Nông dân Nghi Kiều mở rộng diện tích trồng nghệ lên 120 héc ta
 
Nông dân Nghi Kiều mở rộng diện tích trồng nghệ lên 120 héc ta (16/05/2018 02:09 PM)

Mới đây, tại xã Nghi Kiều (Nghi Lộc) đã có 2 xóm (xóm 17- Tân Hợp và xóm 18- Kiều Mộc) được UBND tỉnh Nghệ An cấp bằng công nhận làng nghề sản xuất chế biến tinh bột nghệ. Sau khi đón nhận danh hiệu đó, phong trào trông cây nghệ phát triển rộng khắp trên địa bàn toàn xã. Diện tích trồng nghệ liên tục được mở rộng ra hàng năm, dự tính năm 2018 này toàn xã Nghi Kiều gieo trồng trên 120ha.


Cây Nghệ cũng rất dễ trồng, thích hợp nhiều chất đất, đầu tư chi phí không cao, ít sâu bệnh nhưng lại cho thu nhập cao. Cây nghệ được trồng vào tháng 4, tháng 5 thu hoạch vào tháng 1, tháng 2 năm sau. Nhưng trước đó công việc cày bừa làm đất được bà con nông dân tiến hành trước, phần lớn nhiều hộ gia đình đã đưa cơ giới nông nghiệp vào sản xuất để đất ải nhỏ mịn. Trước đó phải chuẩn bị lá tụ, thường bà con tự túc bằng cách cắt cây vọt hoặc mua, thu gom lá thông, có thể tụ các loại lá cây khác.


Khi bắt đầu vào trồng, đất phải bừa lại, dùng trâu cày làm thành từng luống (nếu ở ven đồi núi có độ dốc thì hàng phải làm theo đường đồng mức với sườn núi để tránh sói mòn), mỗi hàng cách nhau 30cm; sau đó bón phân chuồng và phân NPK vào luống với mức 400-500kg phân chuồng hỗn hợp các loại (trâu, bò, lợn, gà, vịt) và 60-70kg phân NPK/sào; tiếp đó gieo trồng nghệ hàng cách hàng 30cm, cây cách cây 17-20cm; mầm nghệ giống dài 3-3,5cm. Sauk hi đã gieo xong phải tụ ngay cho nghệ, lớp tụ dày 0,35-0,4m (càng dày càng tốt). Khi cây nghệ đã lên tốt phải làm sạch cỏ (kể cả cỏ dưới rãnh, cỏ cạnh bờ). Khoảng tháng 10, khi cây nghệ đã tốt chừng 1m, bón thúc cho nghệ: 5kg urê trộn lẫn 5kg kali/sào để củ nghệ tăng thêm độ tinh bột, sau đó chờ đến kỳ thu hoạch.
Nông dân Nghi Kiều đang trồng nghệ


Theo chị Nguyễn Thị Đại, 44 tuổi xóm 18 cho biết: Xóm có 95% hộ gia đình trồng nghệ, có nhiều hộ trồng với diện tích lớn, hộ nhiều thì vài ba mẫu, hộ ít vài ba sào. Như vụ nghệ vừa qua, có những hộ chế biến được tới 1,5 tấn tinh bột, hộ ít hơn cũng trên 1 tạ tinh. Đầu vụ, giá cả có biến động nhưng sau đó đã ổn định và ở mức cao. Sau khi chế thành tinh bột, các gia đình tự liên hệ đầu ra, riêng chị nhập cho khách Quảng Bình (người mua chịu phí vận chuyển) với giá 230 ngàn đồng/kg, có nhiều gia đình nhập ở những nơi xa hơn thì giá cả lên tới 300-400 ngàn đồng/kg. Hiện tại sản phẩm tinh bột nghệ vẫn dễ tiêu thụ và giá cả ở mức cao. Không những xóm 17,18 mà phong trào trồng cây nghệ phát tiển khắp nơi trên địa bàn xã Nghi Kiều, nhiều hộ dân đã mua sắm được máy chế biến tinh bột để chế biến cho gia đình và phục vụ bà con trong vùng.


Nghi Kiều là xã có diện tích tự nhiên rộng (3300ha), trong đó có nhiều diện tích đất nông nghiệp, thích hợp với cây nghệ. Nhiều năm qua, bà con nông dân xã Nghi Kiều đưa cây nghệ vào trồng, loại cây này đã mang lại giá trị kinh tế cao, nhiều  hộ gia đình giàu lên và nhiều hộ đã thoát nghèo và đang giàu lên. Tuy giá nghệ hện tại đang ở mức cao nhưng vẫn còn nhiều biến động nhất là vào đầu vụ thu hoạch. Điều mong muốn của người dân trồng nghệ xã Nghi Kiều hiện nay là làm sao xây dựng được thương hiệu “tinh bột nghệ Nghi Kiều” và được các cấp ban ngành giúp đỡ để sản phẩm đầu ra được ổn định.


Văn Xinh – Đan Phượng

Nghi Kiều, Nghi Lộc

 | 
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
 
Bản đồ
Skip portletPortlet Menu
 
 
Lịch làm việc
Skip portletPortlet Menu
 

NGHI LỘC NỖ LỰC XÂY DỰNG HAI CHUẨN QUỐC GIA Ở XÃ VÙNG GIÁO NGHI DIÊN

 
 
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu
 
 
Thống kê truy cập
Skip portletPortlet Menu
This portlet is unavailable.