giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
doanh nghiệp
Skip portletPortlet Menu
 
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
Skip portletPortlet Menu
 
Nghi Lộc: Đẩy mạnh công tác chăm sóc giáo dục trẻ em (18/06/2017 08:32 AM)

Quan tâm, chăm lo cho thế hệ măng non là đầu tư cho những chủ nhân tương lai của đất nước. Với nhận thức đó, thời gian qua cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân huyện Nghi Lộc luôn quan tâm tới công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trên địa bàn. Mọi người, mọi nhà đều dành cho trẻ em những gì tốt đẹp nhất, đảm bảo cho các em được hưởng các quyền cơ bản như học tập, chăm sóc sức khoẻ, vui chơi giải trí.

Thời điểm này, các trường học trên địa bàn huyện đã bắt đầu bước vào kỳ nghỉ hè. Hội đồng Đội huyện chỉ đạo Hội đồng đội 30 xã thị trấn tăng cường các hoạt động, tạo nhiều sân chơi đáp ứng các nhu cầu giải trí của các em đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền chống xâm hại trẻ em, phòng tránh tai nạn thương tích, phòng tránh đuối nước. Hội đồng đội phối hợp với các ban ngành, đoàn thể và chính quyền cơ sở tổ chức các hoạt động rà soát, kiểm tra, theo dõi và giám sát những trường hợp trẻ em nghèo bị bóc lột sức lao động; quan tâm chăm sóc sức khoẻ cho trẻ em, đặc biệt là trẻ em khuyết tật và trẻ em nghèo. Anh Nguyễn Đức Lộc – Phó chủ tịch Hội đồng đội huyện Nghi Lộc chia sẻ: " Để làm tốt công tác chăm sóc, giáo dục trẻ em, Hội đồng đội huyện chỉ đạo hội đồng đội các xã triển khai các hoạt động vui chơi, hoạt động hè cho các em khi nghỉ hè. Phối hợp với Trung tâm DS/KHHGĐ huyện tổ chức các buổi tuyên truyền về sức khỏe sinh sản vị thành niên, đặc biệt là phòng chống xâm hại tình dục".

 

Học sinh tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao ở trường

 

Theo số liệu của Phòng LĐ-TB và XH huyện, toàn huyện có 1.523 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, chiếm tỷ lệ 3,22%; trong đó có 1.007 trẻ em khuyết tật, 342 trẻ em mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi; 11 trẻ em bị nhiễm chất độc hóa học; 01 trẻ em bị nhiễm HIV/AIDS. Để thực hiện hiệu quả công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, hàng năm, Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo các ngành chức năng các xã, thị trấn thường xuyên tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Các địa phương thực hiện xây dựng xã, thị trấn phù hợp với trẻ em, từng bước xây dựng môi trường an toàn và lành mạnh cho trẻ em phát triển toàn diện. Hàng năm, các ngành chức năng của huyện triển khai thực hiện đúng, đủ các quyền của trẻ em theo quy định của pháp luật, thực hiện đầy đủ các chính sách của Nhà nước đối với trẻ em, trong đó đặc biệt quan tâm chăm lo bảo vệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đảm bảo mọi trẻ em đều có cơ hội phát triển toàn diện. Cùng với việc thực hiện chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước, huyện Nghi Lộc đã huy động các nguồn lực trong cộng đồng để chăm lo cho trẻ em. Xã Nghi Hoa là một trong những đơn vị điển hình trong công tác chăm sóc trẻ em. Chỉ tính trong năm 2016 và những tháng đầu năm 2017, toàn xã đã tặng trên 300 suất quà trị giá gần 100 triệu đồng cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn. Ông Nguyễn Văn Hương – Chủ tịch UBND xã Nghi Hoa – Nghi Lộc cho biết: " Công tác chăm sóc, giáo dục trẻ em được cấp ủy, chính quyền xã hết sức quan tâm. Theo đó, xã làm tốt công tác tuyên truyền, huy động sự vào cuộc tích cực của các hệ thống chính trị. Phối hợp với Ban hành giáo, Hội đồng mục vụ các giáo họ, giáo xứ để làm tốt công tác chăm sóc giáo dục trẻ em. Tổ chức kêu gọi, vận động các tổ chức cá nhân để tặng quà, thăm hỏi các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn".

 

UBND huyện tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Thông điệp “Triển khai Luật trẻ em và phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em” là chủ đề của tháng hành động vì trẻ em năm 2017. Theo đó, UBND huyện chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể quan tâm, phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Luật trẻ em năm 2016; tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 20 của Bộ chính trị, Chỉ thị 04 của BTV Tỉnh ủy về việc “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trong tình hình mới”; tổ chức các hoạt động nhằm thu hút trẻ em tham gia như: Diễn đàn trẻ em, tổ chức văn hóa, thể thao, vui chơi, giải trí an toàn, lành mạnh phù hợp với mọi lứa tuổi; mở các lớp dạy kỹ năng sống, tự bảo vệ mình và phòng chống  xâm hại trẻ em; tăng cường huy động nguồn lực, vận động các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi, bể bơi và tặng quà, học bổng cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Ông Đặng Văn Lương – Trưởng phòng Lao động thương binh và xã hội huyện Nghi Lộc cho biết về những giải pháp trong thời gian tới: "Phát huy kết quả đã đạt được, thời gian tới, UBND huyện Nghi Lộc tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền vận động. Huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Thực hiện có hiệu quả các luật về quyền trẻ em. Phối hợp với các tổ chức để chăm sóc, giáo dục trẻ em có hiệu quả".

Với những giải pháp cụ thể, hoạt động thiết thực, Nghi Lộc sẽ huy động sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành từ huyện đến cơ sở và toàn xã hội để tiếp tục tham gia thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em “Vì cuộc sống an toàn, phòng chống tai nạn, thương tích cho trẻ em”, vì hạnh phúc của mỗi người, mỗi gia đình, vì tương lai tốt đẹp của quê hương, đất nước./.

Hồng Vinh

Đài TT-TH Nghi Lộc

                                                                                   

 

 

 

 

 | 
 
Tin đã đưa:
 
 
 
LỊCH CÔNG TÁC
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Skip portletPortlet Menu
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu