Nhà Thờ Tiến sỹ Đinh Văn Chất ở xã Nghi Long được xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh
 
Nhà Thờ Tiến sỹ Đinh Văn Chất ở xã Nghi Long được xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh (20/11/2020 11:26 AM)


Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Quyết định số 4065/QĐ-UBND ngày 13/11/2020 về việc xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh Nhà thờ Tiến sỹ Đinh Văn Chất ở xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.

Nhà thờ Tiến sỹ Đinh Văn Chất thuộc xóm Kim La, xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Nhà thờ được xây dựng vào thời Nguyễn năm 1802 để thờ tiến sỹ Đinh Văn Chất (đậu Đệ tam giáp đồng Tiến sỹ xuất thân, khoa Ất Hợi, năm 1875). Tương truyền, ông là một vị quan thanh liêm, công minh chính trực, hết mực thương dân. Ngoài ra đây còn là nơi thờ các bậc tiền nhân của dòng họ Đinh Văn, trong đó nhiều người đỗ đạt,có công với dân với nước như: Hoàng giáp Đinh Văn Chấp, Đinh Văn Nam (Hòa thượng Thích Minh Châu)…

Hiện nay, khuôn viên của di tích có tổng diện tích: 461,5m2, bao gồm các hạng mục công trình chính như sau: Cổng, sân và nhà thờ.   Nhà thờ Tiến sỹ Đinh Văn Chất mang kiến trúc phong cách thời Nguyễn, có diện tích 56,28m2 (8,4m x 6,7m), gồm 3 gian, hai hồi. Di tích còn là nơi diễn ra nhiều sự kiện lịch sử của địa phương như: là một trong những địa điểm hội họp bí mật của các văn thân sĩ phu tham gia phong trào Cần Vương chống Pháp; là nơi đóng quân của Tiểu đoàn 418, Trung đoàn 57…điều đó đã góp phần tô thắm thêm trang sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm của nhân dân Nghi Lộc nói riêng và nhân dân Nghệ An nói chung. Hiện nay tại di tích còn lưu giữ được một số tài liệu quý như bia đá, gia phả, hoành phi, hương án, chậu hoa sen…Đặc biệt là nơi lưu giữ nhiều tài liệu có giá trị phản ánh truyền thống lịch sử , văn hóa của Dòng họ Đinh Văn và cuộc đời, sự nghiệp của các nhân vật, danh nhân nổi tiếng trong dòng họ, có tác dụng lớn trong việc giáo dục truyền thống cách mạng, yêu nước, hiếu học cho con cháu trong dòng họ và nhân dân, du khách thập phương.

Trung Thành

 | 
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
 
Bản đồ
Skip portletPortlet Menu
 
 
Lịch làm việc
Skip portletPortlet Menu
 

Nghi Lộc: gắn phong trào thi đua "Dân vận khéo" với xây dựng NTM, đô thị văn minh

 
 
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu
 
 
Thống kê truy cập
Skip portletPortlet Menu
This portlet is unavailable.