image banner
Ngân hàng chính sách Nghi Lộc: Triển khai chương trình tín dụng đối với học sinh, sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến.

 

Để tháo gỡ bớt khó khăn cho các gia đình có con em là học sinh sinh viên đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, dạy nghề,... Ngân hàng Chính sách xã hội  Nghi Lộc  triển khai cho vay chương trình Học sinh sinh viên  có hoàn cảnh khó khăn để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến . Đây là chương trình tín dụng chính sách ưu đãi  thực hiện theo Nghị quyết 11/NQ-CP, ngày 30/01/2022 của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Quyết định số 09/QĐ-TTG ngày 04/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với học sinh sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến.

Để kịp thời đưa chính sách tín dụng ưu đãi của Chính phủ đến với nhân dân thuận tiện và hiệu quả, NHCSXH huyện  Nghi Lộc  đã phối hợp với UBND cấp xã, các tổ chức chính trị - xã hội, các đơn vị có liên quan rà soát đối tượng là học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình theo chuẩn quy định của pháp luật hoặc hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19  có bố hoặc mẹ hoặc bố và mẹ chết do dịch Covid-19, có nhu cầu vay vốn để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến. Mỗi cán bộ NHCSXH đều xem đây là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, tập trung tuyên truyền, niêm yết công khai chính sách đến các Điểm giao dịch xã, tuyên truyền chính sách đến toàn thể người dân trên địa bàn huyện. NHCSXH huyện Nghi lộc  cũng đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp tiếp tục quan tâm chỉ đạo hoạt động tín dụng chính sách xã hội nói chung, cũng như hỗ trợ người dân có hoàn cảnh gia đình khó khăn được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi trên để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến cho học sinh, sinh viên, đảm bảo chính sách nhanh chóng đi vào cuộc sống. 

Để được vay vốn học sinh, sinh viên phải đáp ứng đủ các điều kiện sau: Là thành viên của hộ gia đình thuộc một trong các đối tượng: Hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình theo chuẩn quy định của pháp luật hoặc hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 (có bố hoặc mẹ hoặc bố và mẹ chết do dịch Covid-19); Không có máy tính, thiết bị đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu học tập trực tuyến và chưa được hưởng chính sách hỗ trợ máy tính, thiết bị học tập trực tuyến dưới mọi hình thức; Vốn vay được sử dụng để mua máy tính, thiết bị đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu học tập trực tuyến bao gồm: Máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng và các thiết bị ghi hình kỹ thuật số (webcam), thiết bị thu thanh (microphone). Mức vốn cho vay tối đa 10 triệu đồng/học sinh, sinh viên. Thời hạn cho vay tối đa 36 tháng. Lãi suất cho vay 1,2%/năm. Lãi suất nợ quá hạn bằng lãi suất cho vay hộ nghèo tại thời điểm vay vốn.

Việc cho vay đối với học sinh, sinh viên được thực hiện theo phương thức cho vay thông qua hộ gia đình. Đại diện hộ gia đình của học sinh, sinh viên là người đứng tên vay và giao dịch với Ngân hàng Chính sách xã hội. Trường hợp đối tượng đã đủ 18 tuổi thì được trực tiếp đứng tên vay vốn tại NHCSXH nơi cư trú hoặc nơi nhà trường đóng trụ sở nếu hộ gia đình không còn thành viên nào đủ 18 tuổi trở lên hoặc thành viên còn lại không còn sức lao động, không có đủ năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật. Việc cho vay của NHCSXH được thực hiện theo phương thức ủy thác cho các tổ chức chính trị - xã hội theo hợp đồng ủy thác hoặc trực tiếp cho vay đến người vay.

Ngân hàng CSXH giải ngân cho khách hàng bằng hình thức tiền mặt hoặc chuyển khoản vào tài khoản của khách hàng. Việc giải ngân của NHCSXH được thực hiện không vượt quá thời điểm ngày 31/12/2023  hoặc thời điểm hết nguồn vốn cho vay, tùy theo điều kiện nào đến trước.  

Trần Hoa

Trung tâm VHTT và Truyền Thông Nghi Lộc

 

TIN MỚI
BẢN ĐỒ HUYỆN NGHI LỘC
image

Tin tức
  • Nghi Lộc - Tự hào một miền quê
1 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NGHI LỘC
Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch UBND Huyện
Trụ sở: K4 thị trấn Huyện Nghi Lộc, Nghệ An
Điện thoại: 038.3 8610284 - Email: nghiloc@nghean.gov.vn