Nông dân xóm 18 xã Nghi Kiều thu nhập khá từ 7,5 ha cây chè xanh
 
Nông dân xóm 18 xã Nghi Kiều thu nhập khá từ 7,5 ha cây chè xanh (21/03/2019 09:09 AM)

Nhờ lợi thế có diện tích đất vườn rộng và nhiều diện tích đất đồi núi, loại đất này rất thích hợp cho cây chè xanh, nên đã nhiều năm qua bà con nông dân xóm 18 xã Nghi Kiều (Nghi Lộc) đã đưa cây chè xanh trồng khắp vườn nhà,vườn đồi. Cây chè xanh đã mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân. Các hộ gia đình xóm 18 hầu hết đều trồng cây chè xanh để làm nước uống hàng ngày, có nhiều hộ dân trồng được nhiều diện tích còn đưa ra thị trường tiêu thụ mang lại nguồn thu nhập khá. Toàn xóm 18 có trên 160 hộ gia đình thì gần như 100% số hộ đều trồng được chè. Hiện tại toàn xóm đã trồng được 7, 5 ha chè xanh, trong đó có những hộ gia đình trồng tới 4 đến 5 sào, rất nhiều hộ trồng được 1 đến 2 sào, những hộ trồng ít nhất cũng được 4 đến 5 thước để có chè làm nước uống cho gia đình.

Chè xanh là cây dễ trồng nhanh thu hoạch, trồng 1 năm là có thu hoạch lứa đầu, khi đã thu hoạch thời gian dài 40 đến 50 năm, trên thời gan này nếu người trồng chăm bón tốt cây chè vẫn phát triển đang được thu hoạch,(trong xóm 18 có nhiều hộ gia đình trồng chè xanh gần 40 năm hiện nay cây chè vẫn phát triển tốt). Chăm bón cho cây chè xanh , mỗi năm bón phân cho chè 2 lần, bón phân chuồng hoai mục và còn bón cả phân bón tổng hợp NPK,đồng thời phải chuyên làm cỏ phải sạch. Với những hộ gia đình trồng nhiều diện tích chè thì gia đình có thu hoạch quoanh năm luôn đưa chè ra thị trường tiêu thụ, đầu ra của cây trồng này rất dễ vì hầu như nơi nào, nhà nào người dân cũng uống chè xanh.

Ông Nguyễn Đức Thủy xóm 18 xã Nghi Kiều đã mấy năm nay gia đình ông đầu tư trồng được 5 sào chè xanh ở vườn đồi, nhờ gia đình áp dụng đúng KHKT và đã có kinh nghiệm trồng chè trước đó nên cả 5 sào chè xanh phát triển tốt, quoanh năm có thu hoạch, cây chè xanh đã mang lại nguồn thu nhập khá cho gia đình ông. Không những ông Thủy mà gia đình ông Nguyễn Công Toản (cùng xóm) cũng trồng được 4 sào chè xanh tại vườn nhà hàng năm cũng mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình, ngoài ra trong xóm 18 đang có nhiều hộ gia đình trồng được diện tích 1 đến 2 sào chè xanh cũng thường xuyên có thêm nguồn thu nhập.

 

   Nguyễn Văn Xinh   

Xã Nghi Kiều

 | 
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
 
Bản đồ
Skip portletPortlet Menu
 
 
Lịch làm việc
Skip portletPortlet Menu
 

Tuổi trẻ Nghi Lộc thi đua chào mừng Đại hội Đảng các cấp

 
 
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu
 
 
Thống kê truy cập
Skip portletPortlet Menu
This portlet is unavailable.