Sắc xuân trên cánh đồng thu nhập cao
 
Sắc xuân trên cánh đồng thu nhập cao (09/01/2020 01:44 PM)

 

Tết Canh Tý đang cận kề, không khí mùa xuân ngập tràn ở khắp đường làng, ngõ xóm, len lỏi đến từng nhà. Trên những cánh đồng, bà con nông dân Nghi Long đang tập trung chăm sóc, thu hoạch vụ rau Tết. Điều rất phấn khởi rau vụ đông năm nay bán với giá cao hơn năm ngoái từ 2 -3 ngàn đồng/1kg.


Trong tiết trời se lạnh của những ngày cuối năm, chúng tôi về cánh đồng thu nhập cao của xóm 13 xã Nghi Long, chứng kiến bà con nông dân hăng say lao động trong không khí tươi vui, rộn rã đầy ắp tiếng cười. Nào những luống rau cải, súp lơ, su hào đang đua nhau khoe sắc. Chị Võ Thị Chương  xóm 13 xã Nghi Long cho biết: Gia đình chị có thâm niên trong sản xuất rau màu hàng hoá, hai năm nay, nắm bắt nhu cầu thị trường, gia đình chị sản xuất theo quy trình rau sạch, không sử dụng hoá chất, nhờ đó, 2 sào rau  của gia đình phát triển rất tốt và bắt đầu bán với giá từ 7 -10 ngàn đồng một bỏ rau cải; từ 10-15 ngàn đồng/cây súp lơ (cao hơn năm ngoái từ 2 -3 ngàn đồng/1 cây sup lơ).


Chị Võ Thị Chương - Xóm 13 xã Nghi Long chia sẻ: “Khi xã có chủ trương sản xuất rau an toàn thì gia đình tôi dùng phân chuồng hoai kết hợp với chế phẩm sinh học để bón trước lúc gieo trồng.  So với năm trước, giá rau năm nay tăng hơn. Ước tính mỗi sào xúp lơ, su hào thu về trên 10 triệu đồng/lứa trồng. Vừa thu hoạch xong lứa ni gia đình tôi tiếp tục chăm bón lứa sau để kịp bán vào dịp áp Tết”.


Để khuyến khích nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao thu nhập, năm 2019, Hội nông dân, Hội LHPN  xã Nghi Long  đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị tập huấn, hội thảo chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, đồng thời  phối hợp với Trung tâm hỗ trợ nông dân và giáo dục nghề nghiệp thuộc Hội Nông dân tỉnh Nghệ An, phòng Lao động TBXH Huyện mở được 2 lớp đào tạo nghề kỹ thuật sản suất rau an toàn và   tin học cho 70  cho nông dân, cùng với đó, Hội đã phối hợp tổ chức ra mắt  tổ hội nghề nghiệp sản xuất rau củ quả an toàn, tạo điều kiện cho nông dân tiếp cận các kênh thông tin mới về nông nghiệp, nông thôn và nông dân để từ đó tìm giải pháp bao tiêu sản phẩm nhằm  ổn định về đầu ra cho bà con nông dân.
Mô hình rau tại xóm 13 xã Nghi Long


Ông Nguyễn Quang Cảnh, Chủ tịch hội Nông dân xã Nghi Long cho biết: “Xã Nghi Long có thế mạnh về trồng rau màu hàng hoá, do vậy chúng tôi đã mở lớp học nghề tin học này với mong muốn giúp bà con tiếp cận cái mới thông qua mạng, đồng thời đây cũng là kênh để quảng bá sản phẩm của mình làm ra, lớp học hầu hết các học viên tuổi đã cao nhưng  rất chăm chỉ học tập. Điều rất vui là kết thúc khoá học bà con đã biết cách vào mạng tra cứu các chuyên mục nhà nông. Đây là tín hiệu vui cho bà con nông dân trong việc mua bán quảng bá sản phẩm đến với người tiêu dùng ”


Từ nhiều năm nay, xã Nghi Long là địa phương được đánh giá  có nhiều cánh đồng thu nhập cao, trên 600 triệu đồng/ha/năm. Bằng cách đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, lựa chọn nhiều giống cây chất lượng cao, mùa vụ hợp lý, áp dụng phương pháp canh tác xen canh, luân canh, nhiều nông dân xã Nghi Long đã thoát nghèo, có cuộc sống ổn định. Thời điểm này, bà con đang khẩn trương thu hoạch những luống rau đầu tiên để kịp bán lấy tiền sắm Tết và chăm sóc diện tích  chính vụ chờ ra Giêng thu hoạch.


Ông Nguyễn Tứ Ngọc, Phó chủ tịch UBND xã Nghi Long cho biết: “Vụ đông năm 2019-2020, xã Nghi Long sản xuất 60 ha ràu màu hàng hoá và 1 ha hoa, bao gồm hoa cúc và hoa ly. Trong đó, có 5000m2  nhà lưới, chủ yếu  tập trung ở xóm 13. Ngay từ đầu vụ xã Nghi Long được Tỉnh hỗ trợ 400 triệu đồng để xây dựng mô hình nông thôn mới, cùng với đó, Hội nông dân Tỉnh hỗ trợ 80 triệu đồng xây dựng 2 mô hình nhà lưới.  Năm nay thời tiết thuận lợi, nông dân áp dụng sản xuất rau theo quy trình an toàn sinh học nên 60 ha rau phát triển rất tốt, 1ha hoa ly và hoa cúc ra nhiều nhánh và bông to. Ước tính 1 sào hoa cúc thu về từ 15- 20 triệu đồng;  hoa ly từ 100-150 triệu/ sào’’.
Thời tiết thuận lợi hoa ly ra nhiều nhánh, búp to


Một mùa Xuân mới đang về. Nông dân Nghi Long đang mong chờ gặt hái thành quả lao động của mình sau một năm chăm bón vất vả. Niềm vui ấy dường như được nhân lên khi họ biết rằng những luống rau màu, những cành hoa ly, hoa cú