Lễ hội Đền Cửa xã Nghi Khánh năm 2018
 
Lễ hội Đền Cửa xã Nghi Khánh năm 2018 (18/04/2018 04:40 PM)

Lễ hội Đền Cửa diễn ra trong 3 ngày từ ngày 16/4/2018 đến ngày 18/4/2018 (Tức là từ ngày 01/3  đến ngày 03/3 Mậu Tuất).Tại khuôn viên Đền Cửa - Xóm Khánh Đền - Xã Nghi Khánh - Huyện Nghi Lộc.

Đền Cửa (xã Nghi Khánh, huyện Nghi Lộc) là công trình kiến trúc có lịch sử gần 1000 năm. Đền được xây dựng để thờ những vị thần nổi tiếng linh ứng trong tín ngưỡng dân gian, những nhân vật lịch sử có công lao to lớn đối với nhân dân, đất nước:  thờ mẫu Âu Cơ, thần Cao Sơn Cao Các, Tam tòa Thánh Mẫu, Tướng quân Trần Quang Khải, Tướng Ninh Vệ, Quận công Nguyễn Cảnh Quế, và cử nhân Phùng Thời Tá. Trong phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh, đền Cửa là địa điểm thành lập chi bộ Đảng Khánh Duệ (4/1930), thành lập Xô Viết làng Khánh Duệ. Trong hai cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ xâm lược, Đền Cửa còn là nơi hoạt động bí mật của các chiến sỹ cách mạng như đồng chí Nguyễn Duy Trinh, Hoàng Văn Tâm, đây cũng từng là nơi tập trung biểu tình dành chính quyền của nhân dân trong làng, nơi cất giấu vũ khí và huấn luyện của các đơn vị bộ đội…

Lễ Yết cáo

Văn nghệ lễ hội

Đ/c Phùng Ngọc Tuyên - PCT văn xã đọc diễn văn khai mạc

Chung kết bóng chuyền nữ 

Đền Cửa được xây dựng trên vùng đất địa linh, nhân kiệt, có quy mô rộng lớn, kiến trúc đẹp, được đánh giá là 1 trong 3 ngôi đền lớn của cửa biển đất Nghệ An. Năm 2009, Đền Cửa vinh dự được UBND tỉnh Nghệ An ra quyết định  số 6818/QĐ.UBND.VX  ngày 23/12/2009 của UBND Tỉnh Nghệ An công nhận Đền Cửa  là Di tích Lịch sử -Văn hóa cấp tỉnh.  Lễ hội được tổ chức hàng năm nhằm tưởng vọng, tri ân những vị thần linh ứng hộ quốc giúp dân, những nhân vật lịch sử có công đánh giặc ngoại xâm, mở mang bờ cõi, xây dựng quê hương, đất nước.

Về với lễ hội Đền Cửa  là về với cội nguồn lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước; nơi ta tìm về gửi gắm tâm linh để sống tốt hơn trong cuộc đời thực. Lễ hội Đền Cửa năm 2018 diễn ra thành công tốt đẹp với nhiều hoạt động phong phú, bổ ích cả phần lễ và phần hội thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương tham gia, bảo đảm an toàn, văn minh, tiết kiệm, chấp hành tốt các quy định của Đảng và Nhà nước về tổ chức lễ hội./.

                                                                                                                                                                                   Yến Ngọc

 | 
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
 
Bản đồ
Skip portletPortlet Menu
 
 
Lịch làm việc
Skip portletPortlet Menu
 

Nghi Long huy động 2400 ngày công làm giao thông thủy lợi nội đồng đợt 2 năm 2018

 
 
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu
 
 
Thống kê truy cập
Skip portletPortlet Menu
Trực tuyến:         7573
Lượt truy cập thứ:  34177637
Huyện Nghi Lộc
Lượt truy cập thứ:   641517