Văn Trình - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Nghi Đồng, huyện Nghi Lộc (Nghệ An).

Người cán bộ Mặt trận năng nổ

Ông Đậu Văn Trình, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Nghĩa Đồng (Ngoài cùng bên phải) trong một lần trao quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình theo đạo Công giáo tại xóm 6, thuộc Giáo họ Xuân Hòa, xứ Xuân Mỹ, xã Nghi Đồng, một tuổi thơ nghèo khó đã “tôi rèn” cho ông một ý chí vươn lên, vượt qua mọi khó khăn. 

Sau khi xuất ngũ trở về địa phương, ông tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Tháng 5/2001, ông được giới thiệu giữ chức Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã. Tháng 7/2015, ông được bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ và giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã. Qua 21 năm tham gia các hoạt động đoàn thể, ông đã tích cực tham mưu, đề xuất đúng đắn, kịp thời cho cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Trong thời gian được phân công về sinh hoạt, trực tiếp giữ chức Bí thư chi bộ 5, một xóm giáo toàn tòng, đời sống vật chất lẫn tinh thần của bà con nơi đây còn hết sức khó khăn. Trăn trở với phong trào, cùng ban Công tác Mặt trận, các chi đoàn, chi hội, ông Trình thường xuyên nắm địa bàn, kiên trì vận động theo cách “vào từng ngõ, gõ từng nhà”. 

Cùng với sự hỗ trợ của cấp trên và các tổ chức, ông cùng cán bộ xóm đã động viên bà con giáo dân thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Nhờ vậy, 5 năm qua ông cùng cán bộ địa phương vận động nhân dân, huy động đóng góp hơn 1,5 tỷ đồng và hàng ngàn ngày công để bê tông hóa 1,2 km đường giao thông nông thôn, các thiết chế văn hóa thể thao tương đối đồng bộ, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc. Sau nhiều năm phấn đấu, đến năm 2017 xóm 5 được UBND huyện Nghi Lộc công nhận danh hiệu Làng văn hóa.

Xác định rõ vai trò, vị trí và chức năng nhiệm vụ của công tác Mặt trận trong giai đoạn mới gắn với mục tiêu, kế hoạch xây dựng nông thôn mới của địa phương, sau nhiều cuộc họp bàn của cấp ủy, chính quyền, Ủy ban MTTQ xã đã xác  định: “Muốn xây dựng nông thôn mới thành công thì đầu tiên phải làm tốt công tác tư tưởng để đồng bào lương giáo đoàn kết cùng góp công, góp của vào sự nghiệp chung”. 

Nhờ vậy, phong trào xây dựng nông thôn mới ở Nghi Đồng nói chung, đặc biệt trong đồng bào vùng giáo nói riêng từng bước được gây dựng và phát triển nhanh chóng. Trong 5 năm, đồng bào Công giáo tại các họ thuộc giáo xứ Xuân Mỹ đã tự nguyện đóng góp 20.000 ngày công để làm đường giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng, bờ vùng, bờ thửa, hiến 1.200 m2 đất, dỡ bỏ 200 m2 tường rào và đóng góp 2,2 tỷ đồng tiền mặt để hoàn thành 12,5 km đường giao thông nông thôn, xây dựng nhà văn hóa cộng đồng. 

Con đường vào các xóm 3,4,5,6 năm xưa quanh co, lầy lội nay đã rộng mở khang trang sạch đẹp. Công tác vận động ủng hộ Quỹ Vì người nghèo và chương trình an sinh xã hội được duy trì, đảm bảo. Từ năm 2013 - 2018, ông cùng Ban Thường trực Ủy ban MTTQ xã, cán bộ ở khu dân cư đã vận động được 85 triệu đồng, xây dựng 15 nhà Đại đoàn kết, giúp đỡ 11 hộ chăn nuôi bò sinh sản; 

Những đóng góp tích cực của ông Đậu Văn Trình đã góp phần để MTTQ xã Nghi Đồng nhiều năm liền được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. 

Cá nhân ông nhiều lần được các cấp, các ngành khen thưởng. Năm 2016 ông được UBTƯ MTTQ Việt Nam tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết dân tộc”. 

Điền Bắc – Khắc Thân - Nguồn: đaioanket.vn

 | 
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
 
Bản đồ
Skip portletPortlet Menu
 
 
Lịch làm việc
Skip portletPortlet Menu
 

Nghi Lộc Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục

 
 
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu
 
 
Thống kê truy cập
Skip portletPortlet Menu
This portlet is unavailable.