Nghi Hưng nhân rộng mô hình "Đường hoa thay cỏ dại"
 
Nghi Hưng nhân rộng mô hình "Đường hoa thay cỏ dại" (01/05/2018 03:27 PM)


Từ một gia đình tự phát trồng hoa bên đường, mô hình "Đường hoa thay cỏ dại" nay đã được nhân rộng hầu hết trên các tuyến đường nông thôn ở khu dân cư xóm 9, xã Nghi Hưng. Những thảm hoa muôn sắc màu bên các đường làng đã tô thêm vẻ đẹp của miền quê.

Vốn là người yêu thiên nhiên cỏ cây, từ năm 2016, cô giáo mầm non Hoàng Thị Lan ở xóm 9 xã Nghi Hưng đã cải tạo đất hai bên lề đường bê tông nội thôn vừa mới làm xong, đoạn qua nhà mình dài 50 mét. Tại đây, cô giáo Lan đã sưu tập các loại hoa như cúc, mười giờ, sam, mào gà... đem về trồng. Chẳng bao lâu sau, hai bên đoạn đường đã rực rỡ màu hoa, khiến mỗi ai đi qua cũng phải chậm chân để chiêm ngưỡng.

 

Cô giáo Hoàng Thị Lan là người khởi xướng trồng hoa bên đường, nay cũng tự nguyện chuẩn bị nguồn giống hoa để trồng trên diện rộng

Từ sáng kiến của cô giáo Lan, Ban thường vụ Hội LHPN xã Nghi Hưng đã xây dựng mô hình “Đường hoa thay cỏ dại” gắn với nhiệm vụ xây dựng NTM năm 2018. Chi hội phụ nữ xóm 9 đã được Ban thường vụ Hội chọn làm điểm chỉ đạo. Đây là xóm đầu tiên trong xã có 100% tuyến đường nội thôn đã được được bê tông hóa theo chuẩn NTM. Chị Nguyễn Thị Đương – Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ xóm 9, xã Nghi Hưng cho biết: “Triển khai thực hiện mô hình, Ban cán sự Chi hội phối hợp với các chi hội, chi đoàn tuyên truyền và hướng dẫn cho hội viên và nhân dân trong xóm tích cực chỉnh trang nhà cửa, khuôn viên, chủ động phát quang bụi rậm, tự nguyện trồng, chăm sóc và bảo vệ “đường hoa” đi qua khu vực gia đình mình”.

Theo đó, tuyến đường đi qua hộ gia đình nào thì gia đình đó dọn cỏ dại, bồi trúc đất và trồng hoa hai bên lề. Còn những đoạn đường không có nhà ở, Chi hội đứng ra tổ chức trồng chung. Ban thường vụ Hội phụ nữ xã cũng đã hỗ trợ 500.000 đồng để Chi hội làm việc này. Hoa được chọn trồng là những loại dễ sống, phát triển nhanh, màu sắc đẹp như: mười giờ, sam, cúc cánh bướm, cúc vạn thọ, pháo, chiều tím… Giống được nhân ra từ đoạn đường hoa do cô giáo Lan trồng. Số khác do chị em tìm kiếm hoặc mua về.

 

1,2/1,7 km đường nội thôn xóm 9, xã Nghi Hưng đã được trồng hoa hai bên lề đường

 

Những tuyến đường được trồng hoa đẹp đã giúp người lớn cũng như trẻ nhỏ vui tươi hơn

 

Bắt đầu từ tháng 2/2018, trên 6 tuyến đường nội thôn xóm 9 với tổng chiều dài 1,2 km, những đám cỏ nhếch nhác hai bên lề đã lần lượt được dọn sạch. Thay vào đó là cây hoa các loại. Tại thời điểm này, hoa trồng đã nở rộ muôn màu, làm cho cảnh sắc làng quê trở nên đẹp đẽ hơn. "Từ khi đường làng có hoa đẹp hai bên lề, tôi thấy làng quê trong lành, bình yên hơn. Người già đến trẻ nhỏ đều vui vẻ phấn khởi và yêu làng quê mình hơn" - chị Trần Thị Thu ở xóm 9 xã Nghi Hưng chia sẻ. Theo đánh giá của Thường trực Hội LHPN xã Nghi Hưng: “Từ khi xây dựng mô hình “Đường hoa thay cỏ dại” thì chất lượng thực hiện cuộc vận động “Gia đình 5 không, 3 sạch” đã được nâng lên một bước”. Chị em hội viên phụ nữ nói riêng, nhân dân trong xóm nói chung đã nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Đường làng ngõ xóm luôn luôn được sạch sẽ. Rác các loại, chất thải động vật đã không còn tồn tại trên các tuyến đường như trước đây.

 

Nhiều bạn trẻ đã lưu lại hình ảnh của mình với hoa đẹp bên đường

Việc trồng hoa bên lề đường đã góp phần chống xói lở, bảo vệ hành lang an toàn giao thông. Xe tải trọng lớn cũng không còn đi vào đường làng để kết cấu mặt đường không bị phá hỏng. Chị Bùi Thị Thuyến - Phó chủ tịch Hội LHPN xã Nghi Hưng cho biết: "Từ nay đến cuối năm 2018, Ban thường vụ Hội LHPN xã chỉ đạo Chi hội 9 tiếp tục trồng hoa bên lề của 0,5 km đường nội thôn còn lại. Sang năm 2019, Hội sẽ nhân rộng mô hình tại những xóm đã khép kín hệ thống đường giao thông nông thôn theo quy chuẩn NTM. Còn tại xóm 9, Ban thường vụ Hội cũng sẽ chỉ đạo Chi hội phụ nữ quy hoạch lại việc trồng hoa. Mỗi tuyến đường chỉ trồng một loại hoa nhất định, tạo sự thống nhất, tăng vẻ đẹp của làng quê".

                                                                            Nhật Tuấn

                                                                            Đài TTTH Nghi Lộc

 

 | 
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
 
Bản đồ
Skip portletPortlet Menu
 
 
Lịch làm việc
Skip portletPortlet Menu
 

NGHI LỘC NỖ LỰC XÂY DỰNG HAI CHUẨN QUỐC GIA Ở XÃ VÙNG GIÁO NGHI DIÊN

 
 
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu
 
 
Thống kê truy cập
Skip portletPortlet Menu
This portlet is unavailable.