Đặng Thọ Sáng - Tấm gương Thanh niên nhiệt huyết trong công tác Đoàn, mạnh dạn trong phát triển kinh tế.
 
Đặng Thọ Sáng - Tấm gương Thanh niên nhiệt huyết trong công tác Đoàn, mạnh dạn trong phát triển kinh tế. (10/01/2019 10:05 AM)


Trong năm qua, với tinh thần xung kích, sáng tạo, đoàn viên thanh niên xã Nghi Trường đã phát huy vai trò sức trẻ, có nhiều đóng góp tích cực vào các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Đặc biệt, là việc mạnh dạn xây dựng các mô hình phát triển kinh tế với quy mô ngày càng lớn, đem lại nguồn thu nhập khá cho gia đình, tham gia tích cực các hoạt động Đoàn – Hội, góp phần chung tay xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Anh Đặng Thọ Sáng, xóm 4, xã Nghi Trường là một tấm gương như vậy.

 

Sinh năm 1993, trong một gia đình thuần nông, cũng như bao thanh niên khác, Sáng luôn ấp ủ ước mơ làm giàu bằng việc phát triển kinh tế tại địa phương và rất may mắn khi huyện Nghi Lộc triển khai các dự án phát triển mô hình nhà lưới trong nông nghiệp. Sáng đã không ngần ngại đi đến từng mô hình ở xã Nghi Long, các mô hình tại huyện Nghĩa Đàn mà còn lặn lội sang tỉnh Hà Tĩnh để học hỏi, đúc rút kinh nghiệm cho bản thân, nhằm phát triển mô hình nhà lưới công nghệ israel. 

 Năm 2018, anh Sáng tăng thêm diện tích trồng trọt lên 3000m2, đồng thời chuyển đổi từ trồng dưa hấu sang trồng nhiều loại rau củ quả sạch và các loại hoa cho thu nhập cao như: Dưa chuột, dưa lưới, cà chua, hoa ly,hoa cúc...

 

Bước đầu thực hiện mô hình, anh đã trồng thực nghiệm trên 500m2 đất của gia đình, tự đầu tư hệ thống nhà lưới,khung sắt và hệ thống tưới nhỏ giọt, loại cây được anh hướng đến là dưa hấu. Kết thúc thu hoạch đợt 1, giá trị mang về hơn 20trđ, đó là kết quả khả quan so với cách trồng truyền thống nhưng cũng còn nhiều khó khăn về hạt giống, nơi tiêu thụ sản phẩm, KHKT cần được quan tâm… Được gia đình ủng hộ, năm 2018, anh Sáng quyết định huy động mọi nguồn lực để tăng thêm diện tích trồng trọt lên 3000m2, đồng thời chuyển đổi từ trồng dưa hấu sang trồng nhiều loại rau củ quả sạch và các loại hoa cho thu nhập cao như: Dưa chuột, dưa lưới, cà chua, hoa ly,hoa cúc... Bên cạnh đó, việc giúp đỡ của tập đoàn Lộc Trời trong việc nhận bao tiêu toàn bộ sản phẩm, hỗ trợ các sản phẩm hạt giống ngoại nhập đã tạo điều kiện giúp mô hình của anh phát triển vững vàng hơn. Sau hơn 6 tháng thực hiện, mô hình đã mang lại những hiệu quả rất khả quan như các loại cây trồng không bị ảnh hưởng bởi thời tiết và các loại sâu bệnh, không cần sử dụng đến các loại thuốc bảo vệ thực vật, chất lượng rau, củ, quả được nâng lên, hiệu quả kinh tế tăng gấp 2,5 lần so với cách trồng cũ, dự kiến trong đợt thu hoạch dịp tết này, doanh thu đạt hơn 50trđ. Với nguồn thu khá và vươn lên làm giàu chính đáng ngay tại quê hương mình. Mô hình nhà lưới công nghệ israel của anh Sáng  là mô hình duy nhất sử dụng công nghệ này tại xã Nghi Trường, và là một trong những mô hình chuyển đổi cơ cấu kinh tế điển hình của thanh niên xã, được nhiều người đến tham quan và học hỏi.

Không chỉ mạnh dạn trong phát triển kinh tế, bản thân anh  luôn tích cực tham gia các hoạt động, phong trào của Đoàn-Hội. Từng giữ chức vụ Phó Bí thư Đoàn xã Nghi Trường, nay là thành viên tích cực trong CLB Thanh niên phát triển kinh tế huyện Nghi Lộc, anh luôn nhiệt huyết tham gia các hoạt động Đoàn – Hội, từ các buổi lên lớp cảm tình Đoàn, các hoạt động an sinh xã hội hay phụ trách các giải thể thao, văn nghệ cho các bạn thiếu nhi tại đơn vị mình, anh luôn để lại ấn tượng là một người đoàn viên hiền lành, mẫu mực, sống có trách nhiệm, có ý chí, và khát vọng . Ghi nhận những kết quả đó, năm 2017, Ban Chấp hành Huyện đoàn đã tặng giấy khen cho anh vì những đóng góp cho Công tác Đoàn và Phong trào thanh thiếu niên.

 Anh Sáng cho biết thêm: Để có được mô hình như hôm nay ngoài việc tích cực học hỏi kinh nghiệm thì cũng từ việc anh tích cực tham gia các hoạt động Đoàn –Hội  đã giúp anh có hướng đi đúng và học được cách vượt qua khó khăn để vươn lên phát triển kinh tế cho gia đình mình. Hiện anh là một tấm gương thanh niên tiêu biểu của Đoàn xã Nghi Trường để tuổi trẻ xã nhà học tập và noi theo.

 

Khánh Hưng

Huyện đoàn Nghi Lộc

 

 | 
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
 
Bản đồ
Skip portletPortlet Menu
 
 
Lịch làm việc
Skip portletPortlet Menu
 

Hội LHPN Nghi Lộc chung tay hành động vì sự an toàn cho phụ nữ và trẻ em

 
 
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu
 
 
Thống kê truy cập
Skip portletPortlet Menu
This portlet is unavailable.