Trường THPT Nghi Lộc 4: Hướng đi mới trong việc giáo dục học sinh
 
Trường THPT Nghi Lộc 4: Hướng đi mới trong việc giáo dục học sinh (17/11/2020 04:57 PM)


Trường THPT Nghi Lộc 4 được thành lập từ năm 1999; trải qua 21 năm, đến nay nhà trường đã có một cơ ngơi bề thế, khang trang tọa lạc trên diện tích gần 12 ngàn mét vuông tại xóm 2 xã Nghi Xá huyện Nghi Lộc. Nhớ lại những ngày đầu mới thành lập, khó khăn trăm bề. Thầy giáo TS. Nguyễn Văn Phương - hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Là một ngôi trường nằm ở vùng khó khăn với trên 50% học sinh thuộc các xã bãi ngang, ven biển, đời sống của bà con nhân dân nhìn chung còn gặp nhiều khó khăn. Tuy vậy, trong những năm học qua, thầy và trò nhà trường đã có nhiều cố gắng nâng cao chất lượng dạy học, không ngừng đổi mới phương pháp giảng dạy, học tập, để có hướng đi mới trong việc giáo dục học sinh, đáp ứng được nhu cầu học tập của con em trên địa bàn".

Đến nay, hệ thống trường lớp của nhà trường tương đối khang trang hiện đại. Có 4 dãy nhà học cao tầng, với 31 phòng học,  có 7 phòng đa chức năng, được  trang bị các thiết bị dạy học hiện đại. 100% phòng học có máy chiếu, thiết bị phụ trợ dạy học, kết nối mạng Internet. Việc ứng dụng công nghệ thông tin được nhà trường quan tâm, đã tạo điều kiện tốt cho giáo viên và học sinh trong việc dạy và học, thông qua ứng dụng công nghệ này, những bài học đòi hỏi sâu hơn có thể kết nối với các chuyên gia bên ngoài để có những  kiến thức mới nhằm làm cho tiết dạy phong phú, đáp ứng yêu cầu học tập của học sinh.  Hệ thống khuôn viên trường có nhiều cây xanh bóng mát đảm bảo môi trường cảnh quan xanh, sạch, đẹp.Ký kết Chương trình phối hợp với Viện KTCN Đại học Vinh về nâng cao ứng dụng CNTT trong trường họcMột buổi sinh hoạt chuyên môn tại Nhà trường


Về phát triển đội ngũ, toàn trường hiện có 81 cán bộ, giáo viên, công nhân viên, 100% giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn, trong đó có 01 Tiến sỹ, 36 Thạc sỹ. Có 19 giáo viên giỏi tỉnh. Năm học 2019 – 2020 có 13 giáo viên đạt sáng kiến kinh nghiệm bậc 4 trở lên cấp ngành, cấp tỉnh. Hàng năm nhà trường mời các chuyên gia đầu ngành để tập huấn, bồi dưỡng, cập nhật, kiến thức mới; 100% giáo viên được bồi dưỡng và ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, nhằm nâng cao năng lực dạy học, sẵn sàng đảm bảo cho chương trình mới.


Năm đầu thành lập trường chỉ có 4 lớp đến nay đã có 31 lớp , với trên 1.532 học sinh. Trong quá trình dạy và học, nhà trường luôn quan tâm đến chất lượng, vừa tập trung nâng chất lượng đại trà cho học sinh vừa quan tâm đến chất lượng mũi nhọn. Hàng năm tỷ lệ học sinh giỏi luôn đạt từ 10 đến 12 %; học sinh tiến tiến đạt xấp xỉ 60 đến 70%. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp hàng năm đạt 99,72%; mỗi năm có 10% học sinh tốt nghiệp trung cấp nghề. Năm học 2019 – 2020 có trên 60% học sinh đậu đại học, có nhiều em đậu điểm cao, em Võ Quỳnh Hồng Vân lớp 12 A1 đạt 28,6 điểm là học sinh đạt đim thi cao nhất huyện. Đặc biệt nhà trường chú trọng hướng nghiệp dạy nghề, tạo môi trường học tập, sáng tạo cho toàn thể học sinh bằng nhiều hình thức khác nhau như: Các hoạt động trải nghiệm, hội thi ý tưởng sáng tạo, sáng tạo KHKT lập kỷ lục Guinness – Nghi Lộc 4 ở nhiều lĩnh vực khác nhau hàng năm,... để phát triển trí thông minh, sở trường, tài năng của mỗi học sinh. Các hoạt động trên đã góp phần nâng cao kiến thức, phát triển năng lực, phẩm chất của người học. Đây là hướng đi mới, phù hợp với chủ trương của Đảng và nhà nước về giáo dục để đào tạo nguồn nhân lực cho đất nước, đáp ứng yêu cầu Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa. Để học sinh và giáo viên nâng cao kiến thức ngoại ngữ, nhà trường đã liên kết với các Trung tâm ngoại ngữ trên địa bàn tỉnh, địa bàn cả nước để tổ chức cho 7 lớp học tiếng anh tăng cường, với trên 300 học sinh do giáo viên nước ngoài  truyền đạt, giảng dạy.


Trước đây vùng Đông Bắc Nghi lộc là vùng trũng về giáo dục của Huyện, từ ngày trường Nghi lộc 4 được thành lập đã tạo động lực lôi cuốn sự phát triển mạnh mẽ ở các cấp học thuộc các xã trong vùng. Những kết quả đáng ghi nhận và tự hào của thầy, cô giáo, học sinh trường THPT Nghi lộc 4 thể hiện sư quan tâm của cấp ủy, chính quyền huyện, của các xã, phụ huynh học sinh và nhân dân trong vùng. Hiên nay trường đang đứng chân trên địa bàn khu kinh tế Đông Nam sát với khu Công nghiệp Nam Cấm một vùng đất phát triển sôi động nhất, một cực tăng trưởng quan trọng của Tỉnh nhà, nơi đang cần nhiều nhân lực trí thức để phát triển xây dựng quê hương. Thầy và trò trường Nghi lộc 4 đang không ngừng phấn đấu vươn lên dạy thật giỏi, học thật giỏi để xứng đáng với các thế hệ đàn anh đi trước.

 

                                                                                    Hải Quang

                                                                Trung tâm VHTT-TT Nghi Lộc

 

 

 | 
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
 
Bản đồ
Skip portletPortlet Menu
 
 
Lịch làm việc
Skip portletPortlet Menu
 

Nghi Lộc: gắn phong trào thi đua "Dân vận khéo" với xây dựng NTM, đô thị văn minh

 
 
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu
 
 
Thống kê truy cập
Skip portletPortlet Menu
This portlet is unavailable.