Xúc động Ngày "Giỗ làng" ở Nghi Kiều
 
Xúc động Ngày "Giỗ làng" ở Nghi Kiều (08/06/2018 10:00 AM)


Cách đây đúng 50 năm, ngày 21/5/1968 tức là ngày 25/4/1968 (âm lịch) Mậu Thân, đúng vào giữa trưa, nhiều tốp máy bay giặc Mỹ dội bom xuống làng Điền Yên, nay là làng Yên Trung (xóm 7, Nghi Kiều, Nghi Lộc). Vào thời điểm đó, toàn xóm chỉ có 40 hộ gia đình, trên 200 nhân khẩu, trong trận ném bom kéo dài từ trưa đến tối đã khiến cả xóm chết 47 người, bị thương nhiều người.


Từ đó đến nay, cứ đến ngày 25/4 (âm lịch) hàng năm, toàn thể các hộ gia đình trong xóm đều làm giỗ (kể cả nhiều hộ gia đình không có người thương vong). Bà Nguyễn Thị Cúc (61 tuổi) cho biết: lúc đó bà chỉ mới 11 tuổi cõng em xuống hầm, trong trận bom đó gia đình bà may mắn thoát chết nhưng năm nào gia đình cũng làm giỗ để tưởng niệm những người đã mất. Năm nay, gia đình làm giỗ lớn hơn và sắm đầy đủ hơn các năm trước. Ông Vương Đình Dũng (62 tuổi) xóm trưởng xóm Yên Trung cho biết thêm: Kể từ khi xóm bị trận bom đó, hàng năm cứ đến ngày 25/4, 100% số hộ gia đình (125 hộ) đều làm giỗ. Trước đây thời bao cấp, nhà nước cấp thực phẩm, gạo nếp để làm giỗ chung, còn sau này các hộ gia đình tự giỗ riêng tại nhà của mình để tưởng niệm những người đã mất.Xóm 7 Yên Trung, Nghi Kiều tuy bị chiến tranh làm tổn thất nặng nề về người và của nhưng sau khi hòa bình, nhờ được sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, các ban ngành và đặc biệt là sự đoàn kết, nỗ lực của người dân, làng Yên Trung đã vươn lên mạnh mẽ. Hiện nay, làng Yên Trung xóm 7 đã có 125 hộ dân trên 400 khẩu. Những năm gần đây, ngoài sản xuất nông nghiệp, bà con nông dân đã trập trung phát triển ngành nghề thương mại, dịch vụ, lao động ngoại tỉnh và đi xuất khẩu lao động nước ngoài. Nhờ thế, bình quân thu nhập đầu người đạt trên 25/triệu đồng/người/năm. Xóm được đón nhận danh hiệu làng văn hóa năm 2015; 95% hộ gia đình được công nhận gia đình văn hóa; 75% hộ khá, giàu; cả xóm chỉ có 2 hộ nghèo; ANTT của xóm luôn được bảo đảm, đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên.


Điều mong muốn nhất của cán bộ và bà con xóm 7 Yên Trung hiện nay là mong các cấp có thẩm quyền xây dựng tại xóm một chứng tích chiến tranh để thế hệ hôm nay và thế hệ con cháu mai sau biết được các bậc ông bà, cha mẹ đã kiên cường như thế nào trong chiến tranh và vươn lên phát triển mạnh mẽ để có làng Yên Trung như ngày nay, từ đó nỗ lực hơn nữa để xây dựng xóm ngày càng phồn vinh. Xóm còn đề nghị xây dựng lại ngôi Đình làng, trước đây là cơ sở cách mạng, trong chiến tranh là nơi cất giấu quân trang, quân dụng, vũ khí dạn dược mà đã bị máy bay đánh hỏng trong trận ném bom ngày 25/4 năm Mậu Thân.


Văn Xinh – Đan Phượng

Nghi Kiều, Nghi Lộc.

 

 

 | 
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
 
Bản đồ
Skip portletPortlet Menu
 
 
Lịch làm việc
Skip portletPortlet Menu
 

Tuổi trẻ Nghi Lộc thi đua chào mừng Đại hội Đảng các cấp

 
 
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu
 
 
Thống kê truy cập
Skip portletPortlet Menu
This portlet is unavailable.