Đài TT-TH Nghi Lộc: 50 năm một chặng đường phát triển (13/09/2017 08:30 PM)


Cùng trên bước đường phát triển của ngành PT-TH Nghệ An, năm 1967 Đài Truyền thanh Nghi Lộc được thành  lập. Lúc đầu Đài chỉ có 4 cán bộ ăn lương ở Bưu điện Truyền thanh. Nhiệm vụ của Đài chủ yếu là tiếp âm chương trình của Đài tiếng nói Việt Nam, Đài Phát thanh Tỉnh. Và hàng ngày có phát chương trình địa phương. Thiết bị ban đầu chỉ có một máy tăng âm 600 W và môt máy nổ 5 KW, với trên 3 chục chiếc loa dây dẫn, phát trên địa bàn các xã vùng gần trung tâm Huyện. Trong thời kỳ giặc Mỹ đánh phá ác liệt nhất, Truyền thanh của huyện vẫn giữ vững mạch thông tin đưa tiếng nói của Đảng đến với nhân dân trong những ngày khói lửa để động viên nhân dân tích cực thi đua sản xuất, phục vụ chiến đấu.

Hòa bình lập lại, Đài TT-TH Nghi Lộc được tăng cường về biên chế, hệ thống loa máy và mở rộng vùng phục vụ cho các xã vùng trung tâm huyện là: Nghi Trung, Nghi Long, Nghi xá, Nghi Trường… Đến năm 1990 Nghi Lộc bắt đầu có hệ thống điện lưới quốc gia, từ đó hệ  thống Truyền thanh cơ  sở được thành lập ở hầu khắp các xã trong huyện. Năm 1995 Đài được phân cấp về Đài Tỉnh quản lý. Thời điểm này tỉnh cho ngân sách xây dựng nhà 2 tầng và trang bị cột ăng ten mới. Năm 1996 Đài thu hồi đường dây, bắt đầu phát sóng FM, Đài được giao thêm nhiệm vụ sản xuất, xây dựng các tin, bài Truyền hình để phát trên Đài Truyền hình tỉnh đánh dấu một thời kỳ mới của Đài huyện.

Từ tháng 01 năm 2012, Đài TT-TH Nghi Lộc được bàn giao về UBND huyện quản lý. Mặc dù ngân sách còn khó khăn, nhưng lãnh đạo huyện đã hỗ trợ đầu tư mua sắm thêm cơ sở vật chất. Hiện nay ngoài hệ thống nhà cửa làm việc đầy đủ, Đài có một máy phát sóng FM 300W; một máy phát điện, 03 camera,  có 5 máy ghi âm để xây dựng chương trình phát thanh, 03 máy phi tuyến dựng chương trình PT-TH, 10 bộ máy vi tính văn phòng và một số thiết bị khác phục vụ cho  nhiệm vụ chuyên môn.

 

Đồng chí Đinh Thị Tâm - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể Đài và cá nhân đồng chí Hoàng Hải Quang - Trưởng Đài TT-TH huyện tại Tọa đàm kỷ niệm 50 năm thành lập Đài THTH huyện

Tính đến thời điểm hiện tại, Đài huyện  có 11 cán bộ công nhân viên; tất cả đều có trình độ đại học, về trình độ chính trị có 01 đồng chí có trình độ cao cấp, 05 đồng chí có trình độ trung cấp và 05 đồng chí có trình độ sơ cấp.

Hiện nay Đài Nghi Lộc sản xuất mỗi ngày 1 chương trình thời sự phát thanh với thời lượng 15 phút phát vào 2 buổi sáng và chiều. Mỗi năm bình quân sản xuất 2.500 – 2.700 tin, bài phát sóng Đài huyện, gửi trên 600 tin, gần 300 bài phóng sự, gương NTVT lên Đài PT-TH tỉnh. Ngoài ra mỗi năm còn sản xuất 48 trang truyền hình, 36 trang phát thanh, xây dựng 4 - 5 chuyên đề gửi phát trên 2 sóng Phát thanh và Truyền hình của Đài Nghệ an; được Đài tỉnh xếp trong tốp dẫn đầu của các đài cấp Huyện có số lượng và chất lượng tin, bài phát sóng tốt nhất.

Với sự nỗ lực của đội ngũ phóng viên nhiều tác phẩm của Đài đã đạt giải Vàng, giải Bạc tại các cuộc liên hoan PT-TH toàn tỉnh, giải báo chí trong nước và trong tỉnh. Đặc biệt Năm 2014 Đài có tác phẩm "Môi trường xanh từ cây di sản" được chọn tham gia giải ảnh và phim, phóng sự tài liệu do ASEAN tổ chức đề tài về môi trường và đã đạt 01 giải 3. Những thành tích trên là sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi của cán bộ công nhân viên của Đài. Với những thành tích đạt được, năm 2015, Đài được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen; được UBND Tỉnh tặng cờ thi đua xuất sắc. Năm 2016  một cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen. Tập thể nhiều năm đạt danh hiệu "tập thể lao động xuất sắc"; được UBND tỉnh tặng nhiều bằng khen. Nhiều lượt cá nhân được tỉnh, huyện tặng bằng khen, giấy khen. Đây là một sự cố gắng, sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ công nhân viên của Đài.

Về phạm vi hoạt động: Hiện nay hầu hết các xã, Thị trấn đều có hệ truyền thanh cơ sở và hầu hết đều phát trên hệ thống FM loa không dây. Chỉ còn lại xã Nghi Hoa đang sử dụng máy phát sóng FM có dây; hàng ngày mang thông tin đến tận mọi người dân, kể cả những vùng xa xôi hẻo lánh trong huyện.

Trước yêu cầu của sự nghiệp đổi mới, trước sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, trước nhu cầu được nghe, nhìn ngày càng cao của nhân dân huyện nhà. Cán bộ công nhân viên của Đài Truyền thanh - Truyền hình Nghi Lộc tiếp tục nỗ lực phấn đấu, đóng góp nhiều hơn, phục vụ nhiều hơn cho các cơ quan lãnh đạo và nhân dân trong huyện. Luôn nỗ lực cố gắng để rèn luyện đạo đức lối sống của người làm báo, nâng cao về nghiệp vụ chuyên môn, tập trung khắc phục những yếu kém, thực hiện tốt nhiệm vụ, góp phần xây dựng quê hương Nghi Lộc giàu mạnh trong thời kỳ đổi mới./.

                                                                                    Hải Quang

                                                                           Đài TT-TH Nghi Lộc

 

 

 | 
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
 
Bản đồ
Skip portletPortlet Menu
 
 
Lịch làm việc
Skip portletPortlet Menu
 

HUYỆN ỦY NGHI LỘC SƠ KẾT GIỮA NHIỆM KỲ THỰC HIỆN NQ ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN NHIỆM KỲ 2015-2020

 
 
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu
 
 
Thống kê truy cập
Skip portletPortlet Menu
Trực tuyến:         2428
Lượt truy cập thứ:  33410536
Huyện Nghi Lộc
Lượt truy cập thứ:   454827