Nghi Lộc: Đại hội đại biểu người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ tổ quốc lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2022- 2027.

Sáng ngày 23/6/2022, Ban đoàn kết Công giáo huyện Nghi Lộc tổ chức Đại hội đại biểu người Công giáo Việt Nam xây dựng bảo vtổ quốc lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2022-2027. Về dự hội nghị có ông Nguyễn Đức Thành- Phó chủ tịch UBMTTQ Tỉnh Nghệ An, cụ linh mục Nguyễn Đăng Điền - Chủ tịch Uỷ ban đoàn kết Công giáo Tỉnh Nghệ An và 85 đại biểu tiêu biểu đại diện cho bà con Công giáo trên địa bàn huyện Nghi Lộc.

Các đại biểu về tham dự Đại hội

Trên địa bàn huyện Nghi Lộc hiện có 13.457 hộ dân là đồng bào công giáo với 53.630 nhân danh. Bà con công giáo sinh hoạt ở 115 xóm, 22/29 xã, thị trấn. Đại hội đã đánh giá lại những kết quả các phong trào thi đua yêu nước “Sống tốt đời đẹp đạo” của đồng bào công giáo huyện đã đạt được trong thời gian quaNhiệm kỳ qua, phát huy tinh thần yêu nước, đồng hành, gắn bó cùng dân tộc, đồng bào giáo dân huyện Nghi Lộc đã tích cực tham gia thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Nhà nước và Mặt trận Tổ quốc phát động, đẩy mạnh các hoạt động từ thiện nhân đạo, chấp hành tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước. Phong trào thi đua phát triển kinh tế ngày càng mở rộng và mang lại hiệu quả, đời sống người dân ngày cảng khởi sắc.  Đến nay, tỷ lệ hộ gia đình có thu nhập cao năm 2022 là 3.334 hộ, chiếm 27.3%, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2017, số hộ khá là 6.768 hộ chiếm 55,3%, số hộ nghèo là 881 hộ, chiếm 7,2%. Tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân xây dựng NTM, đô thi văn minh, sống tốt đời đẹp đạo”, đến nay, số hộ cô giáo đạt chuẩn gia đình văn hóa đạt 87,7%, tăng 18,1% so với năm 2017, có 55/115 xóm đạt danh hiệu Làng văn hóa. Trong đợt vận động cao điểm của UBMTTQ Việt nam các cấp, Tòa giám mục giáo phận Vinh đã ủng hộ về ban vận động UBMTTQ Tỉnh 100 triệu đồng, đồng bào công giáo toàn huyện quyên góp được gần 567 triệu đồng vào quỹ vắc xin phòng chống Covid 19; Các giáo xứ, giáo họ đã ủng hộ nhu yếu phẩm, nấu các suất ăn ủng hộ cho các khu cách ly trên địa bàn huyện.

Linh mục Nguyễn Đăng Điền - Chủ tịch Uỷ ban đoàn kết Công giáo Tỉnh Nghệ An phát biểu tại Đại hội

Dịp này, Đại hội đã bầu 27 vị vào Ban đoàn kết công giáo huyện khóa VIII, nhiệm kỳ 2022- 2027 và bầu đoàn đại biểu huyện Nghi Lộc dự Đại hội người công giáo xây dựng bảo vệ tổ quốc tỉnh Nghệ An lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2022- 2027.

Tại đại hội, UBND huyện đã khen thưởng cho 10 cá nhân thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước, sống tốt đời đẹp đạo của đồng bào công giáo huyện giai đoạn 2017- 2022; UBMTTQ huyên khen thưởng 15 cá nhân vì đã thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng NTM, phong trào yêu nước sống tốt đời đẹp đạo giai đoạn 2017- 2022./.

Ngọc Mai

Trung tâm VHTT&TT Nghi Lộc.

• An táng 103 hài cốt Liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào.