image banner
Họ Ngô Văn xã Nghi Yên đón nhân danh hiệu dòng họ văn hóa

 

Sáng ngày 22/4, Dòng họ Ngô Văn Chi phái La Vân xã Nghi Yên đã long trọng tổ chức lễ đón nhân danh hiệu dòng họ văn hóa. Về tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo Phòng Văn hóa - Thông tin,  Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông Nghi Lộc , lãnh đạo UBND  xã Nghi Yên cùng đông đảo con cháu trong dòng họ.

Anh-tin-bai

Lễ đón nhận Danh hiệu Dòng họ văn hóa họ Ngô Văn

Dòng họ Ngô Văn , chi phái La Vân xã Nghi yên có truyền thống và bề dày lịch sử lâu đời hơn 200 năm. Theo phả tộc từ xã Diễn Thành – Diễn Châu thì cụ tổ Ngô Văn Chính là Quan Nhị Đội – Đội trưởng đời nhà Nguyễn, trong lần thực thi trên biển , bị lật thuyền trôi dạt vào bãi biển Cửa Hiền thuộc xã Nghi Yên.  Thấy đất sông biển hiền hòa, cụ Chính đã đưa cụ bà là Cao Thị Luật cùng 3 con vào La Vân Nghi Yên định cư và sinh hạ thêm 7 người con. Trong 7 người con trai thì có 2 người con thất thất thuyền, 5 người còn lại hình thành phát triển 5 chi tộc thuộc dòng hộ Ngô Văn. Đến nay dòng họ Ngô Văn có 145 hộ gia đình, 327 đinh, 10 đời con cháu. Năm Ất Dậu 2005 con cháu trong họ tộc đã đóng góp tiền của ngày công xây dựng nhà thờ chính cùng với từ đường các chi tộc khang trang, sạch đẹp để thờ phụng tổ tiên lưu giữ truyền thống của dòng họ. Qua 2 cuộc kháng chiến, dòng họ có hàng trăm con cháu hăng hái lên đường nhập ngũ chiến đấu bảo vệ tổ quốc, có 1 cán bộ tiền khởi nghĩa, 11 liệt sỹ, 7 thương binh và 2 nạn nhân chất độc da cam. Trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc, các thế hệ con cháu họ Ngô Văn đã phát huy trí tuệ, tài năng cùng các dòng họ khác xây dựng quê hương, đảm nhận nhiều vị trí công tác trong các lĩnh vực kinh tế, chính trị, an ninh quốc phòng của địa phương.  Hiện tại trong dòng họ có gần 100% gia đình đạt gia đình văn hóa, 60% hộ gia đình khá giàu, không có hộ nghèo.  Con cháu dòng họ luôn đoàn kết, tương thân tương ái cùng với các gia đình và dòng họ khác trên địa bàn dân cư thực hiện tốt đời sống văn hóa ở khu dân cư, thường xuyên vận động con cháu tham gia các cuộc ủng hộ do cấp trên đề ra, gương mẫu trong việc thực hiện tốt tiêu chuẩn gia đình văn hóa.

Anh-tin-bai

Lãnh đạo Phòng VHTT huyện trao bằng công nhận Danh hiệu Dòng họ văn hóa cho Dòng họ Ngô Văn

Với những nỗ lực và cố gắng của con cháu để hoàn thiện các tiêu chí, năm 2021  dòng họ Ngô Văn chi phái La Vân đã  được UBND Nghi Lộc công nhận là dòng họ văn hóa. Đây là động lực để con cháu dòng họ sẽ kế thừa, phát huy cao hơn nữa truyền thống tốt đẹp của tổ tiên, phấn đấu vươn lên trong cuộc sống, xây dựng dòng họ ngày càng phồn vinh và thịnh vượng.

Trần Hoa

Trung tâm VHTT và TT Nghi Lộc

 

TIN MỚI
BẢN ĐỒ HUYỆN NGHI LỘC
image

Tin tức
  • Nghi Lộc - Tự hào một miền quê
1 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NGHI LỘC
Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch UBND Huyện
Trụ sở: K4 thị trấn Huyện Nghi Lộc, Nghệ An
Điện thoại: 038.3 8610284 - Email: nghiloc@nghean.gov.vn