Hiệu quả từ mô hình “Nhận chăm sóc thường xuyên học sinh nghèo vượt khó”
 
Hiệu quả từ mô hình “Nhận chăm sóc thường xuyên học sinh nghèo vượt khó” (12/07/2018 02:18 PM)


Chăm lo, giúp đỡ học sinh nghèo có điều kiện đến trường là một trong những việc làm thiết thực mà cán bộ ĐVTN huyện nhà đã chung sức thực hiện trong thời gian qua. Khi là một khoản tiền đóng học phí, lúc là một chiếc xe đạp, một bộ dụng cụ học tập, một bộ quần áo mới hay đơn giản chỉ là một buổi ghé thăm hỏi, động viên nhưng đã tạo nên động lực để giúp đỡ rất nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.

Chỉ tính từ năm 2010 đến nay, tổ chức Đoàn trong toàn huyện đã vận động, quyên góp và trao tặng hơn 1.600 chiếc áo ấm, 800 chiếc chăn ấm, hơn 20 tấn gạo 5.000 quyển tập, 1.500 đàn gà khăn quàng đỏ, 210 suất học bổng cho các em học sinh nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng kinh phí trên 1,2 tỉ đồng. Ngoài ra BTV Huyện đoàn, Hội đồng đội huyện còn vận động và xây dựng trao tặng được 1 căn nhà “ Khăn Quàng đỏ”, 1 căn nhà “Tình thương”  trị giá 100 triệu đồng cho học sinh nghèo trên địa bàn huyện. Ngoài việc thăm hỏi tặng quà trong những dịp lễ, Tết hay đầu năm học thì mô hình “Nhận chăm sóc thường xuyên học sinh nghèo vượt khó” được BTV Huyện đoàn triển khai từ năm 2011 đến nay được BTV Tỉnh đoàn và cán bộ ĐVTN đánh giá là mô hình hiệu quả, thiết thực, bền vững và thúc đẩy sự cố gắng  vươn lên của nhiều em học sinh nghèo.

 

Mô hình “Nhận chăm sóc thường xuyên học sinh nghèo vượt khó” được BTV Huyện đoàn triển khai từ năm 2011 đến nay được BTV Tỉnh đoàn và cán bộ ĐVTN đánh giá là mô hình hiệu quả, thiết thực

Bằng việc làm thiết thực, mỗi cơ sở Đoàn, đặc biệt là chi đoàn khối các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn đã đảm nhận chăm sóc thường xuyên 1-2 em học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn với mức hỗ trợ hàng tháng từ 300.000 đến 500.000đồng/ tháng  hoặc hỗ trợ các em đóng góp các khoản học phí đầu năm học, mức hỗ trợ này sẽ thường xuyên đến khi các em học xong lớp 12. Ngoài mức hỗ trợ cố định, các em còn được thưởng, động viên đột xuất khi đạt thành tích xuất sắc trong học tập. Để được hỗ trợ, gia đình các em phải chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước. Kết quả học tập của mỗi em sau khi được nhận hỗ trợ phải cao hơn hoặc bằng so với trước đây. Ngược lại, sự hỗ trợ, chăm sóc sẽ kết thúc nếu các em không còn sự phấn đấu vươn lên trong học tập.  Tính đến nay trong toàn huyện đã có 35 đơn vị (trong đó có 18/22 chi đoàn khối cơ quan, doanh nghiệp) đã đảm nhận chăm sóc thường xuyên học sinh nghèo vượt khó, có nhiều chi đoàn đảm nhận mô hình này từ năm 2011 như chi đoàn Ngân hàng Nông nghiệp, chi đoàn Huyện Ủy… có chi đoàn mặc dù chỉ có 5 đến 7 đoàn viên nhưng hàng tháng vẫn trích nguồn lương để hỗ trợ, đảm nhận học sinh nghèo như chi đoàn Viện Kiểm Sát, chi đoàn Toàn Án,  đặc biệt chi đoàn Công An huyện đã đảm nhận chăm sóc 1 lúc 2 em học sinh với số tiền 5.000.000 đồng/ năm. Với cách làm mới và thiết thực của BTV Huyện đoàn và cán bộ ĐVTN huyện nhà đang góp phần chung tay với toàn xã hội quan tâm, chăm sóc đối tượng học sinh nghèo, tạo động lực thúc đẩy các em phấn đấu trong học tập, rèn luyện, phấn đấu trợ thành con ngoan trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ.

Để mô hình này tiếp tục được nhân rộng trong toàn đoàn, thời gian tới, các cấp bộ Đoàn trong toàn huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về nhiệm vụ của tổ chức Đoàn đối với công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng nhằm nâng cao nhận thức trong cán bộ Đoàn, ĐVTN. Chủ động và tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền cụ thể hóa các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước sát với nhu cầu thực tế của công tác thanh, thiếu niên, tranh thủ các nguồn lực nhằm hỗ trợ kịp thời về vật chất và tinh thần đối với các đối tượng học sinh nghèo vượt khó học giỏi. Tích cực xã hội hóa các hoạt động chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng, các hoạt động chăm lo đời sống tinh thần và vật chất cho các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Tâm Bình

Huyện đoàn

 

 | 
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
 
Bản đồ
Skip portletPortlet Menu
 
 
Lịch làm việc
Skip portletPortlet Menu
 

Hội liên hiệp phụ nữ Nghi Lộc điểm tựa cho phu nữ nghèo

 
 
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu
 
 
Thống kê truy cập
Skip portletPortlet Menu
Trực tuyến:         762
Lượt truy cập thứ:  33850729
Huyện Nghi Lộc
Lượt truy cập thứ:   558221