giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
doanh nghiệp
Skip portletPortlet Menu
 
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
Skip portletPortlet Menu
 
Nghi Lâm, Nghi Lộc xây dựng cánh đồng mẫu lớn (18/06/2017 08:18 AM)

Vụ Hè – Thu năm 2017, xã Nghi Lâm (Nghi Lộc) xây dựng cánh đồng mẫu lớn do UBND huyện phối hợp với UBND xã và xóm thực hiện.  Cánh đồng mẫu được quy hoạch vào xóm 18, 19 có diện tích 28ha ở các cánh đồng Vũng Thượng, Vũng Hạ, Đồng Trường với diện tích trên cách đồng liền vùng bằng phẳng, chất đất tốt, hệ thống tưới tiêu đầy đủ, đường đi lại dễ dàng (kể cả ô tô, các loại máy phục vụ nông nghiệp).

Toàn bộ cánh đồng được cơ cấu 1 giống lúa vật tư NA2 là giống lúa chất chượng cao, gạo ngon, thơm, dẻo. Qua khảo sát những năm trước đây, vụ Hè Thu năng suất bình quân của giống lúa này đạt 260 – 270kg/sào, nếu thâm canh tốt, năng suất lên tới 300kg/sào với giá bình quân trên 6000 đồng/kg, có đầu ra ổn định, dễ thiêu thụ. Được biết, để xây dựng cánh đồng mẫu lớn này UBND huyện Nghi Lộc đã hỗ trợ 100% tiền giống, 30% tiền vật tư phân bón (gồm bón lót và bón thúc). Đồng thời, trạm khuyến nông huyện còn mở lớp tập huấn chuyển giao KHKT trồng trọt cho người dân. Ngoài ra, ban nông nghiệp xã và ban khuyến nông xã thường xuyên bám đồng ruộng để trực tiếp hướng dẫn cụ thể từng khâu một, đặc biệt phát hiện kịp thời các loại sâu bệnh để xử lý.

Hiện nay, toàn bộ diện tích trên cánh đồng mẫu lớn đã được bà con nông dân gieo cấy xong, cánh đồng đã chuyển sang màu xanh, lúa đang phát triển.

Việc xây dựng cánh đồng mẫu lớn đem đến nhiều lợi ích cho bàn con nông dân như: sản xuất cùng một loại lúa rất thuận lợi cho canh tác, ở cùng một thời kỳ nên dễ điều tiết nước; cơ cấu được giống lúa kháng rầy cao nên ít sâu bệnh, dễ phòng trừ; thuận lợi cho việc đưa cơ giới vào sản xuất nhất là khâu thu hoạch. Đặc biệt, với giống lúa chất lượng cao nên cho năng suất cao và có đầu ra ổn định, từ đó mang lại giá trị kinh tế cao hơn nhiều so với sản xuất manh mún.

Thiết nghĩ, từ mô hình này cần được nhân rộng ra các địa phương khác.

Văn Xinh – Đan Phượng

Nghi Kiều, Nghi Lộc

 

 | 
 
Tin đã đưa:
 
 
 
LỊCH CÔNG TÁC
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Skip portletPortlet Menu
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu