Thủ khoa trường huyện với ước mơ trở thành luật sư
 
Thủ khoa trường huyện với ước mơ trở thành luật sư (01/08/2019 03:51 PM)

Cô học trò tôi muốn nhắc tới đó là em Bùi Thị Giang học sinh lớp 12A1 Trường THPT Nghi Lộc 2. Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 khép lại với kết quả tổng điểm khối C 25.25 tính cả điểm ưu tiên (trong đó lần lượt điểm các môn là Văn 8.25, Sử 8.25, Địa 8.25), Giang là thí sinh của một ngôi trường ở miền núi huyện Nghi Lộc có điểm thi xét tuyển khối C cao nhất. Ngoài kết quả đó, năm học lớp 9 Giang từng đạt giải nhất môn Sử. Lên năm lớp11 trong kì thi Học sinh giỏi tỉnh, em lại thêm một lần nữa đạt giải nhất môn Sử. Cũng từ kết quả thi trên, Giang đang hi vọng có thể trở thành một luật sư trong tương lai.


Điều đặc biệt đầu tiên ở Giang chính là em học giỏi ở tất cả các môn nên lúc thi tuyển vào lớp 10 em được xếp vào lớp A1 – lớp học mà hầu hết các em đều học thiên về các khối A và khối B. Được chọn vào lớp A1 cũng là nguyện vọng của gia đình em. Do vậy, mặc dù rất đam mê các môn xã hội nhưng em vẫn ở lại học lớp khối A1. Đồng hành với em trong suốt ba năm học, bản thân tôi – một giáo viên dạy văn ở lớp đã theo dõi sát sao em và chưa bao giờ thấy em thôi khát vọng, niềm đam mê với môn Văn. Trong các giờ dạy Ngữ văn ở lớp, em là một trong số những học trò say sưa nghe giảng cũng như mạnh dạn trao đổi, bày tỏ quan điểm của mình với mỗi bài học nhiều nhất. Giang chia sẻ, “môn Ngữ văn, phải nói là bộ môn cung cấp nhiều kỹ năng nhất cho học trò chúng em. Cũng bởi thế, học Văn cần tìm được một chìa khóa nào đó. Em cũng từng vò đầu bứt tai với nó không ít lần. Tuy nhiên, "văn học là nhân học ". Đó là điều em thích nhất ở bộ môn này. Không đơn thuần là đọc, viết mà thông qua đọc, viết ấy để cảm nhận, để suy ngẫm, để nhìn vào đời, nhìn vào cuộc sống.” Khi được hỏi vì sao đã được lựa chọn vào lớp A1 nhưng vẫn theo đuổi khối C, Giang cho biết, để chuyển sang khối C là cả một quá trình khá dài và nhiều băn khoăn,  trắc trở... Ngay từ hồi cấp 2, em đã tham gia các kì thi HSG huyện, tỉnh của tất cả các môn khối C. Em đã xác định trước chắc chắn việc được vào lớp chuyên khối C ở cấp 3 là điều không thể tránh khỏi. Thế mà lại vào được A1 - lớp chuyên Toán Lí Hóa . Em cũng không biết đó là cánh cửa mới hay sao nữa.. Chỉ biết rằng trong em luôn hướng đến con đường khối C. Dù nhiều người "xa lánh" nó, bảo khó học thuộc, nhìn toàn chữ muốn ngủ hay này nọ nhưng em lại không nghĩ thế... Tính em thích "độ khó", cái gì mọi người thấy khó thì em lại thích lao vào và phải khám phá bằng được. Người ta nói khối C học ra khó tìm được việc nhưng em nghĩ khác. Kiếm việc được hay không phụ thuộc rất lớn vào chính mình. Chỉ cần theo đuổi đam mê đến cùng thì mình sẽ lựa chọn được công việc phù hợp. Và em tin "có công mài sắt, có ngày nên kim".
Em Bùi Ngọc Giang (ngoài cùng bên trái) cùng thầy cô và bạn học


Bằng niềm đam mê và cả cách học riêng, Giang đã đạt được kết quả cao trong ở cả ba năm học cấp ba. Năm nào Giang cũng là học sinh giỏi toàn diện và đặc biệt, trong các lần thi thử THPT quốc gia của trường em đều có tổng điểm rất cao. Giang chia sẻ về phương pháp học tập của mình: Điều đầu tiên bất di bất dịch là phải nắm vững sách giáo khoa (SGK), lấy SGK làm trọng tâm. Như thế ta mới có thể làm chủ kiến thức được. Tiếp nữa mới tìm đến sách tham khảo, đọc và hiểu một cách tư duy, có chọn lọc sao cho hợp lí và logic với SGK nhất. Đồng thời, phải trau dồi kĩ năng luyện đề, sưu tầm các đề thi những năm trước, trường khác để làm. Đồng thời, thường xuyên nắm bắt tình hình mang tính thời sự, cấp bách qua các phương tiện thông tin đại chúng.  Ngoài ra, phải nhớ 'học thầy không tày học bạn", tạo mối quan hệ tốt với các bạn trong lớp để cùng nhau tháo gỡ những thắc mắc, khó khăn. Không biết các bạn thế nào chứ em còn liên hệ, làm quen với một số bạn trên nhiều tỉnh thành để lập Group trao đổi đề, học hỏi và lấp những lỗ hổng cho nhau...


Trở lại với ước mơ trở thành một cô luật sư trẻ, Giang chia sẻ một cách đầy chân thật “Thật ra ước mơ từ nhỏ của em không phải là luật sư. Trước đây em mong muốn trở thành một nữ cảnh sát để bắt tội phạm, giữ vững an ninh trật tự xã hội. Nhưng do chiều cao không đủ nên em không được xét sơ tuyển vào ngành đó. Cũng khá buồn và hụt hẫng... Nhưng rồi cũng qua nhanh thôi. Em tự nhủ với lòng rằng "nếu đã không làm được người bắt tội phạm thì sẽ làm người bảo vệ công lí và lẽ phải". Từ đó, em quyết định đăng kí nguyện vọng vào Trường ĐH Luật Hà Nội”.  Trong một lần tiếp xúc với bố Giang được biết gia đình em cũng không phải khá giả lắm, bố mẹ ngoài làm đồng áng thì còn làm công nhân ở các công ty ở khu công nghiệp Nam Cấm. Giang hiểu rõ, bố mẹ bận bịu chạy tới chạy lui cũng để lo cho cuộc sống, lo cho hai chị em ăn học đến nơi đến chốn. Vì thế, Giang rất yêu thương và nỗ lực vì gia đình. Em bảo “không có cách nào khác là em phải nỗ lực học thật tốt để đền ơn bố mẹ. Chính gia đình là động lực lớn nhất, luôn ở bên động viên, chia sẻ , tin tưởng , dõi theo em từng bước”.


Trong những ngày cuối tháng bảy miền trung nắng như thiêu như đốt, hình ảnh cô học trò với ước mơ cháy bỏng sẽ trở thành một nữ luật sư để được“bảo vệ công lý” như làm dịu mát tấm lòng của những người thầy giáo như tôi.  Cũng trong những ngày nắng nóng này, niềm vui của Giang như được nhân đôi khi em cùng với bốn bạn học sinh khác được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng. Đó sẽ là động lực tiếp thêm sức mạnh để em thực hiện được ước mơ – nữ luật sư giỏi trong tương lai.


Nguyễn Đình Ánh

Trường THPT Nghi Lộc 2

 

 

 

    

 

 

 | 
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
 
Bản đồ
Skip portletPortlet Menu
 
 
Lịch làm việc
Skip portletPortlet Menu
 

Nghi Lộc Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục

 
 
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu
 
 
Thống kê truy cập
Skip portletPortlet Menu
This portlet is unavailable.