Nỗ lực xây dựng “hai chuẩn” quốc gia ở xã Nghi Diên
 
Nỗ lực xây dựng “hai chuẩn” quốc gia ở xã Nghi Diên (05/01/2019 01:44 PM)

Mặc dù còn nhiều khó khăn về nguồn lực nhưng năm 2018, cấp ủy, chính quyền xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc đã tập trung đầu tư xây dựng Bộ tiêu chí quốc gia về y tế và Trường THCS đạt chuẩn quốc gia nhằm nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân và công tác giáo dục của địa phương.

Với nguồn vốn 6,5 tỷ đồng được huy động từ nguồn hỗ trợ của tỉnh, của huyện và tiết kiệm chi tiêu của địa phương, năm 2018 xã Nghi Diên đã tâp trung xây dựng mới 100% hạng mục công trình Trạm y tế xã. Trên diện tích khuôn viên 1.900m2, khối nhà chính hai tầng được xây dựng theo chuẩn thiết kế trạm y tế cơ sở với 16 phòng chức năng. Hệ thống cây xanh, ghế đá trong khuôn viên được Trạm y tế xã vận động các tổ chức đoàn thể trong xã ủng hộ. Các trang thiết bị, thuốc theo danh mục phục vụ khám chữa bệnh tại tuyến xã được trang bị đầy đủ; nhân lực y tế đảm bảo số lượng, cơ cấu và trình độ chuyên môn, đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Ông Nguyễn Văn Trí ở xóm 5 xã Nghi Diên là người thường xuyên sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại trạm y tế xã. Ông Trí chia sẻ: “Tôi đang điều trị bằng thuốc huyết áp, thuốc trợ tim, thuốc bổ não. Với thẻ BHYT của tôi, tôi có thể đi bệnh viện huyện, đi các bệnh viện khác trong tỉnh nhưng tôi thấy trạm y tế có cơ sở vật chất đầy đủ, đội ngũ thầy thuốc có chuyên môn, có tâm đức nên tôi đã đặt niềm tin và điều trị tại trạm y tế xã”.

 Đồng thời với xây dựng Trạm y tế xã, Nghi Diên đã bố trí kinh phí lồng ghép từ các chương trình, tập trung đầu tư cơ sở vật chất hệ thống trường lớp học đạt chuẩn quốc gia tại Trường THCS xã. Cô giáo Phan Thị Hương - Hiệu trưởng Trường THCS Nghi Diên cho biết: trước khi được đầu tư xây dựng, cơ sở vật chất của trường rất thiếu thốn. Điều đó khiến lãnh đạo cũng như đội ngũ giáo viên hết sức băn khoăn lo lắng. Thế nhưng, trường đã được UBND xã đàu tư xây dựng nhà học hai tầng 10 phòng, cổng trường cũng như toàn bộ cảnh quan khuôn viên, các công trình phụ trợ của trường. Ngoài nguồn lực của nhà nước, nhà trường còn tiết kiệm chi thường xuyên kết hợp nguồn vận động xã hội hóa giáo dục đã mua sắm vật tư thiết bị phục vụ dạy và học đồng bộ đạt chuẩn theo quy định như: san lấp mặt bằng, trồng cây xanh, trồng hoa, vườn thuốc nam trong khuôn viên; mua sắm hơn 100 bộ bàn ghế, 5 bảng cho học sinh các lớp, mua sắm trang thiết bị cho 2 phòng học bộ môn là vật lý công nghệ và hóa sinh; mua thêm tủ, giá để thiết bị dạy học; tủ, giá phòng thư viện, phòng truyền thống.

 


Toàn cảnh Trạm y tế xã Nghi Diên vừa được đầu tư xây dựng mới
Nhiều bệnh nhân tin tưởng và thường xuyên sử dụng các dịch vụ y tế tại Trạm y tế xã Nghi DiênMột giờ học tiếng Anh của Trường THCS Nghi Diên

 

Ngoài đầu tư của địa phương về cơ sở vật chất, Trạm y tế, trường THCS Nghi Diên còn tập trung thực hiện các tiêu chí, tiêu chuẩn theo quy định. Bằng sự nỗ lực lớn của cấp ủy, chính quyền và nhân dân, đến nay toàn bộ 5 tiêu chuẩn của trường học tại Trường THCS, 10 tiêu chí về y tế của địa phương đã hoàn thành, đảm bảo chất lượng, phục vụ tốt việc dạy, học và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Vừa qua, các đoàn thẩm định của ngành chủ quản kết luận xã Nghi Diên đã đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế và Trường THCS xã này đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2016 - 2020. Ông Nguyễn Đức Sơn – CT UBND xã Nghi Diên cho biết: đạt được kết quả đó là thành công lớn của hệ thống chính trị xã nhà. Song, phát huy danh hiệu này cũng là một nhiệm vụ lớn lao mà cấp ủy, chính quyền xã đang tiếp tục nỗ lực thực hiện. Theo đó, năm 2019 và tiếp theo, Nghi Diên duy trì tốt công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, công tác phòng ngừa các dịch bệnh trên địa bàn và làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân. Về giáo dục, địa phương tiếp tục làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục, huy động mọi nguồn lực cho sự nghiệp giáo dục; tập trung nâng cấp cơ sở vật chất thiết bị dạy học, để làm sao chất lượng dạy học trường THCS nói riêng, chất lượng giáo dục nói chung ngày càng tốt hơn.   Với sự quyết tâm của hệ thống chính trị, Nghi Diên đã vượt qua khó khăn về nguồn lực, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội để xây dựng thành công Trường THCS đạt chuẩn quốc gia và xã đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế. Hiện, địa phương đang thực hiện nhiều nhiệm vụ để phát huy các danh hiệu này. Việc xây dựng xã đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế và trường THCS đạt chuẩn quốc gia cũng là hai trong những tiêu chí mà Nghi Diên đang nỗ lực xây dựng, phấn đấu đạt xã chuẩn NTM năm 2019.

 

 

                                                                                   Nhật Tuấn

                                                                                   Đài TTTH Nghi Lộc

 

 | 
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
 
Bản đồ
Skip portletPortlet Menu
 
 
Lịch làm việc
Skip portletPortlet Menu
 

Hội LHPN Nghi Lộc chung tay hành động vì sự an toàn cho phụ nữ và trẻ em

 
 
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu
 
 
Thống kê truy cập
Skip portletPortlet Menu
This portlet is unavailable.