Nghi Lộc: Hội nghị triển khai kế hoạch sản xuất vụ vụ Đông 2018 và nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới 6 tháng cuối năm 2018. (03/08/2018 04:26 PM)


Sáng ngày 03/8/2018, tại Hội trường trung tâm, UBND huyện tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch sản xuất vụ vụ Đông 2018 và nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới 6 tháng cuối năm 2018.

Dự hội nghị có đồng chí Đinh Thị Tâm– Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đồng chí Nguyễn Tiến Dũng – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các phòng, ban, ngành liên quan vàBí thư, Chủ tịch, cán bộ nông nghiệp các xã, thị trấn trên địa bàn.


Toàn cảnh hội nghị

Vụ Đông năm 2017, diễn ra trong điều kiện thời tiết bất thường, bão lụt đến sớm và kéo dài suốt thời kỳ gieo trồng và chăm sóc các loại cây trồng vụ Đông. Trong đó, ảnh hưởng trực tiếp là cơn bão số 10 và áp thấp nhiệt đới làm thiệt hại 480 ha ngô, 150 ha lạc, 125 ha rau màu các loại. Mặc dù vậy, với sự vào cuộc tích cực của các ngành cấp huyện, sự chủ động của nhiều cơ sở và sự nỗ lực của nông dân nên năng suất lạc, ngô vẫn đạt khá; phong trào sản xuất hoa, rau, củ, quả chất lượng cao theo hướng hàng hóa được mở rộng ở nhiều xã.Thông qua sản xuất vụ Đông việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng tăng hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích tiếp tục được khẳng định.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, diện tích các loại cây trồng vụ Đông như lạc, ngô và rau màu đạt thấp, không hoàn thành kế hoạch đề ra. Phong trào sản xuất vụ Đông chư­a đều, chủ yếu vẫn tập trung ở một số xã có truyền thống. Cơ cấu cây trồng chủ yếu vẫn là ngô và lạc; diện tích các loại rau, củ quả có giá trị kinh tế cao tăng không nhiều, nhất là các xã vùng màu có lợi thế về thị trư­ờng tiêu thụ; chưa xây dựng được mô hình liên kết sản xuất với các doanh nghiệp. Công tác làm giao thông thuỷ lợi nội đồng chưa được các xã tập trung cao, kênh mặt ruộng ít được nạo vét…nên khi lụt, nước thoát chậm làm cho ngô, lạc bị thiệt hại, nông dân lo lắng, không yên tâm sản xuất.

 

Với mục tiêu khắc phục những hạn chế trong sản xuất vụ Đông năm 2017, đảm bảo cho sản xuất vụ Đông năm 2018 thắng lợi;góp phần nâng cao giá trị trên đơn vị diện tích, vụ Đông năm 2018 toàn huyện phấn đấu gieo trồng 2.700 hangô, năng suất 35 tạ/ha, sản lượng 9.450 tấn; cây lạc 370 ha, năng suất 20 tạ/ha; sản lượng 740 tấn; rau, đậu đỗ các loại 900 ha.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Đinh Thị Tâm - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đã chỉ rõ những kết quả đạt được cũng như những tồn tại, hạn chế cần khắc phục. Đồng thời, đề nghị các địa phương cần tập trung đẩy mạnh sản xuất vụ Đông năm 2018 theo hướng đa dạng cây trồng (ngoài các cây trồng truyền thống lạc, ngô); đẩy mạnh mở rộng diện tích hoa, rau, củ quả, hoa để khai thác lợi thế về đất đai, thị trường nhằm tăng thu nhập cho người dân; đồng thời chủ động liên doanh, liên kết với một số công ty để xây dựng mô hình sản xuất rau an toàn, từng bước hình thành chuỗi sản xuất giá trị trong nông nghiệp. Đối với xây dựng Nông thôn mới, các xã cần tích cực vào cuộc,tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để đến cuối năm mỗi xã tăng từ 1-2 tiêu chí, các xã Nghi Phong, Nghi Đồng, Nghi Xá, Nghi Thạch, Nghi Vạn cơ bản hoàn thành xây dựng Nông thôn mới trong năm 2018.

 

Nhân dịp này, UBND huyện đã tặng Bằng khen cho 3 tập thể có thành tích xuất sắc trong sản xuất vụ Đông 2017.

Phạm Sỹ Vinh

Văn phòng Huyện ủy

 | 
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
 
Bản đồ
Skip portletPortlet Menu
 
 
Lịch làm việc
Skip portletPortlet Menu
 

Nghi Lộc gặp mặt nguyên lãnh đạo các ngành cấp tỉnh, Quân khu 4 và huyện

 
 
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu
 
 
Thống kê truy cập
Skip portletPortlet Menu
Trực tuyến:         374
Lượt truy cập thứ:  33616629
Huyện Nghi Lộc
Lượt truy cập thứ:   494227