Người Giáo viên với tiếng trống khuyến học (09/03/2018 03:01 PM)


Tiếng trống học bài đã trở thành hiệu lệnh nhắc nhở cho con em trong xóm mỗi khi đến giờ học bài. Người làm công việc âm thầm và lặng lẽ ấy là cô Giáo đã nghỉ hưu Phan Thị Lân ( xóm 6 - Nghi Văn – Nghi Lộc). Nhờ tiếng trống ấy mà phong trào học tập của các em học sinh trong thôn xóm ngày càng khởi sắc.

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất giàu truyền thống hiếu học, với tình yêu nghề giáo viên, sau khi tốt nghiệp THPT và thi đậu vào trường Cao đẳng sư phạm, năm 1972 Cô giáo Phan Thị Lân đã trở thành một giáo viên Tiểu học.15 năm nỗ lực và phấn đấu không ngừng trên bục giảng, Cô đã được đồng nghiệp, học sinh và phụ huynh tin tưởng giao phó trọng trách giữ chức hiệu trưởng trường Tiểu học xã Nghi Văn, 10 năm giữ chức vụ Hiệu trưởng trường tiểu học, Cô đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, năm 2008,cô được nhà nước cho nghỉ hưu. Xa học trò, xa đồng nghiệp, xa mái trường thân yêu, lòng cô luôn nặng trĩu. Với một người đã gần suốt cuộc đời gắn bó với học sinh, vì vậy với mong muốn tiếp tục đóng góp sức lực cho phong trào khuyến học, khuyến tài của xã nhà, cô đã tham gia vào hoạt động của hội khuyến học xã Nghi Văn. 

Đều đặn, nhiệt huyết, chính xác đến từng phút, 4 năm qua, dù trời mưa hay nắng nóng oi bức không sót ngày nào cứ đúng 19 giờ, Cô lại lên nhà văn hóa xóm. Gióng lên 2 hồi trống quen thuộc. Dứt tiếng trống, các em học sinh trong xóm ngưng tất cả mọi việc tự giác ngồi vào bàn học, ôn lại bài cũ, xem trước bài hôm sau. Phụ huynh nếu đang xem tivi cũng phải vặn nhỏ âm lượng. Nếu gia đình nào còn có con em chạy ra ngoài chơi sẽ bị nhắc nhở.

Con em tự giác ngồi vào bàn không cần đến sự nhắc nhở của cha mẹ. Với các bậc phụ huynh, vui mừng phấn khởi bởi nhận thấy hiệu quả sau mỗi tiếng trống ấy. Gia đình chị Lan, một hộ dân ở trong xóm cho biết, “Nhà tôi làm 6 sào ruộng, lại chăn nuôi nhiều lợn gà, công việc quanh năm đầu tắt mặt tối, con cái cũng không có nhiều thời gian để tập trung cho việc học, có nhiều hôm, gia đình đến 20 giờ mới nghỉ ngơi để ăn cơm. Giờ đây, cứ 19 giờ nghe tiếng trống của hội khuyến học của xóm vang lên, gia đình chị lại dành thời gian cho các con học tập. Chị tâm sự “Đời mình vất vả nhiều do học hành không đến nơi đến chốn, giờ chỉ mong sao tạo mọi điều kiện tốt nhất có thể để cho con ăn học”, chị Lan bùi ngùi.

 

Cô giáo Phan Thị Lân

Công việc tuy bộn bề, phụ cấp không có chỉ "ăn cơm nhà, vác tù và hàng xóm” song cô giáo Lân vẫn hàng đêm cần mẫn như con ong, không những đúng giờ phát hiệu lệnh, Cô còn đến tận từng nhà đôn đốc, nhắc nhở con em chăm chỉ học bài, nhẹ nhàng tâm tình với các bậc phụ huynh dành sự quan tâm cho việc học tập của con cái, tạo thành một nề nếp học tập trong toàn thôn xóm.

Nhờ tiếng trống khuyến học nhắc nhở cùng với sự chăm lo sự học của từng gia đình, dòng họ nên chất lượng học tập của con em xóm 6 không ngừng được nâng cao. Góp phần cùng các trường học trên địa bàn xã nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

4 năm nay,  tiếng trống học bài do Cô giáo Lân vẫn vang vọng khắp thôn xóm như lời thúc giục con em không quên nhiệm vụ chính của mình là học tập, ấy cũng chính là tiếng lòng thôi thúc các bậc phụ huynh chăm lo, tạo mọi điều kiện cho việc học tập của con em mình. Việc làm của Cô đã góp phần tích cực trong việc thực hiện công tác xã hội hóa giáo dục, chung tay gìn giữ và phát huy truyền thống hiếu học của quê hương Nghi Văn./.

                                                                                                Xuân Trường

                                                                          UBND xã Nghi Văn

 

 

 

 | 
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
 
Bản đồ
Skip portletPortlet Menu
 
 
Lịch làm việc
Skip portletPortlet Menu
 

Nghi Lộc gặp mặt nguyên lãnh đạo các ngành cấp tỉnh, Quân khu 4 và huyện

 
 
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu
 
 
Thống kê truy cập
Skip portletPortlet Menu
Trực tuyến:         425
Lượt truy cập thứ:  33616707
Huyện Nghi Lộc
Lượt truy cập thứ:   494286