Mô hình chăn nuôi trâu bò sinh sản và vỗ béo của nông dân huyện Nghi Lộc cho thu nhập cao.
 
Mô hình chăn nuôi trâu bò sinh sản và vỗ béo của nông dân huyện Nghi Lộc cho thu nhập cao. (18/02/2021 11:12 AM)


Trước đây bà con nông dân huyện Nghi Lộc chăn nuôi trâu bò chủ yếu vì mục đích cày kéo và lấy phân hữu cơ bón ruộng. Hiện nay khâu làm đất trong sản xuất nông nghiệp, cơ bản được cơ giới hóa, sức kéo của trâu bò chỉ hộ trợ một phần, chăn nuôi kiểu cũ không còn phù hợp. Bởi vậy những năm gần đây bà con nông dân trong huyện Nghi Lộc chuyển mạnh sang chăn nuôi trâu bò hàng hóa đem lại hiệu quả kinh tế cao.Đặc biệt có 9 xã nằm ở phía tây có diện tích tự nhiên rộng, trong đó có nhiều diện tích đất đồi núi, diện tích đất đồng ruộng, trong năm có nhiều thời gian chuyển vụ nên rất thuận lợi cho chăn nuôi đàn trâu bò. Hiện nay tổng đàn trâu bò của huyện Nghi Lộc ước lên tới 25.000 con, chủ yếu được chăn nuôi theo hướng hàng hóa. Nhờ được sự hướng dẫn kỷ thuật của khuyến nông trong chăn nuôi, thông qua những lớp học của khuyến nông mở tại cơ sở, bà con nông dân nhanh chóng tiếp thu những tiến bộ KHKT nên đàn trâu bò rất phát triển, ở đây người dân chăn nuôi theo 2 phương thức, chăn nuôi sinh sản và chăn nuôi vỗ bé.


Gia đình chị Nguyễn thị Hạnh ở xóm 7 xã Nghi Kiều (Nghi Lộc), mấy năm nay đầu tư xây chuồng trại chăn nuôi trâu vỗ béo. Gia đình chị thường mua trâu loại nhỡ khoảng trên 1 năm tuổi với giá khoảng 22 triệu đồng. Trước đó chị đã chuẩn bị đủ nguồn thức ăn, gồm thức ăn xanh (trồng chuối trong vườn ), thức ăn khô (rơm rạ), và thức ăn tinh, đặc biệt chị áp dụng đúng kỹ thuật chăn nuôi. Chỉ sau 1 năm xuất chuồng được 45 triệu đồng, trừ chi phí chị còn lãi ròng 20 triệu đồng. Sau khi xuất chuồng gia đình chị tiếp tục mua trâu loại nhỡ về nuôi để quay vòng khép kín thời gian. Gia đình chị còn có dự định mở rộng chuồng trại, để mua cả Trâu mạ về chăn nuôi theo hướng chăn nuôi sinh sản nữa.Mô hình chăn nuôi trâu vỗ béo tại huyện Nghi Lộc


Tại huyện Nghi Lộc có nhiều hộ gia đình nông dân đầu tư xây dựng chuồng trại quy mô rộng, để chăn nuôi trâu bò với số lượng lớn như gia đình ông Nguyễn Phúc Hiển ở xóm 8 xã Nghi Kiều. Hiện tại gia đình ông đang chăn nuôi 16 con bò, ông Nguyễn Văn Sáu 58 tuổi (cùng xóm với ông Hiển), đang chăn nuôi tổng đàn 21 con, trong đó có 12 con bò và 9 con trâu), mỗi năm thu lãi 200 triệu đến 300 trăm triệu đồng /1 gia đình. Trong khi đó đàn trâu bò gốc vẫn giữ nguyên về số lượng. Không những gia đình ông Hiển, ông Sáu mà trên địa bàn huyện Nghi Lộc có rất nhiều hộ gia đình  nông đân hiện tại chăn nuôi trâu bò theo quy mô trang trại, gia trại với hàng mấy chục con, những hộ gia đình đó hàng năm có nguồn thu lớn.


Một số xã phía tây huyện Nghi Lộc như xã; Nghi Kiều,Nghi Lâm, Nghi Văn… còn thêm một thuận lợi nữa, địa bàn các xã này ở gần với chợ Ú thuộc xã Đại Sơn (Đô Lương), là chợ trung tâm mua bán trâu bò của tỉnh Nghệ An. Tận dụng nguồn lợi dó, nhiều hộ gia đình nông dân đầu tư chăn nuôi theo phương thức chăn nuôi vỗ béo nhanh, cũng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Bò được chọn về nuôi là gò gầy trọng lượng khoảng 100 kg đến 120 kg. Khi đưa về nuôi, bà con sử dụng thức ăn cho bò như dây khoai, cây ngô, rơm, có thêm chất bột mỗi ngày 2 kg đến 3 kg cho 1 con. Chăn nuôi 3 tháng đến 4 tháng khi Bò đạt 200 kg đến 250 kg là xuất chuồng, để quoay lại vòng mới, khép kín năm này qua năm khác. Với phương pháp đó, sau khi đã trừ mọi chi phí, trung bình 1 con trong 1 tháng lãi 1,5 triệu đến 2 triệu đồng, những hộ gia đình đầu tư chăn nuôi nhiều con Bò trong một thời kỳ thì cho thu nhập cao.


Hiệu quả trong chăn nuôi trâu bò cao, thu nhập từ chăn nuôi đã đem lại nguồn thu lớn cho bà con nông dân, không những giúp nông dân xóa đói giảm nghèo, mà tiến tới làm giàu trên quê hương của mình, từ đó góp phần vào sự phát triển kinh tế của huyện nhà.

 

       Nguyễn Văn Xinh  

Xã Nghi Kiều, Nghi Lộc

 | 
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
 
Bản đồ
Skip portletPortlet Menu
 
 
Lịch làm việc
Skip portletPortlet Menu
 

Nghi Lộc: Tăng cường công tác phòng chống cháy, nổ dịp trước, trong và sau Tết.

 
 
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu
 
 
Thống kê truy cập
Skip portletPortlet Menu
This portlet is unavailable.